Bạn đang xem bài viết Sự khác nhau giữa đậu lăng đỏ và đậu lăng xanh tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Đậu lăng đỏ và đậu lăng xanh là hai loại đậu phổ biến nhất trong các nhóm đậu lăng. Vậy sự khác nhau giữa chúng là gì, 2 loại đậu này loại nào tốt cho sức khỏe hơn, chúng ta cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Topcachlam nhé.
1. Tìm hiểu về đậu lăng đỏ và đậu lăng xanh
Đậu lăng đỏ
Đậu lăng đỏ
Đậu lăng đỏ là hạt đậu lăng có màu từ cam vàng đến đỏ, dễ bị mềm và nát ra trong khi nấu và khi nấu chín thường có màu đỏ nhạt. Đậu lăng đỏ có vị ngon hấp dẫn, thơm bùi dịu nhẹ nên được sử dụng phổ biến trong các món ăn ở Trung Đông và Ấn Độ.
Món ăn thường thấy tại đây là món súp, thời gian nấu đậu lăng đỏ là khoảng 30 phút sẽ nhừ, chín mềm. Hiện tại hạt đậu lăng đỏ cũng đã xuất hiện khá nhiều tại các bếp ăn của gia đình Việt với các món ăn phổ biến cho người già và trẻ nhỏ.
Đậu lăng xanh
Đậu lăng xanh
Đậu lăng xanh là hạt đậu lăng có màu xanh nhạt, hương vị hơi cay nồng giống như hạt tiêu. Khi nấu, chúng mất nhiều thời gian hơn các loại đậu khác, thông thường lên đến 45 phút. Đậu lăng xanh được dùng để chế biến salad và các món ăn phụ.
Đậu lăng xanh có kích thước đa dạng và thường được sử dụng để thay thế đậu lăng Puy trong công thức nấu ăn vì có giá thành rẻ hơn nhiều.
Cả 2 loại đậu lăng đỏ và xanh đều là các loại hạt giàu chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, canxi, vitamin A và B. Nhờ các chất dinh dưỡng này mà cả 2 loại hạt đậu lăng xanh và đỏ đều có nhiều tác dụng đối với cơ thể như:
2. Sự khác nhau giữa 2 loại đậu lăng đỏ và xanh
Đậu lăng xanh và đậu lăng đỏ
Đậu lăng đỏ | Đậu lăng xanh | |
Màu sắc | Cam vàng, đỏ nhạt khi chín | Xanh |
Mùi vị | Thơm bùi, dịu nhẹ | Cay nồng nhẹ giống hạt tiêu |
Dinh dưỡng | Nhiều sắt hơn, cần thiết để tăng hemoglobin và chống lại bệnh thiếu máu | Chứa nhiều chất xơ hơn, tốt cho hoạt động tiêu hóa. |
Món ăn | Các món súp, thịt hầm cho trẻ em và người già | Các món Salad và các món ăn phụ |
So sánh giữa 2 loại đậu lăng
Như vậy 2 loại đậu lăng này đều có giá vị dinh dưỡng như nhau tùy vào nhu cầu của mỗi người mà chúng ta lựa chọn hạt đậu lăng phù hợp để chế biến.
Nếu muốn nấu các món súp, thịt hầm cho trẻ em, người già thì đậu lăng đỏ là lựa chọn hàng đầu, còn nếu muốn ăn các món Salad hoặc muốn ăn các món ăn có vị cay nồng, bổ sung chất xơ cho cơ thể thì bạn nên chọn hạt đậu lăng xanh.
Đây là 1 loại hạt rất tốt cho sức khỏe, bạn hãy bổ sung chúng thường xuyên trong bữa ăn của gia đình mình nhé. Tham khảo địa chỉ mua đậu lăng uy tín tại đây.
Topcachlam
Đăng bởi: Nguyễn Tiến Mẫn
Từ khoá: Sự khác nhau giữa đậu lăng đỏ và đậu lăng xanh
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Sự khác nhau giữa đậu lăng đỏ và đậu lăng xanh tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.