Hiện nay, những cửa hàng bán thực phẩm organic mọc lên như nấm. Vậy thực phẩm organic là gì? Và tại sao mọi người có xu hướng sử dụng thực phẩm này? Hãy cùng Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn tìm hiểu nhé!
Thực phẩm organic là gì?
Thực phẩm organic là thực phẩm hữu cơ có tên gọi tiếng anh là organic food. Là thực phẩm đạt chuẩn chứng nhận của các tổ chức uy tín trên thị trường về thực phẩm như: USDA (Hoa Kỳ), NASAA (Úc), Control Union – Là đơn vị đánh giá và cấp phép tiêu chuẩn Organic Châu Âu tại Việt Nam.
Dù tiêu chuẩn Organic của bất kỳ quốc gia nào thì cũng phải cần đạt các tiêu chuẩn khắt khe về: nguyên liệu, công thức, quy trình sản xuất,…Mục tiêu cuối cùng là để đảm bảo tính an toàn, tự nhiên và chất lượng của sản phẩm.
Để được gọi là thực phẩm hữu cơ, nguồn thức ăn phải đạt những chuẩn 3K như sau:
- Không sử dụng hương liệu, phẩm màu, chất bảo quản, chất làm đặc.
- Không sử dụng hóa chất và hooc môn tăng trưởng.
- Không sử dụng nguyên liệu biến đổi gen (Non GMO), không bị chiếu xạ tiệt trùng…
Ngoài 3K, quy trình đánh giá nghiêm ngặt về nhà máy sản xuất, quy trình vận hành, luôn được đánh giá và cấp phép hằng năm để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng.
Thực phẩm hữu cơ có những loại nào?
Thực phẩm organic cũng chia làm hai loại: thực vật và động vật.
Điểm chung của thực phẩm organic là quá trình chăm sóc rất cẩn thận, tỉ mỉ, kì công và một cách tự nhiên hóa.
- Các loại rau, quả: được nuôi trồng bằng phân bón thiên nhiên (phân bón hữu cơ), phòng trừ sâu bệnh bằng những cách thủ công truyền thống.
- Thịt, trứng, sữa: Theo một chuỗi thức ăn, gia súc được cho ăn rau cỏ organic, không ăn thực phẩm GMO, không tiêm thuốc tăng trưởng, ngừa bệnh bằng biện pháp tự nhiên và thường xuyên thả rông ngoài tự nhiên.
Vì sao bạn nên chọn thực phẩm hữu cơ?
Thực phẩm hữu cơ được xem là nguồn thực phẩm lý tưởng và an toàn cho bữa ăn gia đình hằng ngày.
Nếu bạn nghĩ rằng thực phẩm hữu cơ chỉ có rau xanh thì hoàn toàn sai lầm nhé. Ngoài rau, loại thực phẩm này còn có thịt, cá, trứng, sữa,.. những đồ chế biến sẵn như bánh quy, ngũ cốc,.. và điều đặc biệt ở những sản phẩm này đó là không có chất phụ gia thực phẩm nhân tạo như chất bảo quản, chất tạo màu.
Không đơn thuần là phương pháp nuôi trồng thực phẩm nói không với hóa chất, thực phẩm hữu cơ còn là một mô hình nông trại giúp cân bằng hệ sinh thái và bảo tồn sự đa dạng của sinh học. Các sản phẩm muốn được công nhận là thực phẩm hữu cơ phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt.
Lợi ích của thực phẩm hữu cơ?
Độ tươi ngon của sản phẩm
Thực phẩm được tươi ngon hơn vì sản phẩm chỉ có thể bán trong thời gian ngắn, không để lâu vì không chứa chất bảo quản nên thực phẩm sẽ nhanh chóng hư hơn.
Tuy nhiên, vì độ tươi ngon, nên hàm lượng dinh dưỡng vitamin và khoáng chất cũng cao hơn 15 % so với thực phẩm thông thường.
