Bạn đang xem bài viết Top 17 đặc sản Yên Bái độc lạ, nên mua làm quà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Yên Bái không những nổi tiếng với những mỹ cảnh thiên nhiên làm say đắm lòng người mà còn nổi danh bởi những đặc sản mang đậm bản chất văn hóa của Tây Bắc. Cùng mình tìm hiểu những món đặc sản Yên Bái siêu ngon nên mua làm quà cho người thân và bạn bè khi có dịp du lịch tại tại đây nhé!
Chè tuyết suối Giàng
Với những du khách đã từng đến thăm mảnh đất nền Suối Giàng hẳn sẽ không hề quên được hình ảnh những cây chè đại thụ ngút ngàn. Chè ở nơi đây có mùi vị đặc trưng như mang cả những gì tinh túy nhất của núi rừng Tây Bắc.
Bánh chưng đen
Bánh chưng đen là một trong số những đặc sản Yên Bái không thể thiếu mỗi dịp tết đến xuân về của người Tày. Màu đen của bánh chưng được tạo nên bằng cách trộn tro cây muối rừng với gạo nếp nương. Sau đó, người làm sẽ mang gạo nếp sẩy thật sạch rồi mới gói cùng đỗ xanh, thịt lợn trong lá dong rừng.
Khoai tím Lục Yên
Khoai tím là một trong số những đặc sản Yên Bái giàu dinh dưỡng ở Lục Yên. Nó thường có màu tím lạ mắt từ vỏ đến ruột hoặc ruột hơi trắng có đầy chấm nhỏ màu tím.
Khoai có vị bùi, thơm, béo, bở có thể chế biến thành nhiều món ăn như chè khoai, khoai chiên, bánh khoai, xôi khoai,…
Khoai tím Lục Yên chứa lượng tinh bột cao và giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Giống khoai này rất được du khách ưa chuộng và được nhiều người lựa chọn làm quà biếu khi có dịp đến mảnh đất này.
Lạp xưởng Yên Bái
Lạp xưởng Yên Bái được làm từ cỗ lòng non và phần thịt lợn ngon nhất. Thịt lợn sau khi rửa sạch bằng rượu trắng thì thái hạt lựu rồi ướp thêm gia vị cho đậm đà.
Sau đó, phần nhân này sẽ được nhồi chặt vào trong ruột non và đem hun trên lò lửa trong 2 ngày. Lạp xưởng Yên Bái có hương vị đậm đà và nổi bật mang mùi thơm của bã mía, lá quế hun cùng với củi hoặc than hoa.
Nếp Tú lệ – đặc sản Yên Bái nổi danh
Không phải tự nhiên mà người ta coi nếp Tú Lệ là loại gạo đặc sản nổi tiếng của huyện vùng cao Văn Chấn, Yên Bái.
Nhắc đến Tú Lệ người ta sẽ nghĩ ngay đến thứ gạo tiếng lành đồn xa, một thứ gạo cho cơm thơm dẻo, thậm chí là khi mới gặt về, người ta cũng sẽ có thể cảm nhận được mùi thơm lan tỏa ra từ những hạt gạo tròn mẩy, trắng trong ấy.
Măng vầu cuốn thịt
Măng vầu có ở nhiều nơi, tuy nhiên măng vầu Yên Bái vẫn được review là ngon, ngọt nhất. Mùa măng vầu kéo dài từ tháng 12 đến tháng 3 hằng năm.
Du lịch Yên Bái thời điểm này, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức món măng vầu cuốn thịt – một đặc sản Yên Bái và cũng là niềm tự hào của người dân tại đây.
Mận tam hoa
Nếu bạn đến Mù Cang Chải – Yên Bái vào mùa mận chín, bạn không riêng thể ngắm nhìn khung cảnh hùng vĩ, bao la tại đây mà còn có cơ hội thưởng thức vị ngọt chát, mát lạnh, tươi ngon của mận tam hoa – một đặc sản tại đây.
Mận tam hoa Yên Bái có quả to, màu đỏ tím, thịt bên trong thì hồng tươi còn vỏ bên ngoài được phủ một lớp phấn trắng mịn mang đến cho du khách cảm giác tinh khiết của thiên nhiên núi rừng ở vùng đất này.
Xôi trứng kiến
Mỗi địa phương ở Tây Bắc lại dành tặng du khách một đặc sản khác nhau. Với Mù Cang Chải, đặc sản đó chính là xôi trứng kiến. Khi xuân sang cũng là lúc loài kiến đen đẻ trứng.
Bà con dân tộc Tày, Dao, Thái ở Yên Bái lại vào rừng tìm trứng kiến để nấu xôi. Gạo nếp nương Mù Cang Chải kết hợp cùng trứng kiến rừng Tây Bắc tạo nên món đặc sản khiến du khách ăn một lần là nhớ.
Rượu táo mèo
Táo mèo là một đặc sản Yên Bái nổi tiếng của vùng đất có khí hậu mát mẻ này. Quả táo mèo được chọn lựa và ngâm ủ kĩ trong một thời gian dài để chiết hết những tinh chất vào rượu làm cho bình rượu táo mèo thêm ngon, làm lưu luyến những du khách đã từng ghé ở nơi đây.
