Bạn đang xem bài viết Mật ong bao nhiêu calo? Công dụng của mật ong? tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Từ xưa đến nay, mật ong được rất nhiều người ưa chuộng và tin dùng bởi vị ngọt trong mật ong tạo cảm giác rất dễ chịu. Nhưng ít ai biết được trong mật ong chứa bao nhiêu calo? Công dụng của mật ong? Và trong bài viết này hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé.
Mật ong bao nhiêu calo?
Được biết, tùy thuộc vào các loại thìa múc mật ong mà lượng calo trong mật ong khác nhau. Chẳng hạn như, trong 100g mật ong dùng để ăn cơm có chứa 304 kcal.
Ăn mật ong có béo không?
Tùy thuộc vào cách sử dụng của bạn mà mật ong có khả năng tăng cân hay giảm cân. Vì trong mật ong chủ yếu là các thành phần đường có nguồn gốc tự nhiên rất lành mạnh.
Nói cách khác, mật ong chỉ gây tăng cân khi đã được qua xử lý, còn mật nguyên chất thì chắc chắn sẽ không gây tăng cân.
Thành phần dinh dưỡng trong mật ong
Mật ong vốn được rất nhiều người tiêu dùng, bởi trong nó chứa rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là các loại vitamin và khoáng chất. Dưới đây là một số chất chính trong thành phần mật ong.
– 80% là đường tự nhiên (đường glucose và fructose)
– 18% là nước.
– 2% còn lại là các khoáng chất, phấn hoa, vitamin và protein.
– Các vitamin có trong mật ong gồm: Vitamin C, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6, vitamin B9.
– Các khoáng chất có trong mật ong gồm: Canxi, magie, natri, sắt, kali, kẽm, phốt pho.
Công dụng của mật ong
Vì có nhiều dinh dưỡng như vậy nên tác dụng mật ong có thể kể đến như:
– Các vitamin có trong mật ong sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch.
– Uống mật ong hàng ngày có thể điều chỉnh lượng axit của dạ dày ngăn ngừa được các bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng.
– Ngoài ra, mật ong còn có thể giúp giảm đau họng và rất hiệu quả trong việc giảm cân.
– Nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, mật ong còn được sử dụng để điều trị các vết bỏng, vết thương bị nhiễm trùng sau khi phẫu thuật.
Theo NCBI, mật ong đã được sử dụng như một liệu pháp để chữa lành vết bỏng và ngăn ngừa nhiễm trùng trong y học từ hàng nghìn năm.
– Các thành phần phenolic có trong mật ong như acacetin, kaempferol, galangin và axit axetic phenethyl ester (CAPE) có tác dụng làm giảm huyết áp cũng như điều trị bệnh về tim mạch.
Cách uống mật ong hiệu quả
Cách uống mật ong bồi bổ sức khỏe
Uống mật ong buổi sáng – Làm sạch dạ dày
Uống một cốc nước mật ong ấm vào buổi sáng có thể giúp làm sạch dạ dày và giúp cơ thể loại bỏ chất thải. Hình thành thói quen như vậy sẽ giúp cơ thể được thanh lọc kịp thời. Uống mật ong vào buổi sáng còn có thể nhanh chóng bổ sung thể lực, khiến tâm trạng thoải mái, hưng phấn hơn.
Uống mật ong buổi chiều – Giúp bổ sung năng lượng
Đường trong mật ong được cơ thể hấp thụ nhanh chóng, giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng trong máu. Một ly nước mật ong đúng lúc giúp bổ sung năng lượng, là nền tảng cho 2-3 giờ hoạt động tiếp theo. Đặc biệt đối với các vận động viên hoặc những người có mức độ hoạt động thể chất cao, uống một ly nước mật ong trước và sau khi làm việc căng thẳng cũng rất có lợi.
Uống mật ong trước khi ngủ – Hỗ trợ giấc ngủ
Mật ong, đường và vitamin có thể điều chỉnh các chức năng của hệ thần kinh, giảm căng thẳng thần kinh và thúc đẩy giấc ngủ mà không có tác dụng phụ. Một ly mật ong trước khi đi ngủ có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Uống mật ong sau bữa ăn – Thúc đẩy tiêu hóa
Mật ong có tác dụng điều hòa chức năng tiêu hóa, nhờ đó lượng axit do dạ dày tiết ra nhiều hơn bình thường. Sau khi ăn, đặc biệt là sau khi ăn no, chức năng tiêu hóa của dạ dày dễ bị tổn thương dẫn đến đại tiện khó khăn. Một chén mật ong có tác dụng tăng cường nhu động ruột, có thể thúc đẩy axit dạ dày tiết ra bình thường, rút ngắn đáng kể thời gian đại tiện.
