Bạn đang xem bài viết So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại. Dùng loại nào tốt hơn? tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hiện nay bếp từ và bếp hồng ngoại được sử dụng rất nhiều. Mỗi loại bếp đều có những ưu điểm vượt trội riêng, làm người dùng băn khoăn không biết nên chọn sản phẩm nào cho gian bếp nhà mình. Để tìm hiểu chi tiết, hãy cùng Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, nên dùng loại nào thì tốt hơn?
Bếp từ là gì?
Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ, là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.
Cấu tạo bếp từ
Trên thị trường, bếp từ có đa dạng thiết kế và mẫu mã cho khách hàng thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên, các loại bếp từ đều được cấu tạo từ các bộ phận như sau:
- Mâm nhiệt: Đây là bộ phận quan trọng trong bếp từ, giúp bếp hoạt động ổn định, bền bỉ và an toàn khi sử dụng.
- Quạt làm mát: Đúng với tên gọi, quạt có chức năng làm mát, giảm nhiệt độ của các linh kiện. Khi bếp hoạt động mới công suất mạnh, quạt sẽ giúp bếp cân bằng lại nhiệt độ. Quạt làm mát của bếp từ có hai loại là quạt tua bin và quạt đồng trục.
- Bo mạch bếp từ: Giữ vai trò đặc biết cần thiết, nó quyết định toàn bộ quá trình hoạt động của bếp.
- Mặt kính bếp từ: Đa số các loại bếp từ hiện nay đều sử dụng mặt kính Ceramic, giúp chống trầy xước, chịu va đập, chịu lực tốt, chịu nhiệt rất tốt. Đồng thời, mặt kính còn bảo vệ thân bếp và các linh kiện bên trong. Ngoài ra, một số bếp còn sử dụng các mặt kính cao cấp khác như EuroKera và Schott Ceran.
Nguyên lý hoạt động
Bếp từ hoạt động chủ yếu dựa vào dòng Fuco, nhiệt sẽ được truyền trực tiếp đến nồi. Khi dòng điện được truyền vào bếp từ thì mạch điện LC tạo ra từ trường biến thiên trên mặt bếp và truyền đến nồi, chảo,…
Chính vì thế, đáy nồi phải làm bằng vật liệu nhiễm từ (có thể hít được nam châm) đặt trên mặt bếp sẽ được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn. Nhờ cơ chế nấu này, bếp từ làm giảm khả năng thất thoát nhiệt, đồng thời thời gian nấu cũng rất nhanh.
Phân loại bếp từ
Bếp từ được phân thành 5 loại phổ biến như sau, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có sự chọn lựa sao cho thích hợp:
- Bếp từ đơn: Đây là loại bếp có một vùng nấu, thích hợp sử dụng cho người độc thân hay gia đình có khoảng 2 thành viên. Kiểu dáng nhỏ gọn nên tiện lợi di chuyển bất kỳ đâu.
- Bếp từ đôi: Bếp có hai vùng nấu chuyên dụng, giúp bạn nấu nướng nhanh chóng, tiết kiệm thời và tiện lợi. Chính vì thế, bếp từ đôi được các bà nội trợ tin dùng, không chỉ nấu nhanh mà còn có thiết kế sang trọng và hiện đại.
- Bếp từ 3 vùng nấu trở lên: Giúp chị em nội trợ cải thiện và tiện lợi hơn trong việc chế biến thức ăn cho gia đình. Đồng thời, bếp còn tăng công suất nấu và rút ngắn thời gian nhanh chóng so với các loại bếp thông thường.
- Bếp từ âm: Nếu bạn là người yêu thích tính thẩm mỹ thì bếp từ âm là sự chọn lựa thích hợp cho gian bếp nhà bạn. Bếp có thiết kế âm tôn lên vẻ sang trọng và hiện đại. Bếp từ âm có đa dạng các loại vùng nấu, cho bạn thoải mái chọn lựa.
- Bếp từ hồng ngoại: Đây là thiết bị được kết hợp giữa bếp từ và bếp hồng ngoại, có khoảng 2 – 4 vùng nấu. Bếp có thiết kế thời thường, giúp không gian bếp nhà bạn thêm thẩm mỹ và sang trọng.
Ưu điểm bếp từ
- Tiết kiệm điện và thời gian sử dụng, giúp công việc chế biến thức ăn nhanh chóng và đơn giản.
- Đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
- Mang đến vẻ đẹp tinh tế và thẩm mỹ cho không gian nhà bạn.
- Trang bị một số tính năng thông minh như khóa trẻ em, hẹn giờ, tự động tắt bếp khi không có nồi,…
Nhược điểm bếp từ
- Kén các loại nồi: Bếp chỉ sử dụng được nồi có đáy nhiễm từ.
- Chi phí cao: Bếp từ có giá thành cao hơn so với các loại bếp thông thường và người dùng phải đầu tư một khoảng tiền lớn để sắp sửa các loại nồi, chảo có đáy nhiễm từ.
- Khi sử dụng bếp sẽ phát ra từ trường làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của các thiết bị điện tử y học chẳng hạn như máy trợ tim.
