Bạn đang xem bài viết Tổng hợp 7 thực phẩm giàu vitamin P giúp bạn phòng chống ung thư hiệu quả tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Trước tình trạng gia tăng tỷ lệ mắc ung thư, con người buộc phải tìm những biện pháp để phòng chống căn bệnh quái ác này. Và có rất nhiều các loại thực phẩm ngay bên cạnh chúng ta chứa vitamin P có khả năng ngăn ngưa ung thư rất hiệu quả.
Vitamin P (Flavonoid) là gì?
Vitamin P là một loại chất chuyển hóa trung gian của thực vật. Một số vitamin P có màu xanh, tím đỏ và cũng có một số khác lại không có màu. Cho đến nay, các nhà khoa học đã xác định được từ 4.000 đến 6.000 loại vitamin P khác nhau. Đối với thực vật, vitamin P không chỉ cung cấp các sắc tố hấp dẫn, hương vị và mùi – chúng cũng bảo vệ thực vật khỏi các mầm bệnh như nấm, sâu bệnh và vi khuẩn.
Theo bác sĩ Matthias Rath, nhà nghiên cứu ung thư tiên phong và là người sáng lập Viện Nghiên cứu Matthias Rath, việc kết hợp vitamin P với chiết xuất trà xanh có thể cung cấp một loại cocktail chữa bệnh rất mạnh. Trong một nghiên cứu do Rath và nhóm nghiên cứu thực hiện ở Oncology Letters (2010) áp dụng cho các khối u vú ở chuột được điều trị bằng hỗn hợp chiết xuất trà xanh và vitamin P. Kết quả thu được vào cuối tuần thứ 8, chỉ còn 6 trường hợp ung thư “cấp độ II” trong nhóm 24 trường hợp ung thư “cấp độ nghiêm trọng III” được chọn.
Vitamin P có trong rất nhiều loại thực phẩm phổ biến ngoài thiên nhiên. Vitamin này có ở rất nhiều nơi như rau củ, hạt, trái cây,… nhưng hầu hết chúng ta vẫn thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng này. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ khoảng 500 mg vitamin P mỗi ngày có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe chống lại bệnh tật.
Tham khảo thêm: Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo, công dụng và các thực phẩm giàu Flavonoid
7 loại thực phẩm giàu vitamin P
Củ dền
Thực phẩm đầu tiên đó là củ dền. Củ dền còn chứa nhiều hợp chất tăng cường sức khỏe ở dạng vitamin C, carotenoid, axit phenolic và vitamin P. Một số nghiên cứu xác định vitamin P trong củ dền có khả năng giảm viêm và tăng cường hình thành chất chống oxy hóa, rất quan trọng để giảm nguy cơ ung thư nói chung.
Nhiều nghiên cứu cho thấy củ dền có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư da, ngăn chặn sự “tụ tập trái phép” của những hợp chất nitrosamines – vốn được cho là thủ phạm gây ung thư.
Các món ăn được chế biến từ củ dền: canh củ dền nấu sườn non, salad củ dền, nước ép củ dền,…
Trà xanh
Thực phẩm thứ 2 Bách hóa XANH muốn giới thiệu đó là trà xanh. Trà xanh có chứa một số lượng lớn các hợp chất có hoạt tính sinh học , bao gồm catechin, vitamin P, lignans và axit phenolic. Trà xanh chứa vitamin P, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các tác nhân gây ung thư, có thể giúp bảo vệ các tế bào không bị phá hủy bởi bệnh ung thư.
Uống trà xanh giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Thậm chí nếu ai từng bị đau tim, trà xanh có thể giúp ngăn ngừa tế bào bị phá hủy và tăng tốc quá trình phục hồi tế bào tim mạch.
Các món ăn được chế biến từ trà xanh: nước trà xanh chanh leo, cá bống kho lá trà xanh, nước trà xanh mật ong,…
Táo
Táo là loại trái cây có hương vị rất thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Táo còn chứa hợp chất vitamin P, vitamin C, chất xơ, táo có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Vitamin P trong táo giúp làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ở đại tràng, phổi và ngực.
Tuy nhiên ít người biết rằng đây là loại trái cây rất tốt cho người cao tuổi bởi những lợi ích sức khỏe nó mang lại như hỗ trợ phòng chống các bệnh về tim mạch, tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ tiểu đường, và phòng chống ung thư….
Các món ăn được chế biến từ táo: salad táo, nước ép táo, chả giò táo ngọt,…
Trái cây họ cam quýt
Trái cây họ cam, quýt cũng có chứa một nhóm chất trong hợp chất vitamin P được gọi là naringin, là chất chống oxy hóa mạnh có lợi cho tim theo nhiều cách. Các nghiên cứu đã đề xuất rằng trái cây họ cam quýt cũng có thể bảo vệ chống lại ung thư thực quản, dạ dày, vú và tuyến tụy.
Trong một nghiên cứu, những người ăn một quả bưởi hoặc uống một khẩu phần nước ép bưởi hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi thấp hơn. Nó cũng có thể giúp ngăn chặn sự hình thành của bệnh ung thư mới và làm cho chất gây ung thư không hoạt động.
Các món ăn được chế biến từ trái cây họ cam quýt: gỏi bưởi tôm thịt, cá hồi sốt cam, tôm sốt chanh kiểu Thái,…
Măng tây
Ở nhiều nước Châu Âu, măng tây được xem là một loại ‘rau hoàng đế’ vì chứa nhiều dưỡng chất, rất có lợi cho sức khỏe.
Ngoài ta, măng tây rất giàu vitamin P – một chất chống oxy hóa và cũng có đặc tính chống viêm nên măng tây giúp ngừa bệnh ung thư ruột kết. Hơn nữa, một nghiên cứu của Viện Ung thư quốc gia Mỹ cũng cho thấy măng tây còn có khả năng phòng ngừa và điều trị nhiều loại ung thư rất hiệu quả.
Các món ăn được chế biến từ măng tây: măng tây xào tỏi, măng tây xào lòng gà, cá ngừ sốt chanh dây ăn kèm măng tây,…
Măng tây “thực phẩm vàng cho sức khỏe” cần mua ăn liền
Rượu vang đỏ
Một loại thực phẩm nữa có chứa chất chống oxy hóa – vitamin P đó là rượu vang đỏ. Rượu vang đỏ được xem như thức uống tinh túy trong tất cả các loại rượu hiện nay. Tuy nhiên, khi thưởng thức nhiều người vẫn không biết được lợi ích mà rượu vang đỏ mang lại vô cùng bất ngờ.
Được biết, vitamin P trong rượu vang đỏ cao gấp 15-20 lần so với hoa quả. Rượu vang đỏ có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư của rất nhiều bệnh như: ung thư thực quản, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú,…
Các món ăn được chế biến từ rượu vang đỏ: bò nấu rượu vang, gà marengo – hương vị nước Pháp, cừu nấu rượu vang, hoặc bạn có thể uống trực tiếp một ly rượu vang sẽ giúp cung cấp thêm vitamin P mà không tốn nhiều công sức.
12 lý do bạn nên uống 1 ly rượu vang mỗi ngày
Bông cải xanh
Và thực phẩm cuối cùng chứa nhiều vitamin P mà Bách hóa XANH muốn giới thiệu cho bạn đó là bông cải xanh. Bông cải xanh cũng là một nguồn giàu glucosinolates phytonutrient, vitamin P, và các chất chống oxy hoá khác.
Loại rau này được nghiên cứu và cho thấy có tác dụng tích cực trong việc phòng ngừa ung thư vú và ung thư ruột. Ngoài ra bông cải xanh còn giúp ngăn ngừa được ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày,…
Cách chế biến bông cải xanh để giữ được chất hiệu quả nhất đó là hấp. Hấp là cách tốt nhất để bảo quản dinh dưỡng trong thực phẩm.
Các món ăn được chế biến từ bông cải xanh: sò điệp xào bông cải xanh, salad bông cải xanh trộn tôm, thịt bò xào bông cải xanh,…
Nguồn: Bệnh viện Vinmec
Và đó là 7 loại thực phẩm chứa vitamin P ngăn ngừa ung thư hiệu quả và còn tốt cho sức khỏe của bạn. Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn ngay khi có thể, vì nó rất cần thiết. Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có cho mình thêm nhiều kiến thức bổ ích, để bản thân và gia đình luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật.
Xem thêm:
>> Vitamin B2 là gì? Vai trò và nguồn thực phẩm bổ sung vitamin B2 cho cơ thể
>> Vitamin H (Biotin) là gì? Vai trò và cách bổ sung Vitamin H cho cơ thể
>> Đừng nghĩ chỉ có cam mới giàu vitamin C, các loại rau xanh cũng cực giàu loại vitamin này
Kinh nghiệm hay Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tổng hợp 7 thực phẩm giàu vitamin P giúp bạn phòng chống ung thư hiệu quả tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.