Bạn đang xem bài viết Tổng hợp cách làm bánh xèo giòn lâu, thơm ngon, siêu hấp dẫn tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
- Cách làm bánh xèo miền Nam thơm ngon, dễ làm tại nhà
- Nguyên liệu
- Cách làm bánh xèo miền Nam
- Một số lưu ý
- Cách làm bánh xèo miền Bắc
- Nguyên liệu
- Cách làm bánh xèo miền Bắc
- Cách làm bánh xèo miền Trung
- Nguyên liệu
- Cách làm bánh xèo miền Trung
- Cách làm nước mắm ăn bánh xèo
- Một số công thức làm các loại bánh xèo khác
- Cách làm bánh xèo chay
- Mẹo làm bánh xèo nấm ngon
- Cách làm bánh xèo tôm nhảy
- Cách làm bánh xèo kim chi Hàn Quốc hoàn hảo
- Lời kết
Bột bánh xèo, nước cốt dừa, sữa đậu nành, trứng gà, tôm, thịt, giá, đậu xanh, nước cốt dừa,…Bánh xèo là món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị giòn, béo của bột gạo kết hợp với vị ngọt của tôm, thịt, giá đỗ và vị chua ngọt của nước chấm. Cùng chúng mình tham khảo cách làm bánh xèo giòn ngon dưới đây để các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức nhé!
Cách làm bánh xèo miền Nam thơm ngon, dễ làm tại nhà
Nguyên liệu
Cách làm bánh xèo miền Nam
Chuẩn bị nhân lên
Tôm rửa sạch, cho vào nồi rồi đổ ½ chén nước lọc, ½ thìa rượu trắng, ½ thìa muối, ½ thìa bột ngọt vào trộn đều. Bắc lên bếp nấu. Sau đó bạn vớt ra, cắt bỏ đầu và đuôi.
Thịt rửa sạch, trụng qua nước sôi, vớt ra rửa lại lần nữa. Cho thịt vào nồi nước có pha 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước mắm, 2 củ hành tím đập dập và đun sôi trong 10 phút (thời gian tùy miếng thịt to hay nhỏ). Sau khi thịt chín, vớt ra, thái thành từng lát mỏng.
Đậu xanh rửa sạch, cho vào nồi cùng 400ml nước và ½ thìa muối. Đun 5 phút cho đậu nở (vừa chín tới) thì tắt bếp, rửa sạch. Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào nồi hấp cách thủy trong 15 phút đến khi đậu chín mềm thì tắt bếp, để nguội.
Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
Cách pha nước chấm
Bạn cho 3 chén nước mắm, 3 chén nước dừa, 1 chén đường vào khuấy đều cho gia vị tan hết. Bạn nêm thêm ¼ muỗng cà phê muối sẽ ngon hơn.
Ớt sừng băm nhỏ. Khi ăn, bạn cho thêm ớt băm vào nước mắm.
Làm đồ chua để ăn kèm
Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, nạo sợi.
Đổ 350ml giấm vào bát, thêm 6 thìa đường, ½ thìa muối, khuấy đều cho gia vị tan hết. Tiếp theo, bạn đổ củ cải và cà rốt vào nước ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra ăn ngay.
Trộn bột để chuẩn bị làm bánh
Có thể dùng nước luộc thịt ở trên hoặc nước ấm để pha bột. Nếu sử dụng nước luộc thịt, hãy lọc qua một cái rây có lót khăn giấy để loại bỏ cặn và dầu mỡ.
Trộn đều 60g nước cốt dừa với 140g sữa đậu nành.
Hành tây rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Cho 400g bột năng vào tô cùng 1 thìa cafe bột nghệ, 750ml nước luộc thịt, hỗn hợp nước cốt dừa – sữa đậu nành, trứng gà, hành lá và khuấy đều tay cho đến khi bột dàn đều.
Cách đổ bánh xèo ngon giòn
Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo, cho khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn vào, tráng đều dầu. Tiếp theo, bạn cho thịt, tôm và bột mì vào. bánh (Tùy theo kích thước chảo mà cho lượng bột khác nhau). Đổ bột vào và xoay chảo để dàn đều bột tạo thành một lớp mỏng. Sau đó cho đậu xanh, giá đỗ vào, đậy nắp khoảng 1-2 phút thì mở ra.