Bếp hồng ngoại là gì?
Bếp hồng ngoại là loại bếp điện hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Bếp hồng ngoại hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, nhiệt làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn.
Cấu tạo bếp hồng ngoại
- Phần thân và đáy bếp: Có nhiệm vụ bảo vệ tốt các bo mạch điện tử bên trong.
- Quạt tản nhiệt: Làm mát các vi mạch điện tử, linh kiện bên trong giúp bếp hoạt động bền bỉ và kéo dài tuổi thọ.
- Bộ vi mạch điện tử: Gồm có mạch điều khiển và mạch công suất. Hai mạch đều có chức năng quan trọng trong quá trình hoạt động của bếp. Đồng thời, bộ phần còn giúp đảm nhận các công việc so sánh tín hiệu và điều chỉnh công suất cho phù hợp.
- Mâm nhiệt: Đa số các loại bếp hiện nay sẽ sử dụng mâm nhiệt dây mayso và bóng đèn halogen, đảm nhiệm chức năng sinh nhiệt để làm nóng khu vực mặt kính dưới đáy nồi đun nóng thức ăn.
- Cảm biến nhiệt: Giúp nhận diện và so sánh nhiệt của bếp và thông báo về mạch điều khiển.
- Mặt kính bếp: Có vai trò bảo vệ các bộ phận bên trong, chống trầy xước. Đồng thời giúp người dùng dễ dàng lau chùi, vệ sinh sau khi sử dụng và giúp không gian nhà bạn thêm hiện đại.
Nguyên lý hoạt động
Bếp hồng ngoại có nguyên lý hoạt động khác hoàn toàn so với bếp điện từ. Thiết bị sử dụng mức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để tạo thành nhiệt độ.
Khi dòng điện được truyền qua bếp sẽ chạy qua bộ phận dây mayso hoặc bóng halogen. Qua đó, nhiệt sẽ được các bộ phận đó truyền ra bên ngoài. Đồng thời, phần mặt kính cũng được tập trung năng lượng vào mâm nhiệt và truyền đến đáy nồi hay chảo và nấu chín thực phẩm nhanh chóng.
Phân loại bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại được phân loại thành 4 loại tương tự như bếp điện từ:
- Bếp hồng ngoại đơn: Có thiết kế nhỏ gọn với một vùng nấu, thích hợp để bất kỳ vị trí nào mà không sợ chiếm diện tích không gian. Bếp phù hợp sử dụng cho người độc thân hay gia đình có 2 thành viên.
- Bếp hồng ngoại đôi: Có nhiều chức năng hiện đại hơn bếp hồng ngoại đơn với hai vùng nấu có kích thước bằng nhau. Ngoài ra, bếp còn giúp các bà nội trợ nấu ăn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nấu nướng.
- Bếp hồng ngoại 3 vùng nấu trở lên: Bếp sẽ có các vùng nấu với kích thước lớn nhỏ khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có sự chọn lựa phù hợp. Đây là loại bếp được rất nhiều hộ gia đình yêu thích và lựa chọn bởi có công suất nấu nhanh và chế biến đa dạng món ăn.
- Bếp hồng ngoại âm: Sở hữu thiết kế tinh tế và sang trọng bởi được lắp đặt âm, nhưng người dùng không thể di chuyển bếp. Bếp hồng ngoại âm có khoảng 2 vùng nấu trở lên.
Ưu điểm của bếp hồng ngoại
- Không kén nồi, chảo: Bạn có thể sử dụng đa dạng các loại nồi chảo để nấu ăn, mà không sợ hư hỏng thiết bị.
- Nấu nhanh và tiết kiệm thời gian nấu nướng: Do bếp hoạt động với công suất mạnh mẽ giúp người dùng tiện lợi hơn trong quá trình chế biến món ăn cho gia đình.
- Vệ sinh dễ dàng, tiện lợi: Mặt kính của bếp được làm từ chất liệu cao cấp, chống trầy xước và giúp bạn dễ dàng vệ sinh, lau chùi sau khi sử dụng.
- Đảm bảo an toàn cho người dùng: Bếp trang bị các tính năng thông minh như hẹn giờ nấu, cảnh báo mặt bếp quá nóng, tự ngắt khi nóng quá tải, khóa trẻ em,…
Nhược điểm của bếp hồng ngoại
- Dễ gây bỏng khi sử dụng: Vì nhiệt độ phát ra ngoài khá cao, nếu không sử dụng cẩn thận có thể gây bỏng. Bạn hãy chọn đáy nồi lớn hơn một chút so với vùng nấu của bếp để đảm bảo an toàn.
- Gây khó chịu: Khi bếp hoạt động sẽ phát ra vòng ánh sáng ngay vùng nấu có thể gây chói mắt và khó chịu.
- Dễ hư hỏng vi mạch điện tử: Do nhiệt phát ra lớn.
- Chưa tối ưu quá trình tiết kiệm năng lượng: Bếp còn để nhiệt thất thoát ra bên ngoài nhiều.
