Bạn đang xem bài viết Trời mưa tầm tã, làm ngay 2 món ngon từ vịt, vừa ngon lại còn giúp giữ ấm cơ thể tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hai món ngon từ vịt mà bài viết sắp đề cập đến chính là cháo vịt và gỏi vịt nè. Các bạn biết không, theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, tính hàn, giúp tư âm, dưỡng vị, giải độc,… cho cơ thể.
Không những thế, chúng còn mang công dụng tốt trong quá trình hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư (đang xạ trị, hóa trị) nữa đấy. Cháo vịt còn tốt cho người suy nhược, chán ăn, phù nề, người mới ốm dậy, lòng bàn tay bàn chân nóng, phụ nữ kinh nguyệt ít,… Với lợi ích như thế, bạn còn đợi gì mà không nhanh vào bếp trổ tài ngay thôi nào.
Cháo vịt
Nguyên liệu
- 1 con vịt xiêm hoặc vịt cỏ
- 1 chén gạo tẻ
- 1 nắm gạo nếp
- 100g nấm rơm
- 4 củ hành tím
- 1 nhánh gừng cắt lát
- 3 muỗng canh hành phi
- Hành lá, ngò rí, rau thơm (số lượng tùy thích)
- Gia vị: muối hột, rượu trắng, hạt nêm, đường.
Cách làm cháo vịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch vịt và lấy một ít muối hột chà xát lên để diệt khuẩn và loại bỏ mùi hôi. Sau đó, bạn rửa lại với nước, rồi xát lại lần nữa với ít rượu và phân nửa số lát gừng. Xong thì rửa lại với nước và để ráo. Để cho món cháo được thơm ngon hơn bạn cần biết cách chọn thịt vịt ngon.
Tiếp đến, bạn đem gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, rồi rang với lửa nhỏ đến khi hơi ngả vàng nha.
Hành lá thì bạn rửa sạch, cắt khúc phần đầu hành trắng và cắt nhỏ phần lá. Rau thơm, ngò rí bạn cũng đem cắt nhỏ nè. Còn nấm rơm sau khi rửa, bạn cắt mỏng và đem xào sơ với một ít hành phi nhé.
Bước 2: Nấu cháo vịt
Trước hết, bạn nướng hành tím và nửa số gừng còn lại, rồi bóc hết lớp vỏ ngoài và đập dập. Sau đó, bạn đun sôi nồi nước, cho hết hành nướng và vịt vào luộc. Điều này sẽ giúp khử mùi triệt để cho vịt đấy. Lưu ý, bạn nên để lửa lớn rồi hạ nhỏ để vịt chín từ từ và nước luộc không bị cạn. Đồng thời, nhớ hớt bọt để nước luộc trong hơn nha.
Luộc vịt tầm 15 phút thì bạn cho gạo vào nấu cùng. Khi thấy vịt chín mềm thì vớt ra và để nguội. Tiếp đến, bạn cho nấm xào vào nồi cháo, nêm thêm ít hạt nêm và ít đường cho vừa miệng nè. Bạn tiếp tục nấu đến khi cháo bung vừa phải, không quá nhừ là được.
Thịt vịt sau khi nguội thì bạn chặt miếng nhỏ vừa ăn và chuẩn bị đem làm gỏi ăn kèm với cháo nha. Cuối cùng, bạn múc cháo ra tô, rắc thêm ít hành lá và hành phi lên là xong rồi nè.
>> Cách luộc vịt không bị hôi, thịt thơm và mềm ngon
Thành phẩm
Món cháo sánh mịn, ninh nhừ vừa phải và vô cùng ngọt thơm. Thịt vịt thì béo thơm, chắc thịt, không quá dai cũng không bị bở quá. Hương thơm thì cứ lan tỏa mãi khắp gian bếp, tô cháo thì nóng hôi hổi. Trời mưa ăn vào là ngon hết sẩy luôn.
Gỏi vịt
Nguyên liệu
- 200g bắp cải
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Húng lủi, húng quế, rau răm (số lượng tùy thích)
- Thịt vịt cắt lát mỏng
- Gia vị: giấm, đường.
Cách làm gỏi vịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch các loại rau củ. Sau đó, bạn đem cắt mỏng hành tây, bắp cải, rau răm, húng lủi và húng quế thì cắt nhỏ. Còn cà rốt gọt vỏ và bào sợi nè.
Bước 2: Trộn gỏi
Bạn cho hành tây, bắp cải và cà rốt vào tô. Sau đó, bạn rưới vào hỗn hợp 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh đường. Bạn trộn đều, rồi rắc thêm ít húng lũi, húng quế, rau răm và xếp thịt vịt cắt nhỏ lên trên cùng. Vậy là xong rồi nè.
Thành phẩm
Món gỏi vịt có màu sắc vô cùng hấp dẫn và bắt mắt luôn. Bắp cải, cà rốt giòn ngọt, tươi ngon, hành tây thì có chút hăng nồng hòa trong nước trộn gỏi chua chua, ngọt ngọt. Phải nói là kích thích vị giác vô cùng đấy.
Nước chấm ăn kèm
Nguyên liệu
- 50g gừng
- ½ trái chanh
- 4 tép tỏi
- 3 trái ớt
- Gia vị: đường trắng, nước mắm
- Dụng cụ: chày, cối
Cách làm nước chấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch các nguyên liệu cần thiết. Sau đó, bạn bóc vỏ tỏi và bỏ cuống ớt. Gừng bạn sẽ dùng muỗng hoặc dao cạo sạch lớp vỏ, rồi cắt lát mỏng. Còn chanh thì bạn cắt thành những miếng nhỏ và bỏ hạt (nếu có).
Bước 2: Làm nước chấm
Bạn cho gừng, ớt và tỏi đã sơ chế vào trong cối, rồi giã nhuyễn nhé. Sau đó, bạn múc hỗn hợp ra chén, đồng thời, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường và 4 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều khoảng 1 phút. Cuối cùng, bạn vắt chanh vào chén nước chấm, khuấy đều lần nữa là hoàn tất rồi đấy.
Thành phẩm
Chén nước chấm gừng này vô cùng thích hợp để ăn cùng thịt vịt đó nha. Nước mắm được nêm rất vừa miệng, mằn mặn, chua chua, ngọt ngọt có đủ cả. Trong đó còn có thêm hương thơm ấm nồng của gừng nữa, tuyệt vời.
>> Tham khảo thêm: Bí quyết làm vịt nấu chao ngon, thịt mềm, không bị hôi
Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ biết cách làm 2 món ăn từ vịt, vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng này nhé. Trời mưa se lạnh mà ăn được tô cháo nóng hổi kèm thịt vịt béo thơm thì còn gì bằng nữa chứ. Nhanh tay vào bếp trổ tài bạn nhé.
Xem thêm:
>> Cách nấu cháo vịt đậu xanh bổ dưỡng cho bé giải nhiệt
>> Cách chọn mua và luộc thịt vịt ngon, hấp dẫn
>> Bà bầu có nên ăn thịt gà, thịt vịt không?
Kinh nghiệm hay Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Trời mưa tầm tã, làm ngay 2 món ngon từ vịt, vừa ngon lại còn giúp giữ ấm cơ thể tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.