Bạn đang xem bài viết Những loại trái cây nên và không nên bỏ hạt tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Những loại trái cây nên ăn cả hạt
Mít
Hạt mít rất giàu chất sắt và chất xơ không hòa tan, có tác dụng thải độc và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bổ trung ích khí gây trung tiện, thông tiểu tiện. Hạt mít còn chứa nhiều Vitamin A, giúp đẹp da và sáng mắt.
Theo y học cổ truyền, loại hạt này có tác dụng bổ trung, thông tiểu tiện, ích khí và gây trung tiện. Trong dân gian hạt mít thường được luộc, rang, nướng, hấp cơm rất được ưa chuộng nhờ thơm ngon.
Lựu
Hạt lựu chứa nhiều đường, chất khoáng và Vitamin. Nhờ đó, hạt lựu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Đu đủ
Hạt đu đủ chứa nhiều Papain, một loại enzyme giúp hỗ trợ tiêu hóa. Hạt đu đủ cũng giúp diệt giun và một số loại vi sinh có hại trong ruột. Ngoài ra, hạt đu đủ còn là bài thuốc giúp chữa lành bệnh xơ gan.
Bơ
Hạt bơ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, Vitamin, thậm chí còn nhiều hơn trong thịt quả. 70% lượng Axit amin của quả bơ đều nằm trong hạt. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất chống viêm, giúp ngăn ngừa ung thư, giàu axit béo và omega, tốt cho sức khỏe tim mạch.
Dưa hấu
Hạt dưa hấu rất giàu kẽm, quy định hơn 100 loại enzyme khác nhau trong cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, hạt dưa hấu còn chứa nhiều Axit amin Arginine, điều hòa huyết áp và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch vành.
Những loại trái cây không nên ăn hạt
Ớt
Chất cay trong hạt ớt thường cao hơn phần thịt, hạt ớt cũng rất dễ bị dính vào thành ruột, thành dạ dày gây tổn thương niêm mạc và bỏng rát dạ dày. Khi ăn ớt, nếu chúng ta thường không nhai nát hạt thì hạt ớt không tiêu hóa được sẽ gây khó tiêu, chướng bụng, táo bón và đau dạ dày. Vì vậy, cách tốt nhất là loại bỏ hạt khi ăn ớt.
Dưa leo
Hạt dưa leo gây tình trạng mất nước nghiêm trọng khi được tiêu hóa với số lượng lớn. Ngoài ra, hạt dưa leo không được nhai kĩ cũng gây khó tiêu, đầy bụng. Do đó, nếu lâu lâu ăn dưa leo thì bạn có thể ăn luôn hạt nhưng nhớ phải nhai kĩ, còn nếu bạn thường xuyên ăn món này, thì tốt nhất nên bỏ hạt.
Táo
Hạt táo có chứa hợp chất là Cyanide – một loại đường độc. Dùng một lượng lớn chất Cyanide có thể gây khó thở, hôn mê, suy hô hấp, tụt huyết áp, co giật, tổn thương phổi, thậm chí tử vong. Do đó, khi ăn táo tuyệt đối không được ăn hạt, đặc biệt không được nhai và nuốt hạt táo.
Cà chua
Khi vào đường ruột, hạt cà chua rất khó tiêu hóa, dễ gây táo bón, nhất là khi nhai không kỹ. Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển thức ăn, hạt cà chua dễ lọt vào ruột thừa gây viêm ruột thừa.
Ổi
Cũng giống như hạt cà chua, hạt ổi không được nhai kĩ sẽ rơi xuống dạ dày, không tiêu hóa được, gây đau dạ dày hoặc rơi vào ruột thừa gây viêm ruột thừa cấp.
Xem thêm: Cách ăn trái cây đúng cách
Qua những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn có thể tránh ăn những loại hạt trái cây gây hại và đừng bỏ đi những loại hạt trái cây có lợi cho sức khỏe. Chúc các bạn luôn khỏe đẹp mỗi ngày.
Nguồn: vov.vn, Sức khoẻ và Đời sống
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Những loại trái cây nên và không nên bỏ hạt tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.