Uống mật ong trước bữa ăn – Ngừa axit dạ dày
Mật ong có thể đóng vai trò điều tiết trong việc bình thường hóa quá trình tiết axit dạ dày. Uống một ly nước mật ong nửa giờ trước bữa ăn có thể ức chế tiết axit dịch vị, do đó làm giảm kích ứng niêm mạc dạ dày. Người bị viêm loét dạ dày mỗi ngày uống một ly nước mật ong ấm (10 ml mật ong pha với một ly nước ấm), sau một thời gian vết viêm sẽ thuyên giảm rõ rệt, thậm chí khỏi hẳn.
Cách dùng mật ong giảm cân
Dưới đây là một số cách dùng mật ong giảm cân rất hiệu quả:
Uống mật ong với nước ấm vào mỗi sáng: Hòa mật ong vào nước ấm uống vào buổi sáng rất tốt cho việc giảm cân, vì trong mật ong giúp kích thích quá trình trao đổi chất và giảm mỡ thừa.
Uống mật ong với nước chanh: Vì trong mật ong có chứa axit amino giúp chuyển hóa chất béo thành năng lượng, cùng với axit có trong chanh thúc đẩy quá trình tiêu hóa . Từ đó giúp bạn đánh tan lượng mỡ thừa trong cơ thể rất hiệu quả.
Uống mật ong pha với nghệ: Cách này giúp triệt tiêu nguồn dinh dưỡng nuôi mô mỡ, giảm cân rất hiệu quả. Vì trong nghệ có chứa một lượng lớn chất curcumin, giúp cơ thể chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng.
Lưu ý khi dùng mật ong
Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng mật ong mà bạn nên biết:
– Bạn không nên pha mật ong với nước nóng trên 60 độ C vì sẽ dễ làm phân hủy các vitamin và khoáng chất trong mật ong. Điều đó làm mất đi công dụng vốn có của mật ong.
– Bạn nên đựng mật ong vào những vật liệu làm bằng thủy tinh, tránh đựng mật ong với các hũ kim loại sẽ gây ra các phản ứng hóa học.
– Không nên cho trẻ dưới 2 tuổi sử dụng mật ong vì rất dễ gây ngộ độc Botulinum.
– Chỉ nên dùng một lượng mật ong vừa phải vào mỗi ngày khoảng từ 25-50gr.
Các câu hỏi liên quan
Ăn mật ong có nóng không?
Một số người cho rằng, một số loại thực phẩm có vị ngọt thì thường có tính nóng. Nhưng đối với mật ong thì ngược lại, các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định mật ong nguyên chất rất an toàn mà không gây nóng cho cơ thể.
Trừ khi bạn kết hợp nó với những nguyên liệu có tính nóng như rừng, nghệ,… thì mới gây ra tình trạng nóng trong người, nhiệt miệng.
Thời điểm uống mật ong tốt nhất?
Để phát huy hiệu quả các công dụng tuyệt vời có trong mật ăn thì bạn cần phải sử dụng mật ong đúng cách. Bạn nên sử dụng mật ong vào những thời điểm sau sẽ rất có lợi cho sức khỏe: Khi đói, khi vừa thức dậy, trước khi đi ngủ. Đây được xem là ba thời điểm uống mật ong rất tốt mà bạn cần lưu ý.
Mật ong để được bao lâu?
Mật ong để lâu có tốt không? Thì câu trả lời là không. Mật ong nếu để lâu mùi vị, màu sắc sẽ kém đi, đồng thời hàm lượng các enzym quý cũng giảm đi đáng kể nên việc sử dụng mật ong lâu ngày sẽ không tốt cho sức khỏe.
Sản phẩm nào cũng có hạn sử dụng. Nó có hạn sử dụng, trong khi hạn sử dụng của mật ong chỉ từ 2 đến 3 năm, nếu bảo quản không đúng cách thì quá thời hạn này mật ong sẽ bị biến chất, giảm giá trị dinh dưỡng và dược tính. Ít tác dụng, thậm chí có hại cho sức khỏe.
Hy vọng những thông tin trên của Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về mật ong cũng như các công dụng có trong mật ong.
Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture)
Xem thêm:
>> Bún bao nhiêu calo? Ăn bún có giảm cân không?
>> Xoài bao nhiêu calo? Ăn xoài có béo không?
>> Rau đay bao nhiêu calo? Ăn rau đay có giảm cân không?
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Mật ong bao nhiêu calo? Công dụng của mật ong? tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.