Bạn đang xem bài viết Top 10 thực phẩm nhuận tràng từ thiên nhiên giúp bạn ngăn ngừa táo bón hiệu quả tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến táo bón, trong đó các nguyên nhân thường gặp là uống không đủ nước, ít tập thể dục, đầu óc căng thẳng ăn uống không khoa học… Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn mời bạn bạn tham khảo bài viết tổng hợp 10 loại thực phẩm nhuận tràng hỗ trợ ngăn ngừa táo bón hiệu quả dưới đây nhé!
Hạt chia
Theo trang hellobacsi tham vấn y khoa bác sĩ Nguyễn Thường Hanh – Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh, chất xơ có vai trò rất lớn trong việc ngăn ngừa tình trạng táo bón. Một trong các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ là hạt chia. Theo Viện Nghiên cứu Sức Khỏe Hoa Kỳ công bố, hạt chia đặc biệt giàu chất xơ, trong 28 gram chứa đến 11 gram chất xơ.
Chất xơ có trong hạt chia lúc đi vào ruột sẽ giúp chất thải mềm và xốp hơn đồng thời làm chất thải dễ dàng đi ra ngoài hơn.
Hạt lanh
Theo trang hellobacsi tham vấn y khoa Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh – Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh, hạt lanh chứa nhiều omega 3, chúng rất có ích trong việc điều trị viêm đại tràng, cải thiện các triệu chứng táo bón rất hiệu quả.
Ngoài ra, hạt lanh còn giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa và bài tiết. Theo nghiên cứu của Đại học New Mexico (Hoa Kỳ), một muỗng canh khoảng 10 gram hạt lanh cung cấp 2 gram chất xơ không hòa tan, cộng với 1 gam chất xơ hòa tan.
Quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi… có hàm lượng chất xơ tương đối cao do đó quả mọng luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong các phương pháp ngăn ngừa táo bón từ thiên nhiên. Ngoài ra, các loại quả mọng còn có tính nhuận tràng tự nhiên tốt cho hệ tiêu hóa.
Cụ thể hơn, trong 152 gram dâu tây chứa 3 gram chất xơ. Khi ăn 148 gram việt quất, bạn sẽ được cung cấp khoảng 3,6 gram chất xơ và 7,6 gram chất xơ đối với khẩu phần 144 gram mâm xôi.
Theo Tạp chí sức khỏe Healthline, phụ nữ cần khoảng 25 gram chất xơ mỗi ngày. Trong khi đó, con số này ở nam giới là 38 gram. Dung nạp đủ lượng chất xơ được khuyến nghị, cơ thể bạn có thêm sức mạnh để ngăn ngừa các bệnh mãn tính liên quan đến hệ tiêu hóa.
Các loại đậu
Các loại đậu bao gồm đậu xanh, đậu lăng, đậu phộng… chứa rất nhiều chất xơ. Lượng chất xơ dồi dào có trong các loại đậu giúp kích thích hệ tiêu hóa, nhuận tràng rất tốt. Những người bị tình trạng táo bón được khuyên là nên bổ sung đậu trong bữa ăn hằng ngày.
Ăn các loại đậu có thể giúp cơ thể tăng sản xuất axit butyric, một loại axit béo chuỗi ngắn có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Nó cũng hoạt động như một chất chống viêm để giảm viêm ruột, từ đó giúp tăng khả năng phòng ngừa một số tình trạng rối loạn tiêu hóa và táo bón.
Sữa chua
Sữa chua là một sản phẩm sữa được lên men tự nhiên. Nó chứa probiotic, một loại vi khuẩn đường ruột có lợi với nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện chức năng miễn dịch và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Trong quá trình lên men, một lượng protein trong sữa chua được phân giải thành các axit amin, đường bột được chuyển hóa thành đường lactose có công dụng kích thích tiêu hóa.
Ngoài ra, sữa chua còn giúp kháng viêm, kháng khuẩn. Vì thế, người mắc các bệnh đường ruột hoặc bị táo bón thường được khuyên dùng sữa chua thường xuyên.
Dầu thầu dầu
Từ lâu, dầu thầu dầu đã được sử dụng như một loại thuốc dân gian giúp nhuận tràng tự nhiên. Dầu thầu dầu được chiết xuất từ hạt thầu dầu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng tại Hà Lan, dầu thầu dầu chứa nhiều axit ricinoleic có tác dụng nhuận tràng vô cùng hiệu quả.