Khi thấy viền bánh đã giòn và bong ra thì bạn gập đôi bánh lại và vớt ra.
Thành phẩm & thưởng thức
Vui thích bánh xèo Khi còn nóng giòn, ăn kèm với rau sống, chấm với nước mắm dành cho đồ chua.
Một số lưu ý
Cách làm bánh xèo miền Bắc
Nguyên liệu
Cách làm bánh xèo miền Bắc
Bạn đổ bột gạo ra âu hoặc tô sạch, thêm bia, 260 ml nước lọc và khuấy đều cho đến khi bột mịn không vón cục. Tiếp theo, thêm 1 muỗng cà phê muối và bột nghệ. Tiếp tục khuấy đều để thu được dung dịch bột màu vàng đẹp mắt. Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ, trộn với bột mì rồi để bột nghỉ 10-15 phút.
Thịt lợn rửa sạch, thái miếng mỏng, thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, trộn đều và ướp khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
Tôm rửa sạch, bỏ râu, thêm chút muối và gừng băm nhuyễn. Gọt vỏ hành tây và cắt thành miếng nhỏ. Giá sống, nấm đông cô rửa sạch, thái nhỏ. Các loại rau xanh nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa lại cho sạch rồi để ráo nước.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím rồi cho thịt, tôm, nấm đông cô vào xào chín. Cho hành tây vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó chuyển hỗn hợp ra đĩa riêng.
Tiếp tục dùng chảo sâu lòng để tráng bánh. Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng, đổ một thìa bột năng vào chảo. Sau đó đổ hỗn hợp tôm, thịt và giá đỗ lên trên, đậy nắp khoảng 2 phút cho đến khi bánh chín và giòn thì vớt ra, cắt đôi bánh, ăn kèm rau sống và chấm với nước mắm tỏi ớt.
Cách làm bánh xèo miền Trung
Nguyên liệu
Cách làm bánh xèo miền Trung
Hòa tan bột gạo với nước cốt dừa, bột nghệ và 120 ml nước lọc, khuấy đều rồi cho hành lá thái nhỏ vào. Để bột nghỉ 20 phút.
Tôm rửa sạch, bỏ hết râu. Rửa sạch thịt lợn và cắt thành miếng nhỏ. Thêm một ít nước mắm, bột ngọt và tiêu xay vào, trộn đều với tôm và thịt rồi ướp khoảng 20 phút cho gia vị thấm.
Dùng chảo tròn, đáy phẳng bắc lên bếp, cho mỡ heo vào chảo đun nóng chảy rồi cho thịt, tôm vào xào chín. Múc một thìa bột vào bát, canh sao cho bột không quá nhiều rồi đặt giá lên trên, đậy nắp khoảng 2-3 phút là bánh chín. Gấp bánh làm đôi và lấy ra khỏi chảo
Cách làm nước mắm ăn bánh xèo
Nguyên liệu làm nước mắm
Cách làm nước mắm ăn bánh xèo
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, thái nhỏ. Cắt đôi quả chanh, vắt lấy nước cốt và để sang một bên. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, cắt nhỏ rồi vắt lấy nước cốt.
Sau đó lấy một chiếc bát, pha nước sôi, đường, nước mắm, nước cốt chanh tươi theo tỉ lệ 2:2:1:1. Dùng tay khuấy đều để các gia vị quyện vào nhau tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Cho tỏi băm và ớt băm vào phi thơm.
Một số công thức làm các loại bánh xèo khác
Cách làm bánh xèo chay
Nguyên liệu
Cách làm:
Mẹo làm bánh xèo nấm ngon
Nguyên liệu
Cách làm:
Cách làm bánh xèo tôm nhảy
Nguyên liệu
Cách làm:
Cách làm bánh xèo kim chi Hàn Quốc hoàn hảo
Nguyên liệu
Cách làm:
Lời kết
Hi vọng với cách làm bánh xèo mà chúng mình chia sẻ đã giúp bạn làm ra những chiếc bánh thơm ngon, tròn vị để chiêu đãi cả nhà.
Nguồn : https://chúng mình/banh-xeo/
Đăng bởi: Nguyễn Thành Trung
Từ khoá: Tổng hợp cách làm bánh xèo giòn lâu, thơm ngon, siêu hấp dẫn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tổng hợp cách làm bánh xèo giòn lâu, thơm ngon, siêu hấp dẫn tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.