Bạn đang xem bài viết Mẹo khử hóa chất dính trên trái cây trước khi ăn tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Trái cây ngâm hóa chất độc hại như thế nào?
Các loại hóa chất thường được dùng để ngâm trái cây là chất bảo quản để giữ được độ tươi lâu (thuốc diệt cỏ CO 2,4D, hóa chất có gốc Clo), chất ép chín (chứa Carbendazim và Tebuconazol), dung dịch ngâm chứa Ethrel,…
– Carbendazim là chất gây phá hủy quá trình tháo nếp gấp của nhiễm sắc thể, có thể dẫn đến ung thư và vô sinh. Chất này dù được cho phép sử dụng ở một số quốc gia với liều lượng rất thấp nhưng vẫn là chất gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi chúng có khả năng tích tụ trong cơ thể.
Đối với người bình thường, Carbendazim gây đột biến tế bào, phát triển khối u. Đối với phụ nữ mang thai, chất này tích tụ có thể dẫn đến sinh thai dị dạng.
– Ethrel thực chất được phép cho dùng ở một số nước, với điều kiện tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ dẫn về thời gian, liều lượng dùng và phải đảm bảo dùng Ethrel tinh khiết. Tuy nhiên nhiều người thường bỏ qua các tiêu chí đó và bơm trực tiếp chất này vào trái cây khiến chúng trở nên nguy hiểm với sức khỏe con người.
Ethrel có thể gây cảm giác khát nước, khó nuốt, nôn mửa, ngứa rát ở miệng, cổ họng, mũi, xót da và mắt. Khi bị tích tụ trong cơ thể, chất này có thể làm tổn thương gan, thận và gây nên các bệnh nguy hiểm.
Mẹo khử hóa chất dính trên trái cây trước khi ăn
Thông thường trước khi ăn ta hay rửa trái cây với nước sạch. Tuy nhiên dù có rửa kĩ đến đâu cũng chỉ sạch được lớp bụi bẩn bên ngoài mà không tẩy được các hóa chất đã ngấm vào thịt quả, điều này cũng tương tự với việc gọt vỏ trái cây.
Trong trường hợp này, Baking soda chính là giải pháp hữu hiệu nhất. Bạn có thể dùng Baking soda pha với nước để tạo nên dung dịch Natri bicabonat, sau đó cho hoa quả vào và ngâm khoảng từ12 đến 15 phút.
Không thể loại bỏ hết tất cả các hóa chất độc hại bởi các nhà nghiên cứu ước tính có khoảng 100 loại hóa chất được sử dụng để tiêm vào hoa quả, song dung dịch này có thể loại bỏ các hóa chất phổ biến.
Xem thêm: Mẹo cắt trái cây đúng chuẩn
Đây thực sự là phương pháp hữu hiệu nhất để loại bỏ chất độc hại trong trái cây, ngoài ra sau khi ngâm, bạn có thể gọt vỏ trái cây để đảm bảo an toàn hơn. Hãy áp dụng phương pháp này để làm sạch hoa quả, đảm bảo sức khỏe gia đình bạn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!
Nguồn tham khảo: suckhoe.vnexpress.net
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Mẹo khử hóa chất dính trên trái cây trước khi ăn tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.