Bạn đang xem bài viết Sự thật về ngải bún có khả năng ngừa Covid-19 tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Đối với những ai ‘“sành” ăn các loại bún của miền Tây như bún mắm, bún cá,… chắc hẳn sẽ biết đến cây ngải bún để ăn kèm với các món ngon này. Thế nhưng ít ai biết được loại cây này còn là một trong những dược liệu tốt dùng trong y học để chữa một số loại bệnh rất hay.
Đặc biệt, ngải bún đang nằm trong số các dược liệu sáng giá cho việc phát triển thuốc kháng Covid-19. Hãy cùng Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn khám phá ngay nhé!
Ngải bún là gì?
Ngải bún là một cây thuộc họ Gừng, có thân rễ dưới đất của nó ngắn và phân nhánh nhiều thành những phần có hình giống như ngón tay xuất phát từ một thân rễ trung tâm, vì vậy còn có tên gọi là “rễ ngón tay”.
Cây ngải bún được sử dụng như một loại gia vị phổ biến trong các món bún đặc sản của người dân miền Tây như: Bún nước lèo, bún cá, bún mắm,… bởi mùi vị nhẹ nhàng và đặc trưng của nó giúp khử mùi tanh của các món bún này và tạo một hương vị riêng không dễ lẫn lộn trong nhiều món khác.
Ngải bún được sử dụng rất nhiều tại các tỉnh miền Tây như: Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, An Giang và một số huyện giáp Campuchia của Long An.
Công dụng của ngải bún
Ngải bún là một nguyên liệu đã được sử dụng trong nền y học cổ truyền của Việt Nam, Thái Lan và Indonesia, chúng có khả năng điều trị các bệnh như: Tiêu chảy, kiết lỵ, đau dạ dày, viêm da, ho khan, u xơ, huyết trắng,…
Ngoài ra, ngải bún còn có rất nhiều tác dụng khác như: Kháng khuẩn, kháng viêm, giảm đau, hạ sốt, kháng khối u, gây độc trên một số dòng tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tụy.
Thậm chí cây ngải bún có tác dụng khá hữu ích là khả năng ức chế và kháng virus gây bệnh sốt xuất huyết.
Ngải bún có thể diệt được Covid-19 không?
Ở Thái Lan đã tiến hành một nghiên cứu về tác dụng kháng Covid-19 của ngải bún được tiến hành trên 122 cao chiết và hợp chất tinh khiết từ cây này. Kết quả nghiên cứu cho thấy cao chiết ngải bún và panduratin A được chiết từ thân rễ của nó có tác dụng kháng virus SARS-CoV-2 trên cả hai giai đoạn: ức chế bám và xâm nhập tế bào cũng như ức chế sự nhân lên của virus sau khi xâm nhập tế bào.
Như vậy, ngải bún có thể là một “ứng viên tiềm năng” trong việc phát triển các thuốc có tác dụng kháng SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ dược liệu. Tuy nhiên, nguồn dữ liệu về tác dụng này còn rất hạn chế và chưa có nghiên cứu lâm sàng. Vì vậy, mọi người có thể sử dụng ngải bún như một loại gia vị hay một thảo dược với các công dụng đã được dùng từ trước đến nay.
Nếu sử dụng ngải bún làm thuốc cần có liều lượng và theo ý kiến của bác sĩ, đừng nên đổ xô tìm kiếm với mục đích điều trị Covid-19, điều này tạo điều kiện cho một số người thu gom, buôn bán và nâng giá dược liệu một cách thái quá và là nguy cơ có thể dẫn đến sự tuyệt chủng loài dược liệu quý này.
Ngải bún giá bao nhiêu và mua ngải bún ở đâu?
Bạn có thể mua lẻ ngải bún tươi với giá khoảng 120.000đ/kg tại các chợ hoặc những cửa hàng chuyên kinh doanh các loại gia vị và nguyên liệu đặc sản miền Tây.
Ngoài ra bạn cũng có thể mua online thông qua một số cá nhân có bán ngải bún trên các trang mạng xã hội hay những trang thương mại điện tử.
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn hy vọng với những chia sẻ về thông tin liên quan đến ngải bún và khả năng kháng virus của loại cây này trong bài viết trên, sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích để áp dụng khi cần nhé! Chúc bạn luôn vui!
Có thể bạn quan tâm:
Kinh nghiệm hay Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Sự thật về ngải bún có khả năng ngừa Covid-19 tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.