An toàn cho sức khỏe của trẻ
Sử dụng thực phẩm organic, bạn sẽ hạn chế được những rủi ro trẻ bị ngộ độc thực phẩm hoặc dung nạp một số chất độc từ thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển sau này.
Theo một nghiên cứu ở Mỹ, hơn 80 % photpho trong cơ thể chúng ta được tìm thấy từ thức ăn có chứa thuốc trừ sâu.
Chính vì thế, thực phẩm organic sẽ đảm bảo cho trẻ một sự phát triển an toàn và lành mạnh nhất.
Mức độ nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn
Các nghiên cứu đã chứng minh, nồng độ nitrat cao trong các thực phẩm organic thấp hơn 30% so với các thực phẩm thông thường. Nồng độ nitrat cao chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, chúng còn ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể của trẻ.
Sữa, thịt hữu cơ chứa acid béo có lợi cao hơn
Sữa hữu cơ và các sản phẩm từ sữa chứa axit béo omega 3, sắt, vitamin E và một số Carotenoids cao hơn sản phẩm thường, giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nếu như thực phẩm bình thường bị tiêm vào các chất biến đổi gen (GMO) thì thực phẩm organic lại nói không với điều đó.
Đây cũng chính là lí do thực phẩm hữu cơ giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn được khỏe mạnh.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Những động vật được nuôi theo qui trình chuẩn organic sẽ được chăn thả ngoài đồng cỏ, điều này làm tăng lượng CLA ( axit linoleic liên hợp) trong các sản phẩm của động vật.
Loại axit béo có lợi này là chất dinh dưỡng cần thiết bảo vệ tim mạch và cũng thường được tìm thấy trong sữa mẹ, thịt động vật.
Thực phẩm hữu cơ (Organic) khác thực phẩm thường như thế nào?
Thực phẩm hữu cơ bổ dưỡng hơn
Theo kết quả nghiên cứu của bà Marion Nestle, hàm lượng vitamin và các khoáng chất có trong thực phẩm hữu cơ sẽ cao hơn so với thực phẩm thông thường. Dù chỉ là một lượng khá nhỏ nhưng nó cũng có khả năng làm tăng hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những vi khuẩn gây bệnh và giảm được tình trạng ngộ độc do ăn phải những thực phẩm sử dụng phân bón hóa chất.
Mức độ nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn
Nitrat tồn tại tự nhiên trong mọi thực phẩm và là 1 phần quan trọng trong chế độ ăn hằng ngày nhưng khi hàm lượng nitrat vượt qua mức giới hạn, chúng sẽ trở thành một chất độc gây hại đến sức khỏe. Khi ăn phải thực phẩm có nồng độ nitrat quá cao có thể gây ngộ độc cấp tính như khó thở, tím tái,.. Khi thấm vào cơ thể lâu ngày, nó sẽ chuyển hóa thành nitrit, chất gây ung thư dạ dày, ung thư ruột.
Hiểu được sự nguy hại đó, ngành nông nghiệp hữu cơ đã không sử dụng các chất hóa học để tránh lây nhiễm vào thực phẩm, gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Và, các nghiên cứu tại Mỹ đã cho thấy mức độ nitrat có trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn 30% so với những loại thực phẩm thông thường được trồng bằng phân bón hóa học.
Thực phẩm hữu cơ không phải là thực phẩm “trồng tại nhà”
Nhiều người thường hay bị nhầm lẫn thực phẩm hữu cơ là thực phẩm sạch hay thực phẩm được trồng tại nhà. Nhưng trên thực tế, các khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Thực phẩm sạch là những loại thực phẩm được gieo trồng theo quy trình sản xuất cho phép sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học ở mức an toàn. Còn thực phẩm tự trồng tại nhà không thể gọi là thực phẩm hữu cơ được vì loại thực phẩm này có yêu cầu cao về chất lượng và nguồn nước sử dụng.
Làm thế nào để chắc chắn đó là thực phẩm hữu cơ (Organic)?
