Bạn đang xem bài viết Mộc nhĩ bao nhiêu calo? Công dụng của mộc nhĩ với sức khỏe? tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mộc nhĩ được biết là một nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Không những thế mộc nhĩ còn có những công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Để biết được thông tin và công dụng của mộc nhĩ thì hãy theo dõi bài viết này cùng Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn nhé.
Mộc nhĩ là gì?
Mộc nhĩ được biết đến với nhiều tên gọi như: Nấm tai mèo, nấm mèo, hắc mộc nhĩ, mộc nhu, mộc tung, mộc nga, nhĩ tử, vân nhĩ…. Mộc nhĩ có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á.
Tên gọi khoa học của nó là Auricularia auricula (L.), loại nấm này thường mọc trên các thân cây mục hoặc cây có tán rộng, chủ yếu sinh sản vào mùa xuân, hạ, thu. Hình dạng mộc nhĩ tựa như tai mèo, có màu nâu sẫm. Chúng có kết cấu gần giống như cao su, cứng và giòn.
Bề mặt của loại nấm này sờ cảm giác nhẵn, mặt trên mộc nhĩ phủ một lớp phấn trắng do bào tử nấm phóng ra khi trưởng thành, còn mặt dưới phủ lông nâu. Gốc mộc nhĩ có nhiều nếp gấp những nếp gấp này có màu xám đỏ hoặc tím, đường kính từ 10 – 15cm. Thịt nấm dày khoảng 1 – 3mm, chất keo.
Mộc nhĩ được chia làm 3 loại: Mộc nhĩ trắng, mộc nhĩ đen và mao mộc nhĩ. Trong đó thì, mộc nhĩ đen và mộc nhĩ trắng thường xuyên được chọn để sử dụng chế biến món ăn.
Mộc nhĩ phân bố ở nhiều quốc gia, tiêu biểu là ở các nước Bắc Mỹ, Châu Á, Châu u, Nam Mỹ, Châu Phi và Australia. Hiện nay mộc nhĩ còn được phân bố rộng rãi ra các vùng cận nhiệt đới và ôn đới.
Chúng được trồng rộng rãi tại Việt Nam dùng để làm thực phẩm giống như cây rau và làm cây thuốc. Ngày nay, người ta thường trồng mộc nhĩ trên gỗ cây sắn và cây mít nhằm mục đích tăng cao năng suất và đảm bảo chất lượng khi thu hoạch.
Nấm mộc nhĩ thường được thu hoạch từ tháng 5 – 8 hàng năm. Sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch và phơi khô để sử dụng và bảo quản lâu dài.
Mộc nhĩ bao nhiêu calo? (100gr)
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100gr mộc nhĩ có chưa khoảng 370 calo.Hàm lượng dinh dưỡng chứa trong mộc nhĩ gồm 0,2g chất béo, sắt 185mg, 10,6g protein, 65g carbohydrate, canxi 375mg, photpho 201mg và 0,03 %mg beta carotene.
Mộc nhĩ loại bỏ hàm lượng cholesterol dư thừa trong máu, giúp kiểm soát cân nặng cho cơ thể và giảm mỡ cho những người thừa cân, béo phì. Ngoài ra, các nguyên tố vi lượng như magie, kali và đặc biệt là nhiều vitamin B2 trong mộc nhĩ có tác dụng chống oxy hóa dồi dào, giúp trì hoãn quá trình lão hóa da, giải độc, duy trì sự tươi trẻ cho làn da giúp da các chị em sáng mịn, rạng ngời.
Ăn mộc nhĩ có giảm cân không?
Theo ước tính thì mỗi người trưởng thành thì cần nạp 2.000 calo/ ngày để nuôi sống cơ thể. Và nếu 1 ngày có 3 bữa chính với những thức ăn bình thường thì bạn nạp vào cơ thể khoảng 670 calo/bữa ăn.
