Bạn đang xem bài viết Lươn kho sả ớt cay nồng hấp dẫn cho ngày se lạnh tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chế biến
30 phútChuẩn bị
20 phútDành cho
3-4 người
Một món ăn đơn giản dễ làm nhưng không kém phần đậm đà, với mùi thơm lừng của sả, vị ngọt mềm của thịt lươn thêm một chút cay nồng của ớt, cùng với chén cơm nóng hổi vừa thổi vừa ăn, nhất là vào những dịp tiết trời se lạnh thế này thì phải gọi là chuẩn bài. Nghe là thèm rồi đúng không, cùng vào bếp làm ngay thôi!
Nguyên liệu làm món lươn kho sả ớt
- 400 gram lươn
- 6 cây sả
- 1 trái ớt sừng (hoặc 2 – 3 trái ớt hiểm)
- 100 gram muối hạt
- Tỏi, hành tím, hành lá, chanh
- Gia vị: muối, đường, nước màu, nước mắm, dầu ăn, bột nghệ,…
Mẹo chọn mua lươn ngon:
– Hãy chọn những con lươn có hai màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen, chọn những con có kích thước vừa phải, không nên chọn quá lớn.
– Nên mua lươn đồng ăn sẽ ngon hơn vì lươn nuôi thịt sẽ nhão và không được thơm, ngon, săn chắc bằng.
Cách làm món lươn kho sả ớt
Bước 1 Sơ chế lươn
Cho muối hạt đã chuẩn bị vào trong túi nilon, cho lươn đã rửa sơ qua vào bóp chung với muối, chà muối lên mình lươn và tuốt nhẹ nhàng trong khoảng 2 phút. Nếu không ngại tiếp xúc với nhớt, bạn có thể dùng tay trực tiếp để tuốt lươn.
Sau khoảng thời gian trên, rửa lươn với nước cốt chanh, sau đó rửa lại bằng nước cho thật sạch, dùng khăn thấm khô lươn hoặc để lươn tự ráo nước.
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu
Lươn sau khi sơ chế sạch, cắt thành khúc vừa ăn khoảng 2 đốt ngón tay.
Sả, ớt, hành tím, tỏi đập dập, băm nhuyễn.
Ướp lươn với 1 muỗng đường, ⅓ muỗng muối, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước màu, ½ muỗng tiêu để lươn được thấm gia vị, khi kho lươn sẽ đậm đà hơn.
Bước 3 Xào lươn
Làm nóng dầu trong chảo, sau đó cho một nửa số sả, hành tím, tỏi đã băm vào xào đến khi ngả sang một màu vàng đẹp mắt.
Tiếp tục cho lươn đã ướp vào xào chung, có thể cho thêm 1 – 2 muỗng bột nghệ để lươn lên màu được vàng hơn.
Chú ý:
Chỉnh lửa nhỏ để lươn chín từ từ và ngấm đều gia vị hơn khiến món ăn ngon hơn.
Sau khi lươn đã lên màu, cho 50ml nước vào kho cho tới khi thịt lươn săn lại, cho phần sả, hành tím, tỏi còn lại vào xào chung, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
Khi lươn đã hoàn toàn ngấm gia vị và chín, cho hành lá và ớt vào đảo sơ rồi tắt bếp.
Tham khảo thêm: Học ngay cách làm lươn xào sả ớt đậm vị, thơm ngon, đảm bảo hao cơm.
Thành phẩm
Món lươn đạt chuẩn là khi thịt lươn đủ săn và mềm, không còn mùi tanh vì đã được sơ chế sạch sẽ và đặc biệt là mùi thơm hấp dẫn của sả hòa quyện cùng với hương vị đậm đà của các loại gia vị khiến ai cũng phải xuýt xoa.
Lươn kho sả ớt không chỉ là một món ăn được nhiều người yêu thích mà còn có rất nhiều công dụng vì theo Đông y, thịt lươn có tính cam ôn, bổ kinh tỳ vị, giúp bồi bổ cơ thể, khu trừ phong thấp và là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ.
Vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản và một ít thời gian là đã có ngay một món ăn gia đình thơm ngon vào những dịp cuối năm như thế này, hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm một công thức nấu món lươn mới cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng và trọn vẹn. Chúc các bạn thực hiện thành công và có một bữa ăn ngon miệng!
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Lươn kho sả ớt cay nồng hấp dẫn cho ngày se lạnh tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.