Acid ricinoleic có trong dầu thầu dầu giúp làm tăng chuyển động của cơ ruột để tạo ra nhu động ruột, từ đó cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Một nghiên cứu cho thấy rằng dầu thầu dầu có thể làm giảm các triệu chứng táo bón bằng cách làm mềm phân, giảm căng thẳng khi đi đại tiện.
Các loại rau xanh
Các loại rau xanh như rau bó xôi, cải xoăn và bắp cải thảo… có tác dụng cải thiện tình trạng táo bón. Rau xanh cung cấp một lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào với một lượng calo tương đối ít.
Thành phần chính trong nhiều loại thuốc nhuận tràng hiện nay là magie và rau xanh là một trong những thực phẩm giàu magie góp phần vào cơ chế làm mềm phân để quá trình đi vệ sinh được dễ dàng hơn. Thông tin trên tạp chí sức khỏe Healthline cho rằng, tiêu thụ rau xanh là một trong những cách làm hiệu quả để giảm táo bón.
Mật ong
Mật ong có công dụng kháng khuẩn, kháng viêm tốt, rất hay được dùng trong các bài thuốc chữa các bệnh về đường tiêu hóa như: Viêm đại tràng, viêm tá tràng… Ngoài ra, mật ong cũng chứa nhiều axit amin giúp hệ đường ruột làm việc tốt hơn, đi tiêu dễ dàng hơn, trị viêm đại tràng và táo bón rất hiệu quả.
Ngoài ra, mật ong cũng là một prebiotic mạnh, giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn sống trong ruột, hỗ trợ tăng cường sức khỏe tiêu hóa.
Kiwi
Quả kiwi đã được chứng minh là có đặc tính nhuận tràng, là một cách thuận tiện để giảm táo bón. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng những người bị táo bón nên ăn kiwi thường xuyên, bởi vì trong 177 gram kiwi chứa đến 5,3 gram chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Bên cạnh đó, quả kiwi còn chứa pectin, một hoạt chất được chứng minh là có tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Nó hoạt động bằng cách tăng chuyển động của đường tiêu hóa để kích thích nhu động ruột, hạn chế táo bón.
Nha đam
Nha đam thường được sử dụng để điều trị táo bón. Nha đam chứa các hợp chất được gọi glycoside anthraquinone, có tác dụng hút nước vào ruột và kích thích chuyển động của đường tiêu hóa.
Một nghiên cứu đã xác nhận hiệu quả của lô hội bằng cách tạo ra một chế phẩm sử dụng cây hoàng liên, mã đề và nha đam. Họ phát hiện ra rằng hỗn hợp này có thể làm mềm phân một cách hiệu quả và tăng tần suất đi tiêu ở người bị táo bón.
Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm nhuận tràng từ thiên nhiên:
- Lựa chọn thực phẩm sạch: Bạn nên lựa chọn thực phẩm sạch, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và đầy đủ hạn sử dụng.
- Chế biến tinh gọn: Bạn nên ưu tiên những món luộc, hấp giữ lại dưỡng chất trong thực phẩm. Tránh sử dụng nhiều dầu ăn, ớt bột, do chúng có thể làm tình trạng táo bón của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.
- Hạn chế các loại thực phẩm gây khó tiêu: Người mắc bệnh táo cũng cần phải hạn chế các loại thực phẩm gây khó tiêu như đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, caffeine…
- Ăn với lượng vừa đủ: Không nên ăn quá nhiều thức ăn nhuận tràng mỗi ngày. Cân bằng dinh dưỡng, chia đều mỗi bữa ăn, bạn nên lưu ý bổ sung lượng thức ăn đủ với cơ thể, tránh tình trạng táo bón chuyển thành tiêu chảy.
- Không dùng các loại đậu vào ban đêm: Bạn không nên ăn các loại đậu vào ban đêm để ngừa chứng đầy bụng.
Trên đây là 10 loại thực phẩm từ thiên nhiên giúp nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa. Hy vọng bài viết hữu ích và có thể giúp bạn hiểu hơn về các loại thực phẩm hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng táo bón nhé!
Nguồn: hellobacsi
Mua ngay các loại đậu tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn để sử dụng trong việc chữa táo bón nhé
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Top 10 thực phẩm nhuận tràng từ thiên nhiên giúp bạn ngăn ngừa táo bón hiệu quả tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.