Còn nếu sử dụng mộc nhĩ trong 1 bữa ăn thì khoảng 500 calo/bữa ăn. Chính vì thế mộc nhĩ vẫn là một người bạn đồng hành trong việc giảm cân. Đồng thời, nó còn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
Các món ăn giảm cân chế biến từ nấm mộc nhĩ
Trứng chiên mộc nhĩ
Món ăn hấp dẫn với hương vị đặc trưng của trứng hòa quyện với vị dai giòn sừng sực của mộc nhĩ tạo được cảm giác vừa lạ và ngon miệng. Một món ăn vừa đẹp mắt vừa có protein nhằm cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể.
Nem cua bể mộc nhĩ
Thịt cua chứa nhiều omega 3 và nhiều dưỡng chất tốt cho tim mạch và não bộ. Món nem cua bể mộc nhĩ vừa có độ giòn của bánh đa, vị ngọt của thịt cua pha lẫn sự dai dai của mộc nhĩ. Tất cả những nguyên liệu hòa hợp vào nhau khiến người ăn rung cảm từng giác quan.
Trứng hấp thịt mộc nhĩ
Một món ăn nhìn vào bạn sẽ nghĩ khá đơn giản và nhàm chán nhưng thực ra trứng hấp thịt mộc nhĩ được nhiều người yêu thích với hương thơm từ trứng, vị ngọt từ thịt quyện vào nhau khiến nhiều tín đồ ẩm thực yếu thích. Không chỉ đến từ cách làm đơn giản, mà còn là hàm lượng protein và các dưỡng chất bổ ích cho cơ thể.
Canh nấm thịt bằm
Đây là món ăn vô cùng thích hợp cho những ngày nắng nóng, để giải nhiệt cho cơ thể và cung cấp thêm năng lượng để hoạt động. Trong thịt và nấm có chứa protein, chất xơ giúp phục hồi năng lượng cho cơ thể. Vị canh ngọt thanh, phần thịt đậm vị được kết hợp rất đúng điều và đầy tính nghệ thuật.
Công dụng của mộc nhĩ
Theo bác sĩ Bùi Khánh Hà – Bác sĩ Y Học Cổ Truyền tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết những công dụng của nấm mộc nhĩ như sau:
Chống đông máu và chống nghẽn mạch
Trong mộc nhĩ có chất polysaccharides có khả năng giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cường độ lưu thông máu giúp chống đông máu, sự tích tụ mỡ ở thành động mạch và sự hình thành huyết khối do xơ vữa động mạch.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Trong nấm mộc nhĩ có chứa vitamin K, magie, canxi sẽ giúp phòng tắc động mạch do huyết khối và hạn chế các vấn đề liên quan đến bệnh về tim mạch.
Ngăn ngừa lão hóa, giúp đẹp da
Trong mộc nhĩ có chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, các loại khoáng chất như vitamin C, vitamin A,.. Đặc biệt vitamin C là thành phần quan trọng việc hình thành các collagen giúp tái tạo da và làm chậm quá trình lão hóa.
Những lưu ý khi sử dụng nấm mộc nhĩ
Khi chế biến không nên ngâm nấm mộc nhĩ quá lâu trong nước vì nó khiến cho cây bị biến chất và thậm chí có thể gây độc cho người sử dụng. Bạn nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh từ 15 – 20 phút là đủ.
Bạn không nên sử dụng mộc nhĩ cho phụ nữ có thai, người bị dị ứng và hệ tiêu hóa kém,… Đồng thời, bạn cũng không được ăn mộc nhĩ tươi bởi vì trong mộc nhĩ tươi vì có thể gây ngứa.
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn đã gửi đến bạn những thông tin về mộc nhĩ. Bạn hay hãy tham khảo thêm về những công dụng thần kỳ của mộc nhĩ nhé.
Nguồn: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ
Có thể bạn quan tâm:
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Mộc nhĩ bao nhiêu calo? Công dụng của mộc nhĩ với sức khỏe? tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.