Bạn đang xem bài viết Mèn mén là gì? Hướng dẫn làm mèn mén chuẩn vị tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mèn mén là món ăn quen thuộc của các dân tộc vùng cao Tây Bắc. Tuy không phải cao lương mỹ vị nhưng nếu ai đã từng thưởng thức thì không thể quên hương vị đặc trưng ấy. Khâu chọn nguyên liệu và chế biến món ăn được thực hiện cẩn thận để tạo nên món ăn chất lượng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn mèn mén là gì? Cách tạo nên món mèn mén thơm ngon, chất lượng thế nào nhé!
Trong các nhà hàng, khách sạn vùng Tây Bắc, mèn mén là món ăn thường được phục vụ rất phổ biến cho thực khách. Vậy mèn mén là gì, cách làm mèn mén như thế nào để có được hương vị chuẩn vùng cao? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu những thông tin dưới đây để áp dụng trong chế biến thực đơn tại nhà hàng, khách sạn nhé!
1. Mèn mén là gì? Món ăn đặc sản này có gì đặc sắc?
Với những người miền xuôi thì mèn mén có thể là món ăn xa lạ. Tuy nhiên với những người dân tộc tại Tây Bắc của tổ quốc thì cách gọi mèn mén không còn xa lạ. Vậy mèn mén là gì?
Mèn mén được biết đến là món ăn chính của đồng bào dân tộc H’Mông tại vùng núi cao Tây Bắc. Món ăn được chế biến từ ngô – một loại lương thực sẵn có và được người dân trồng với số lượng lớn. Mèn mén được sử dụng phổ biến vì điều kiện sống trên núi cao không có nhiều đất trồng lúa nên lương thực chính là ngô. Mèn mén sử dụng trong ngày hoặc vài ngày phù hợp với người dân đi nương, đi rừng.
Mèn mén là đặc sản nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc.
Mèn mén được biết đến là tên gọi một món ăn truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc H’Mông tại vùng núi Tây Bắc. Chúng có nguồn gốc từ rất xa xưa bắt nguồn từ thói quen, điều kiện sống trên núi cao của người dân tộc nơi đây. Vùng núi Tây Bắc vốn không có đất trồng lúa nên lương thực chính được sử dụng tại đây là cây ngô.
Món mèn mén được làm từ những hạt ngô được trồng tại các kẽ đá trên núi cao. Đây là món ăn chính của đồng bào dân tộc H’Mông. Mèn mén có hương vị bùi bé, thơm đặc trưng của bột ngô chín. Ngoài ra đặc trưng của món ăn này đó chính là chúng có thể sử dụng trong vài ngày, thích hợp để mang đi nương, đi rừng. Trong quá khứ, mèn mén từng là thực phẩm chủ đạo trong bữa ăn của người Tây Bắc. Tuy nhiên, hiện nay, với đời sống được cải thiện, cùng với đó là những thúc đẩy về du lịch, mèn mén đã được “nâng cấp” để trở thành đặc sản của vùng Tây Bắc. Trong rất nhiều nhà hàng, khách sạn bản địa hiện nay đều phục vụ món ăn này như một điểm nhấn đặc sắc trong menu phục vụ khách hàng.
Cách tạo nên mèn mèn không phức tạp nhưng để tạo nên món ăn thơm ngon đòi hỏi sự tỉ mỉ, kinh nghiệm trong từng bước làm. Trong các buổi chợ phiên mèn mèn được người dân lựa chọn ăn kèm với thắng cố, ớt nướng. Ngày nay mèn mén được nâng cấp thành món ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Nếu có dịp ghé thăm mảnh đất này bạn sẽ thấy mèn mén xuất hiện trong menu của nhà hàng, khách sạn bản địa.
2. Làm mèn mén đậm vị Tây Bắc như thế nào?
Khi tìm hiểu về mèn mén là gì người ta cũng thường nhắc đến cách thức để tạo ra món ăn này. Mèn mén dù sử dụng nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm là từ hạt ngô. Tuy nhiên, cách chế biến từ bột ngô đến hương vị món ăn thơm ngon, đặc trưng là không hề dễ dàng.
Theo chia sẻ từ người dân địa phương, mèn mèn được làm hoàn toàn bằng ngô đi kèm với cách chế biến đơn giản. Tuy nhiên trong quá trình chế biến đòi hỏi sự tỉ mỉ, kinh nghiệm trong từng khâu để tạo nên món ăn chất lượng. Vậy mèn mén là gì và được người dân chế biến như thế nào dưới đây bạn nhé?
Cách làm mèn mén ngon chuẩn vị không đơn giản.
Cách làm mèn mén được miêu tả như sau:
Bước 1: Hạt ngô sau khi được tách hạt cần loại bỏ hạt sâu, mốc, chỉ sử dụng các hạt to, tròn đều và mẩy. Trong quá khứ, cách làm mèn mén truyền thống vẫn sử dụng cối xay đá truyền thống. Do đó công đoạn xay ngô thực sự rất vất vả.
Bước 2: Ngô xay xong sẽ đem bỏ mày và sạn, phần bột ngô thu được đem bỏ vào nia và trộn cùng nước sạch. Để tạo nên hỗn hợp bột ngô ưng ý, người đầu bếp Mông phải tính toán sử dụng lượng nước vừa đủ để bột ngô không quá vón hoặc quá nhão. Công đoạn đổ nước, nhào bột này đòi hỏi người thực hiện có kinh nghiệm và hiểu biết. Có như vậy mèn mén sau đó được làm ra mới chuẩn vị, giữ nguyên hương vị.
Bước 3: Không giống những món xôi của người Thái, mèn mén của người Mông cần phải thực hiện hấp tất cả hai lần để bột ngô chín đều. Nồi hấp để hấp bột ngô là loại nồi sử dụng một chiếc chảo lớn chứa nước và ở giữa đặt một chõ cao. Bột ngô sau khi đảo kỹ càng, nhào với nước sẽ được đặt trong chiếc chõ này.
Mèn mén là món ăn đặc trưng của người H’Mông
Bước 4: Sau đó, tiếp tục đem bột ngô đã nhào đưa hấp chín. Thời gian để hấp này có thể thay đổi tùy theo từng loại ngô cũng như số lượng bột ngô sử dụng.
Bước 5: Bột ngô sau khi chín được đổ ra mẹt, đợi bớt nóng sẽ được vò cho tơi. Lúc này bột ngô vẫn chưa chín hoàn toàn nên tiếp tục cho một lượng nước nhỏ để vò, nhào và tiếp tục để vào chõ để đồ lần hai.
Bước 6: sau khoảng thời gian ngắn, lúc này mèn mén đã chín hoàn toàn. Có thể bắc ra, để nguội hoặc thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng.
3. Có nên đưa mèn mén vào menu của nhà hàng, khách sạn?
Mèn mén là món ăn đặc trưng của người Tây Bắc. Với hương ngọt, bùi, thơm của ngô và vị mềm dẻo của từng thớ bột ngô, mèn mén thực sự tạo nên trải nghiệm mới mẻ cho thực khách khi thưởng thức. Chính vì vậy, việc đưa món ăn đặc sản này vào menu phục vụ khách hàng hiện được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay.
Hiện nay trong nhiều nhà hàng, khách sạn đã có món mèn mén.Việc lựa chọn mèn mén xuất hiện trong menu thực đơn của nhà hàng, khách sạn bản địa là cách làm sáng tạo, hiệu quả. Mèn mén là món ăn lạ đối với du khách nên chắc chắn sự xuất hiện của chúng mang đến trải nghiệm mới lạ. Màu vàng tươi của mèn mén dễ dàng thu hút mọi người đồng thời giúp bàn ăn trở nên sinh động, hấp dẫn. Bên cạnh đó, việc lựa chọn mèn mén trong menu nhà hàng, khách sạn là cách quảng bá đặc sản quê hương đến với du khách trong và ngoài nước.
Theo các chuyên gia, cách thức đưa những món ăn đặc sản vào phục vụ trong nhà hàng là bước đi thông minh. Chúng mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho thực khách, tạo dựng dấu ấn đặc sắc trong menu của nhà hàng, khách sạn. Đây là chìa khóa tuyệt vời để xây dựng, định hình phong cách riêng của nhà hàng.
4. Văn hóa và lễ hội làm mèn mén
Nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi cho những đồng bào dân tộc trên địa bàn hăng hái lao động và sản xuất. Đồng thời cũng tạo tình đoàn kết giữa những cộng đồng dân cư và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống. Đặc biệt nhất là quảng bá hoạt động du lịch đối với những du khách trong và ngoài nước. Huyện Quản Bạ đã thường xuyên tổ chức các lễ hội truyền thống về văn hóa các dân tộc. Trong đó, phần thú vị và hấp dẫn nhất không thể thiếu chính là trình diễn quy trình làm mèn mén ngon, ngọt từ đôi bàn tay khéo léo của những người phụ nữ Mông bản địa.
Tại lễ hội, bạn sẽ được trực tiếp chứng kiến các nghệ nhân, già làng, phụ nữ với đôi tay khéo léo, nhẹ nhàng để trình diễn các công đoạn làm mèn mén. Theo kinh nghiệm của những già làng dân tộc H’Mông cho rằng: mèn mén ngon là phải làm từ ngô tẻ của địa phương. Phần ngô tẻ sau đó cần được treo lên trên hiên nhà hoặc trên gác bếp. Tiếp đó mới lựa chọn những hạt ngô vàng to và mẩy nhất. Ngô sau khi được phơi thì được đem xay bằng cối đá và tạo ra phần bột ngô mịn màng để làm món mèn mén.
Đặc biệt, món ăn đặc sản Hà Giang này cũng là một trong những món ăn để người đàn ông trong gia đình. Hay những chàng trai người Mông có dịp thể hiện tình yêu thương dành cho người phụ nữ của mình. Họ thường nói: “Không cần phải nói những lời yêu thương, hứa hẹn, chỉ cần cùng nhau xây ngô bên cối đá, đưa ánh mắt nhìn trộm và cười mỉm hay mang bát mèn mén lên tận nương cho họ, thế là thương”. Nghe câu nói này, chắc chắn bạn đã muốn thưởng thức ngay món mèn mén thơm ngon và hấp dẫn này rồi đúng chứ?
Mặc dù ngày nay do điều kiện cuộc sống đã có phần sung túc và đủ đầy hơn. Và người H’Mông đã chuyển từ mèn mén sang cơm trong những món ăn chính. Nhưng đây vẫn là một món đặc sản được sử dụng trong những dịp lễ Tết. Họ vẫn trân trọng món ăn này và nấu chúng rồi đặt lên bàn thờ gia tiên. Đây là cách mà người H’Mông nhớ về cội rễ khó khăn của dân tộc và gia đình mình. Chính vì thế, dù có đi ngược về xuôi, mèn mén vẫn là món ẩm thực truyền thống không thể thiếu của người dân H’Mông nói riêng và Tây Bắc nói chung.
Đến với những tour du lịch Tây Bắc hay Hà Giang tự túc. Bạn đừng nên bỏ qua việc thưởng thức ẩm thực truyền thống nơi đây. Đặc biệt nhất chính là món mèn mén đã làm nên thương hiệu một thời cho vùng đất này. Bạn có thể đến nhà người dân hoặc tham gia vào những phiên chợ vùng cao để thưởng thức món mèn mén. Bạn cũng có thể mua mèn mén về làm quà cho người thân và chắc chắn người nhận sẽ cảm thấy vô cùng vui thích đấy!
Hy vọng nội dung trên đã giúp du khách tìm ra câu trả lời cho vấn đề mèn mén là gì? Thông qua đó bạn có thể hiểu được ý nghĩa và giá trị của món ăn đối với người dân Tây Bắc nói chung và dân tộc H’ Mông nói riêng. Chắc chắn thưởng thức mèn mén là trải nghiệm tuyệt vời dành cho khách hàng khi đặt chân đến Tây Bắc.
Đăng bởi: Lợi Vũ
Từ khoá: Mèn mén là gì? Hướng dẫn làm mèn mén chuẩn vị
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Mèn mén là gì? Hướng dẫn làm mèn mén chuẩn vị tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.