Hiểu được những lợi ích mà thực phẩm hữu cơ mang lại, đã không ít các cửa hàng nhỏ lẻ “lợi dụng” mác hữu cơ để kinh doanh nhằm nâng giá thành sản phẩm nhưng thực chất nó chỉ dừng lại ở sản phẩm sạch. Vậy để mua được thực phẩm hữu cơ đúng chuẩn, bạn cần làm gì?
Trước hết, bạn phải đến những cửa hàng uy tín, có thương hiệu rõ ràng để chọn mua sản phẩm, tránh mua những mặt hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, được bày bán tràn lan trên thị trường.
Mặt khác, trên mỗi loại thực phẩm chuẩn hữu cơ đều có dán tem USDA (chứng nhận của bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ) đính kèm với nội dung khác nhau tùy thuộc vào thành phần hữu cơ có trong sản phẩm đó:
– 100% hữu cơ: Sản phẩm được làm hoàn toàn từ các thành phần hữu cơ
– Hữu cơ: Sản phẩm chứa ít nhất 95% thành phần là hữu cơ
– Được làm bằng hữu cơ: Ít nhất 70% thành phần là hữu cơ
Bên cạnh những loại tem thông dụng thường thấy ở thực phẩm Việt Nam, với một số loại trái cây nhập khẩu, bạn sẽ thấy nó xuất hiện thêm 1 kiểu tem organic với mã code có 5 số bắt đầu bằng số 9.
Mỗi loại thực phẩm hữu cơ đều có một quy định riêng, nắm bắt được những nguyên tắc trên, chắc chắn bạn sẽ chọn mua được loại thực phẩm hữu cơ tươi ngon và đảm bảo an toàn, chất lượng. Hy vọng với những thông tin mà mình đã chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thực phẩm hữu cơ cũng như những điểm khác biệt giữa chúng và thực phẩm thường.
Sản phẩm đạt chứng nhận organic là như thế nào?
Nguyên liệu thuần khiết
Để có được nguồn sữa organic thuần khiết, trang trại organic còn được biết đến như “Resort” dành cho những “cô bò sữa hạnh phúc” với những tiêu chuẩn vô cùng nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng sữa organic tốt nhất. Những cô bò được chọn lọc trong các gen tốt nhất và chăm sóc, massage, tắm mát, nghe nhạc mỗi ngày để luôn khỏe mạnh.
Trang trại organic được “ưu ái” với nguồn đất lành mạnh: không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học hay các hóa chất khác làm hại đến môi trường sống cùng khí hậu ôn hòa và nguồn nước thanh lọc tinh khiết để đàn bò có môi trường phát triển tốt nhất.
Để đạt chứng nhận organic, sản phẩm phải đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng gắt gao như:
- Không hormone tăng trưởng
- Không sử dụng giống biến đổi gen (non GMO)
- Không dư lượng kháng sinh
Và rất nhiều yêu cầu nghiêm ngặt khác.
Quy trình nghiêm ngặt
Không chỉ đảm bảo nguồn nguyên liệu thuần khiết nhất, các sản phẩm organic còn phải trải qua các bài kiểm tra “khó tính” về nhà máy sản xuất và quy trình vận hành, được đánh giá và cấp phép hằng năm. Nhờ các quy chuẩn nghiêm ngặt của chứng nhận organic như vậy, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và tính an toàn của sản phẩm khi lựa chọn dinh dưỡng organic cho gia đình.
Bảo vệ sức khỏe của gia đình là sự chọn lựa kĩ càng những loại thực phẩm để có một mâm cơm chất lượng, giàu dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Qua bài viết này các bạn cũng đã hiểu được thực phẩm organic là gì rồi đúng không nào. Hãy chọn thực phẩm organic để bảo vệ sức khoẻ của gia đình các bạn nhé.
Đón xem thêm nhiều bài viết hay khác tại Khỏe đẹp mỗi ngày
Nguồn: USDA
Kinh nghiệm hay Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn