Bạn đang xem bài viết Team mê gặm xương thì không thể nào bỏ qua món bún xí quách này rồi tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Xí quách được xem là một trong những món rất được yêu thích bởi hương vị độc đáo, hấp dẫn. Cái tên ban đầu đã có chút là lạ và chắc chắn bạn sẽ thêm phần tò mò với món bún xí quách nước tương đơn giản nhưng ăn một lần là mê mãi thôi. Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn sẽ tiết lộ cho bạn biết công thức nấu món ăn này sao cho chuẩn vị.
Nguồn gốc tên gọi xí quách được phát âm theo tiếng Quảng Đông mang ý nghĩa xương heo. Xí quách còn có tên gọi khác là xương hầm và từ lâu đã trở thành món ăn bình dân phổ biến ở Việt Nam. Ban đầu, xí quách được chế biến từ xương heo nhưng sau biến tấu thêm đến xương bò, gà, dê và chủ yếu dùng nấu nước lèo ngọt ăn cùng phở, bún.
Cách nấu món bún sau sẽ giúp nhiều bạn thỏa mãn thú vui gặm xương và thưởng thức nước dùng trong vắt ngon ngọt.
Nguyên liệu làm bún xí quách
- 1kg bún tươi
- 1kg xương xí quách
- 200g mỡ thịt cắt nhỏ
- 100g hành tím
- 1 muỗng tỏi băm
- 1 muỗng ớt xanh băm nhuyễn
- 1 quả chanh
- Rau ăn kèm: Xà lách lô lô, dưa leo, rau thơm, hành lá
- Gia vị: Tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước tương
Cách chế biến bún xí quách
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím thái lát, hành lá cắt để riêng phần đầu, còn lá thì cắt nhỏ. Tiếp theo, cho hành tím vào chảo phi vàng rồi trút ra đĩa đã lót giấy thấm dầu.
Lưu ý: Khi mới cho hành tím vào chảo thì không nên đảo nhiều để hành có hình dạng đẹp hơn.
Pha 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng muối vào 2 lít nước. Sau đó, cho 1kg xương xí quách vào ngâm khoảng 30 phút sau đó xả lại bằng nước.
Lưu ý: Việc ngâm xương trong nước muối chanh có tác dụnglàm sạch xương và khiến nước dùng được trong hơn.
Bước 2: Thắng mỡ
Bắc chảo lên bếp rồi cho ít nước vào, sau đó cho thêm tóp mỡ vào rồi thắng vàng. Kế đến đổ tóp mỡ qua rây rồi cho vào một cái đĩa.
Bước 3: Nấu nước dùng xí quách
Đổ nước xâm xấp vào nấu với xương. Cho thêm 3 củ hành tím đã đập dập cùng 1 muỗng hạt nêm rồi nấu cho đến khi xương chín mềm. Sau đó bỏ thêm đầu hành lá vào cùng.
Bước 4: Pha chế nước trộn
Cho 1/2 chén nước tương,1/2 chén nước dùng, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng nước cốt chanh, một ít tóp mỡ và 4 muỗng nước mỡ phi vừa thắng lấy nước.
Thành phẩm
Xếp bún, rau cùng với hành phi ra đĩa rồi chan ít nước trộn lên và cho xí quách vào ăn kèm. Khi ăn bạn có thể cảm nhận được xí quách mềm mềm với vị ngọt của xương, mùi nước tương hòa quyện với hành phi mỡ hành béo béo. Nước dùng trong ngọt ngập trong rau xanh cho bạn tha hồ xì xụp.
Cùng lăn vào bếp và trổ tài nấu món bún xí quách thơm ngon này thôi. Mong rằng bạn và gia đình sẽ có thêm một món ăn ngon bổ sung vào thực đơn cuối tuần.
Kinh nghiệm hay Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Team mê gặm xương thì không thể nào bỏ qua món bún xí quách này rồi tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.