Nghe qua cái tên Pumpkin Seed chắc hẳn các bạn sẽ không biết đây là gì đúng không nào. Nhưng thực chất, đây là loại hạt cực kì quen thuộc đối với chúng ta. Cùng tìm hiểu rõ hơn về loại hạt này ở bài viết dưới đây nhé.
Pumpkin Seed là một loại hạt rất quen thuộc, hay được dùng trong nấu nướng, làm bánh kẹo. Cùng tìm hiểu rõ hơn về hạt Pumpkin Seed là gì? Những lợi ích và lưu ý khi sử dụng ở bài viết dưới đây nhé.
Pumpkin Seed là gì?
Pumpkin Seed hay còn gọi là hạt bí ngô. Hạt bí ngô có hình oval, có một đầu nhọn hơn, dài khoảng 1 cm. Vỏ ngoài mỏng, màu trắng hoặc vàng ngà, bên trong hạt màu xanh lá thẫm. Hạt bí có thể ăn được.
Trong hạt bí ngô có chứa mangan, magie, sắt, đồng, tryptophan, kẽm, phốt pho cùng các khoáng chất và vitamin rất tốt cho sức khoẻ cơ thể.
Ngoài ra, hạt bí ngô có chứa nhiều chất chống oxy hóa, nhất là phenolic, làm quá trình suy yếu của tế bào chậm lại, chống ung thư.
Hạt bí ngô có thể sử dụng làm nguyên liệu trong nấu ăn, các món ăn vặt, làm bánh kẹo,…
Công dụng của Pumpkin Seed
Theo chuyên trang sức khỏe Healthline, Pumpkin Seed còn có những công dụng thần kỳ như:
Ngăn ngừa sỏi thận
Nhiều người có thói quen ăn uống không lành mạnh dẫn đến bệnh sỏi thận ngày càng phổ biến, đặc biệt ở nhóm người có thói quen hút thuốc, uống rượu. Ăn nhiều hạt bí đỏ không chỉ mang lại hiệu quả trì hoãn quá trình lão hóa mà việc dùng thường xuyên còn giúp phòng ngừa sỏi thận.
Hạ huyết áp
Chứng cao huyết áp hiện rất phổ biến ở cuộc sống hiện nay, đặc biệt ở người trung niên và người già, thậm chí tỷ lệ người bị cao huyết áp ngày nay đã là tỷ lệ đáng báo động. Chính vì vậy những người tuổi trung và lão niên nên có thói quen ăn hạt bí đỏ để đạt được hiệu quả hạ huyết áp.
Giúp tim khỏe mạnh
Trong hạt bí ngô có chứa nhiều magie, magie sẽ tham gia vào một loạt các chức năng sinh lý cực kỳ quan trọng, bao gồm cả việc tạo ra ATP, phân tử năng lượng của cơ thể, tổng hợp RNA và DNA. Magie đã được chứng minh là có lợi cho huyết áp của bạn và giúp ngăn ngừa bệnh ngừng tim đột ngột, đau tim và đột quỵ.
Giảm stress
Hợp chất glutamate trong hạt bí ngô hỗ trợ việc tổng hợp GABA, là chất dẫn truyền thần kinh có khả năng giảm nhẹ những tình trạng loạn thần kinh chức năng như kích thích thần kinh và lo lắng.
Tốt cho bà bầu
Theo những nghiên cứu thì những loại thực phẩm giàu chất kẽm như hạt bí ngô sẽ rất hữu ích cho phụ nữ trong thời gian mang thai. Kẽm cũng góp phần ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu.
Tốt cho xương
Magnesium trong hạt bí ngô đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
Những lưu ý khi sử dụng hạt bí ngô
Người béo phì không ăn quá nhiều hạt bí đỏ, do lượng dầu mỡ có nhiều trong hạt nên dễ gây tăng cân.
Ăn quá nhiều hạt bí ngô có thể dẫn đến khí đường ruột và tiêu chảy.
Ăn hạt bí ngô có thể bị dị ứng da eczema gây viêm, đỏ da, ngứa và phát ban.
Hạt bí ngô chứa nhiều chất xơ không hòa tan giúp thúc đẩy hiệu quả tiêu hóa và hoạt động đường ruột. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hạt bí ngô lại dễ dẫn đến chứng khó tiêu.
Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu thêm về các công dụng của hạt bí ngô và sử dụng hạt bí ngô thường xuyên hơn nhé.
Theo: Healthline, Vinmec
Bạn sẽ quan tâm:
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn