Bạn đang xem bài viết Thực hư việc ăn nhiều tôm, cua làm gia tăng nguy cơ bị sỏi thận? tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Quan điểm ăn thực phẩm giàu canxi làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận có đúng không?
Nhiều người cho rằng, khi bị sỏi thận chỉ cần kiêng các thức ăn giàu canxi như: tôm, cua, ốc, trứng, sữa…là sẽ hạn chế được sự phát triển của bệnh. Tuy nhiên, việc “nhịn” những thực phẩm này lại vô tình khiến cơ thể thiếu hụt lượng canxi quá lớn.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, những người ăn thực phẩm chứa nhiều canxi sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh sỏi thận hơn so với những người kiêng loại thực phẩm này. Lý do là kiêng cử quá mức sẽ khiến cơ thể mất cân bằng trong việc hấp thụ canxi, điều này sẽ khiến cơ thể bạn hấp thu lượng oxalate nhiều hơn từ ruột, từ đó hình thành nên sỏi thận.
Bên cạnh đó, kiêng thực phẩm giàu canxi còn làm tăng nguy cơ bị loãng xương và khiến bệnh phát triển nặng hơn.
Có được uống rượu bia khi bị sỏi thận hay không?
Bên cạnh việc kiêng tôm, cua khi bị sỏi thận, nhiều người bệnh thắc mắc có nên uống rượu bia khi bị sỏi thận hay không? Câu trả lời là có, bởi uống bia sẽ làm tăng bài tiết nước tiểu, hạn chế được sỏi thận. Tuy nhiên, người bệnh không nên quá lạm dụng hoặc uống rượu/bia cùng lúc.
Mỗi ngày, bạn chỉ nên uống 1 – 2 chén rượu nhỏ hoặc 1 lon bia/ngày để giúp bệnh nhanh khỏi.
Phòng bệnh sỏi thận như thế nào?
Để phòng tránh bệnh sỏi thận, chúng ta nên hạn chế các thực phẩm chứa oxlate như: Chocolate, trà, hạt hạnh nhân…; không ăn nhiều thịt (protein), với những người mắc bệnh gút cũng nên hạn chế, bởi nó sẽ làm tăng lượng axit uric trong máu, gây ra sỏi.
Bên cạnh đó, không nên ăn quá mặn sẽ làm tăng canxi trong máu và nước tiểu. Chỉ nên nạp khoảng 2g muối mỗi ngày để tránh gây hại cho thận.
Mặt khác, bạn nên tăng cường ăn các loại cam, chanh, quýt, cà chua vì chúng chứa nhiều citrate, ngừa sỏi thận hiệu quả. Với các sản phẩm sữa, người bệnh có thể dùng được nhưng cần pha sữa ở nhiệt độ thấp (nhỏ hơn 50 độ C) và thường xuyên khám định kỳ, kiểm tra nồng độ canxi trong máu.
Bên cạnh đó, việc bổ sung nước là rất cần thiết đối với bệnh nhân mắc sỏi thận. Tốt nhất nên uống 2 lít nước mỗi ngày. Đồng thời, kết hợp việc tập thể dục thể thao, tránh thức khuya để giảm quá trình tạo sỏi.
Tham khảo thêm: Bị sỏi thận kiêng gì, ăn gì? Chế độ ăn cho người bị sỏi thận
Tóm lại, ăn nhiều tôm cua không làm gia tăng nguy cơ bị sỏi thận, nhưng cách tốt nhất bạn nên cân bằng dinh dưỡng bởi cái gì quá cũng không tốt. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh nhé!
Bạn có thể quan tâm:
- Thực hư việc ăn nhiều tôm, cua làm gia tăng nguy cơ bị sỏi thận?
- Những loại trái cây tốt cho người cảm cúm
- Top những thực phẩm bổ máu, cực kỳ tốt cho người thiếu máu
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Thực hư việc ăn nhiều tôm, cua làm gia tăng nguy cơ bị sỏi thận? tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.