So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại
Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có ưu điểm nấu ăn rất nhanh, dễ dàng vệ sinh, kiểu dáng nhỏ gọn không chiếm nhiều không gian bếp nhà bạn. Tuy nhiên giữa 2 loại bếp vẫn còn có một số điểm khác biệt.
Tiêu chí |
Bếp từ |
Bếp hồng ngoại |
Độ bền |
7 – 10 năm | 5 – 7 năm |
Tiết kiệm điện | Có | Có, nhưng nhiệt còn bị thất thoát ra bên ngoài nhiều |
Bảo vệ khỏi bỏng |
– Có. Chỉ tác động sinh nhiệt lên nồi chảo, mặt bếp luôn trong tình trạng mát. Bếp chỉ hoạt động khi có nồi thích hợp, không nóng nhiều trong khi nấu, nên không lo bị bỏng khi lỡ tay chạm vào. – Không thể vệ sinh khi đang đun nấu. |
– Không. Mặt bếp bắt đầu sinh nhiệt khi khởi động, dễ bị bỏng nếu lỡ tay chạm vào trong khi nấu hoặc sau khi nấu. – Có thể vệ sinh ngay cả khi đang đun nấu. |
Tự ngắt khi quá nhiệt |
Có | Có |
Chế độ nấu |
Chống tràn, hẹn giờ, khóa trẻ em, cảnh báo nhiệt, booster, tỏa nhiệt đều, kiểm soát nhiệt theo món ăn,… | |
Món nấu thích hợp |
– Thích hợp hơn với các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup). – Không phù hợp dùng cho các món rim kho hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định. – Chiên, xào nhiệt độ không ổn định, chỉ tập trung ở tâm chảo hay nồi nấu, dễ bị cháy thức ăn ở giữa. – Không nướng được. |
– Nấu các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup) không nhanh bằng bếp từ. – Các món rim kho hay ninh hầm nấu tốt hơn bếp từ. – Chiên, xào nhiệt độ ổn hơn bếp từ, tuy nhiên nồi chảo cần đáy thật phẳng, đều. – Nướng được trên mặt bếp, tuy nhiên hơi khó vệ sinh vết cháy. |
Thời gian nấu |
– Nhanh do làm nóng bằng từ trường không tốn thời gian làm nóng mặt bếp. – Đun 1 lít nước mất 4 phút. |
– Tốn thời gian hơn, do phải làm nóng mặt bếp mới truyền nhiệt lên nồi nấu thức ăn. – Đun 1 lít nước mất 7 phút. |
Mặt bếp khi nấu | Không phát sáng | Phát sáng, có màu đỏ hoặc hồng |
Không gian bếp khi nấu | Đẹp, sang trọng, hiện đại, vùng nấu thường không có màu khi đun | Đẹp, sang trọng, hiện đại, vùng nấu thường có màu đỏ khi đun |
Loại nồi sử dụng |
Kén nồi, chỉ sử dụng được nồi chảo có đáy nhiễm từ tính. (Nồi hút được nam châm). |
Không kén nồi, sử dụng được nồi inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm… |
Hiệu suất | >90% | ~60% |
Công suất | 2000W – 2100W | 2000W – 2100W |
Tầm giá |
– Mặt bằng chung có nhỉnh hơn bếp hồng ngoại, giá từ 600 ngàn trở lên. – Phải mua bộ nồi chảo chuyên dụng. |
– Giá thấp hơn, từ 500 ngàn trở lên. – Có thể tận dụng được các loại nồi chảo sẵn có nên tiết kiệm chi phí đáng kể. |
Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?
Bạn nên chọn mua bếp từ khi:
- Không ngại sắm thêm nồi chảo.
- Thích chọn loại bếp nấu ăn nhanh nhất và cho môi trường nấu an toàn, mát mẻ hơn.
Nên mua bếp hồng ngoại khi:
- Người mua muốn tiết kiệm chi phí, tận dụng được các nồi chảo sẵn có của gia đình.
- Có nhu cầu chế biến các món nướng.
- Không bận tâm gian bếp sẽ nóng khi nấu ăn.
- Thường hay nấu các món kho, rim.
- Ngoài ra, bạn có thể nấu nướng tiện lợi hơn với những mẫu bếp hồng ngoại đôi có đến 2 vùng nấu ăn hoặc những mẫu bếp hồng ngoại 3 vùng nấu trở lên.
Ngoài ra bạn có thể lựa chọn dòng sản phẩm bếp từ hồng ngoại (bếp điện kết hợp giữa các vùng nấu từ và hồng ngoại) để tận dụng được ưu điểm của cả 2 loại bếp giúp cho bạn thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.
Bài viết trên cung cấp một số thông tin so sánh cơ bản nhằm giúp bạn hiểu và có đánh giá khách quan hơn về các ưu nhược điểm của 2 sản phẩm trên so với nhu cầu sử dụng của mình. Từ đó, Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn hy vọng bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại bếp phù hợp với gia đình mình.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại. Dùng loại nào tốt hơn? tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.