Loại rượu này có mùi thơm đặc trưng, đủ vị chua, ngọt, đắng đậm đà hương vị núi rừng. Loại rượu này còn rất tốt cho cơ thể, có thể làm giảm mỡ máu, hạ huyết áp , bảo vệ gan,…
Mật ong Yên Bái
Một đặc sản Yên Bái không thể không nói đến là mật ong Mù Cang Chải. Mật ong nơi đây nổi tiếng gần xa do có chất lượng mật tốt, vị ngọt thanh, màu vàng óng và rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe, trị bệnh hay làm đẹp.
Do được thiên nhiên ưu đãi mà tại đây có đến cả trăm loại hoa rừng, nên những bầy ong ở Mù Cang Chải đã tạo ra được nhiều loại mật có hương vị tinh túy của rừng núi. Do đó mà nó được nhiều người ưa thích và mua về sử dụng hay tặng mỗi khi đến tại đây
Bánh chưng đen Mường Lò
Bánh chưng xanh ngày Tết hẳn không còn xa lạ với không ít người, tuy nhiên khi nói đến bánh chưng đen thì không mấy người đã được tận hưởng. Món ăn này cũng ok làm từ gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn.
Tuy nhiên điều tạo nên sự vẻ đặc biệt quan trọng của nó đấy là các giai đoạn để tạo nên sự. Ngay từ khi chọn lựa nguyên liệu, người dân ở nơi đây phải lựa những tàu lá dong vừa phải, đủ gói, gạo nếp phải là gạo nếp thơm Tú Lệ, đỗ xanh hạt mẩy và thịt lợn ba chỉ nêm nếm đủ hạt tiêu, gia vị.
Xôi ngũ sắc Yên Bái
Xôi ngũ sắc Yên Bái được nấu từ gạo nếp Tú Lệ trộn cùng với nước cốt của các loại rau củ, lá rừng. Xôi 5 màu của người Tày Lục Yên có sắc màu trắng, xanh, tím, đỏ và vàng tương ứng với ngũ hành kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ.
Tượng trưng cho khát vọng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và mong muốn mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
Muồm muỗm rang Mường Lò
Các thửa ruộng bậc thang Mường Lò là nơi sinh sống của muồm muỗm gây tác hại cho lúa, một loại sinh vật giống với cào cào, châu chấu nhưng nhỏ và thon gọn hơn.
Vì thế món muồm muỗm rang Mường Lò không những là một món ăn mà còn góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ mùa màng cho bà con nông dân.
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp được chế biến từ những miếng thịt trâu tươi ngon. Trâu miền núi được chăn thả tự nhiên, ăn cỏ và lá rừng nên thịt chắc ngọt.
Thịt trâu sau khi được tẩm ướp những gia vị đặc trưng của Tây Bắc như mắc khén, ớt rừng sẽ được mang sấy trên bếp củi hay cho vào lò sấy. Thịt trâu khô được đóng gói nửa kg hoặc 1kg rất dễ bảo quản nên du khách thường mua về làm quà.
Đặc sản Yên Bái – Măng sặt
Trước đó, cây măng sặt mọc tự nhiên trên vùng đồi của huyện Trạm Tấu, huyện Văn Chấn nhưng nhiều nhất là ở thị xã Nghĩa Lộ. Trước đó, măng sặt không có rất nhiều do mọc tự nhiên không có sự chăm sóc.
Nhưng khi nhận thấy nhu cầu nhà hàng của người dân và nhiều du khách thì người Dao, Thái đã biết quy hoạch những vùng có măng trên các vùng đồi núi già thành vùng riêng, được chăm sóc nên măng cũng phát triển tốt hơn, mập hơn và ngon hơn.
Đuông cọ, nứa – Đặc sản Yên Bái cực dị
Đuông cọ, nứa là đặc sản Yên Bái tưởng dị và khó ăn này lại tạo nên sự độc đáo và đặc biệt trong ẩm thực văn hóa Tây Bắc.
Những con đuông, cọ nứa béo tròn mang hương vị bùi bùi ngậy ngậy lại đốn tim rất nhiều thực khách khi tận hưởng. Đuông cọ, nứa ở Yên Bái thường được rán vàng hoặc nấu cùng măng chua mang mùi vị hấp dẫn.
Đặc sản Yên Bái – Rau dớn
Rau dớn chỉ mọc ở vùng núi, bờ suối hay các tán rừng thấp có độ ẩm cao. Nó là món rau được ưa chuộng bậc nhất của người dân Yên Bái. Rau dớn có thể chế biến thành các món xào, luộc, làm nộm hay đem đi nấu canh.
Hy vọng những gợi ý trên có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc Yên Bái có đặc sản gì? Đặc sản Yên Bái nào đáng để bạn thưởng thức và đặc sản nào nên mua làm quà. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết này!
Đăng bởi: Phúc Phạm
Từ khoá: Top 17 đặc sản Yên Bái độc lạ, nên mua làm quà
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Top 17 đặc sản Yên Bái độc lạ, nên mua làm quà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.