Bạn có từng thắc mắc tại sao khi chín có nhiều quả lại tự nứt lớp vỏ ra không? Cùng tìm hiểu quả khô nẻ là gì? Phân biệt quả khô nẻ và quả khô không nẻ nhé!
Quả khô nẻ mà chúng ta quen thuộc nhất là đậu Hà Lan hay quả bông, cứ mỗi khi chín các quả tự động sẽ nứt lớp vỏ của mình, khá thú vị đúng không nào? Cùng Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn tìm hiểu nhé!
Quả khô nẻ là gì?
Quả khô nẻ (capsule) hay còn gọi là quả nang là một loại quả khô, xuất hiện chủ yếu ở thực vật có hoa.
Cấu tạo của quả khô nẻ sẽ có từ hai lá noãn trở lên, đặc điểm đặc biệt khiến nó có tên gọi này và dùng để phân biệt quả khô không nẻ là khi chín, quả khô nẻ sẽ nứt ra. Chúng ra có thể dễ dàng thấy được các hạt chứa bên trong.
Theo thực vật học, quả khô nẻ và quả khô không nẻ (quả kiên) được xếp vào loại quả khô. Căn cứ vào đặc điểm nứt vỏ mà người ta phân quả khô nẻ thành 7 nhóm. Các quả khô nẻ phổ biến như: Đậu Hà Lan, quả bông, quả cải, các loại đậu…
Các loại quả khô nẻ
Quả khô nẻ mở lỗ
Với quả khô nẻ mở lỗ thì cách giải phóng hạt của nó tương tự tên gọi mà nó được phân loại. Khi chín, trên vỏ sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều lỗ nhỏ và bắt đầu nứt ra. Hoa anh túc (hoa thuốc phiện) hay hoa mõm sói (hoa mép dê) là đại diện đặc trưng của quả khô nẻ này.
Quả khô nẻ mở nắp
Loại quả khô nẻ mở nắp có cách thức giải phóng hạt rất đặc trưng và khá đặc biệt, vỏ của quả đến mùa chín sẽ nứt ngang như một cái hộp được mở mở nắp ra, ví dụ dễ nhận biết nhất cho loại quả khô này là hạt dẻ Brazil.
Quả khô nẻ mở ngăn
Hoa diên vĩ và hoa tulip được xếp vào loại quả khô nẻ mở ngăn. Ở loại quả này khi chín, quả sẽ sẽ giải phóng hạt nhờ vào các vết nứt của các ngăn của lá noãn.
Quả khô nẻ mở răng
Cách phân loại nhóm ở quả khô được đặt theo đặc trưng cách thức nứt vỏ của quả. Quả khô nẻ mở răng cũng không ngoại lệ, khi chín quả sẽ nứt vỏ ở đỉnh noãn tạo thành một chỏm răng cưa để giải phóng hạt. Ví dụ đại diện cho nhóm quả khô này là hoa cẩm chướng.
Quả khô nẻ mở vách
Trái ngược với quả khô nẻ mở nắp khi vỏ sẽ nứt ngang thì ở quả khô nẻ mở vách khi chín, quả sẽ nứt dọc theo các vách ngăn của các lá noãn. Đại diện cho nhóm quả khô này là các quả thuộc chi Yucca và Digitalis.
Quả khô nẻ mở hủy vách
Nhóm cây thuộc quả khô nẻ hủy vách thường có vỏ được hợp thành từng nhiều mảnh, dính chặt nhau. Khi chín, các quả thuộc nhóm này sẽ tách nhau ra ở giữa, hình dạng khá giống đèn lồng. Cà độc dược là loại quả phổ biến thuộc phân nhóm quả khô này.
Quả khô nẻ mở hủy thực giá noãn
Nhóm quả khô này có kiểu mở vỏ là sự kết hợp của quả khô nẻ mở và quả khô nẻ mở hủy vách. Cơ chế giải phóng hạt là nứt vỏ dọc theo các đường nứt song song. Cây đặc trưng của nhóm quả khô này là Cedrela fissilis thuộc họ Xoan.
Phân biệt quả khô nẻ và quả khô không nẻ
Rất dễ nhầm lẫn giữa quả khô nẻ và quả khô không nẻ bởi chúng cùng thuộc nhóm quả khô và có nhiều đặc điểm tương tự nhau. Tuy vậy, khi chín, bạn sẽ dễ dàng phân biệt hai loại quả này nhờ vào đặc điểm của quá đấy.
Quả khô nẻ
– Đặc điểm vỏ: Khi chín, vỏ quả sẽ nứt ra.
– Ví dụ: Đậu Hà Lan, quả bông, quả cải.
Quả khô không nẻ
– Đặc điểm vỏ: Khi chín, vỏ quả không bị nứt ra.
– Ví dụ: Quả chò, quả me, quả ké đầu ngựa.
Vậy là Bách hoa XANH vừa gửi đến bạn thông tin về quả khô nẻ và cách phân biệt giữa quả khô nẻ và quả khô không nẻ rồi đấy nha! Bạn hãy thử dựa vào những chia sẻ của chúng tôi để phân biệt thử nhé! Còn có thông tin gì thêm về quả này thì đừng ngại chia sẻ cùng chúng tôi.
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn