Bạn đang xem bài viết Vào bếp làm ngay món sake kho tiêu chay thơm ngon cho ngày rằm tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Sake kho tiêu chay là một món ăn mới lạ không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là món ăn thích hợp cho ngày rằm. Vậy bạn đã biết nấu sake kho tiêu chay đúng cách? Cùng tham khảo cách làm qua bài viết sau của Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn nhé!
Chuẩn bị
10 phútChế biến
25 phútDành cho
4 người
Nguyên liệu làm sake kho tiêu chay
- 1 quả sake chín
- 20g tiêu xanh
- Gia vị: Hạt nêm chay, nước mắm chay, nước tương, đường, tiêu xay, dầu ăn, nước màu
Mẹo hay:
Cách chọn sake ngon: Quả sake chín già là quả đã có gai nở liền chứ không còn nhọn như gai mít, bạn nên chú ý chọn sake chín để có món ăn bùi hơn và đạt được độ ngọt nhất định. Khi sake chín sẽ có mùi hương rất thơm, có thể được xem là sự pha trộn giữa mùi của mãng cầu ta và mít.
Cách làm sake kho tiêu chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn gọt sạch vỏ sake và ngâm nước có pha một ít chanh trong vòng 30 phút. Sau khi sake đã nhả hết nhựa và có màu trắng thì đem rửa sạch lại với nước. Sau đó, bạn tiếp tục cắt sake thành từng khúc vừa ăn. Tiêu xanh bạn rửa sạch và đập dập ra.
Bước 2 Chiên sake
Bạn cho dầu ngập chảo, sau đó bỏ sake vào chiên đến khi sake đã săn lại thì vớt ra cho ráo dầu.
Lưu ý nhỏ: Bạn không nên chiên cho sake vàng vì lúc đó sake sẽ bị cứng và khó ngấm gia vị hơn.
Bước 3 Nấu gia vị kho
Bạn sử dụng một cái nồi hoặc chảo hơi sâu lòng một tí, sau đó cho vào 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh hạt nêm chay, ½ muỗng canh nước màu và ½ muỗng cà phê đường, sau đó đun hỗn hợp đến khi sôi thì cho 10g tiêu xanh đã đập dập vào rồi đảo đều. Khi thấy hỗn hợp sôi và nổi bong bóng li ti thì cho vào khoảng ½ chén nước.
Lưu ý: Nếu sake bạn sử dụng là sake non thì nên cho thêm nhiều đường để món ăn thêm đậm đà.
Bước 4 Kho sake
Khi hỗn hợp gia vị ở trên tiếp tục sôi trở lại thì cho sake vào đảo đều và thêm khoảng ½ muỗng cà phê tiêu xay để tăng thêm hương vị. Tiếp tục khuấy đều và đun đến khi nước đã gần cạn thì tắt bếp và hoàn thành.
Bạn có thể sử dụng một cái nồi đất để bỏ sake vừa kho vào, trang trí lên trên 10g tiêu xanh đã đập dập còn lại, đậy nắp nồi trong 5 phút và đem ra thưởng thức.
Lưu ý:
– Bạn không nên kho sake quá lâu, sake rất dễ mềm làm món ăn không hấp dẫn.
– Trước khi bạn cho sake ra đĩa hoặc nồi để trang trí thì có thể cho thêm một ít dầu ăn để tạo độ bóng cho món ăn.
– Thay vì cho vào nồi đất để ủ thêm 5 phút trước khi thưởng thức, bạn có thể cho sake ra đĩa và dùng ngay. Việc cho sake vào nồi và ủ trong 5 phút giúp sake thấm gia vị và giữ độ nóng lâu hơn.
Thành phẩm
Sake kho tiêu chay mềm vừa ăn và có mùi hương hấp dẫn của gia vị, đặc biệt là hương thơm nồng của tiêu xanh. Đây sẽ là món ăn thích hợp cho những ngày rằm đấy!
Trên đây là cách làm sake kho tiêu chay thơm ngon mà bạn nên biết. Theo dõi Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn để tham khảo nhiều thông tin bổ ích nhé!
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Vào bếp làm ngay món sake kho tiêu chay thơm ngon cho ngày rằm tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.