Bạn đang xem bài viết Lamington – món bánh quốc dân Úc có gì khiến dân sành ăn say như điếu đổ? tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nhắc đến ẩm thực Úc thì có một món ăn mà bất cứ du khách nào cũng đều muốn nếm thử khi đặt chân đến xứ sở chuột túi là bánh Lamington. Vậy món bánh quốc dân này có gì hấp dẫn? Hãy cùng chúng tôi khám phá câu trả lời ngay dưới đây nhé!
Nguồn gốc thú vị của món bánh quốc dân Lamington
Bánh Lamington có từ bao giờ? Có rất nhiều nguồn tin khác nhau tranh luận về sự ra đời của món bánh quốc dân này. Một số người cho rằng công thức Lamington sớm xuất hiện trong tờ báo Queensland Country Life năm 1900 sau đó lan truyền nhanh chóng ra Sydney, New Zealand. Một số khác nói rằng ý tưởng ban đầu của món bánh xuất phát từ chiếc mũ homburg của thống đốc Lord Lamington.
Bánh Lamington phiên bản truyền thống. Ảnh: cebupacific
Tuy nhiên theo giới nghiên cứu về ẩm thực Úc thì sự lý giải kỳ thú và được nhiều người tin tưởng nhất là câu chuyện người hầu cận Lord Lamington tên là Galland. Trong một bữa tiệc anh ta đã vô tình làm rớt miếng bông lan vào đĩa socola nóng chảy. Để không bị thống đốc quở trách, Galland đã nhanh trí lăn chiếc bánh vào vụn dừa sấy khô. Chính tai nạn bất ngờ này đã tạo nên một món ăn cuốn hút tất cả khách mời trong bữa tiệc. Sau đó món bánh ngọt Lamington ra đời theo tên thống đốc xứ Queensland.
Bánh Lamington – biểu tượng hàng đầu của ẩm thực Úc
Đơn giản, dễ làm, hương vị bùng nổ là ba lý do khiến món bánh Lamington có độ phổ biến khắp đất nước Úc và lan sang tận New Zealand. Chắc hẳn nhiều người sẽ không tin chỉ một khối bánh bông lan lập phương phủ chocolate và dừa nạo lại khiến ai ai say đắm đến vậy. Tuy nhiên chính vẻ ngoài xinh xắn như viên kẹo và sự kết hợp tuyệt vời giữa độ mềm mịn của phần bông lan và lớp chocolate ngọt ngào cùng hương thơm đặc trưng của dừa đã chiếm trọn tim của mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Bánh ngọt Lamington là biểu tượng hàng đầu của ẩm thực Úc. Ảnh: wanderlusttips
Từ công thức đến nguyên liệu, bánh ngọt Lamington mang một hương vị khác biệt hoàn toàn với bất kì loại bánh cao cấp nào. Lamington trở thành biểu tượng, là đại diện cho tất cả người dân Úc không phân biệt địa vị. Nó nổi tiếng đến nỗi chính phủ Úc đã dành hẳn ngày 21 tháng 7 để kỉ niệm đặc sản này. Trong thời gian kỷ niệm, Lamington sẽ được bày bán với mục đích gây quỹ cho các trường học và nhóm từ thiện.
Các biến tấu và độ đa dạng của món bánh trứ danh Lamington Úc
Ngày nay bạn có thể bắt gặp vô vàn các biến thể và các hương vị khác nhau của món bánh quốc dân Lamington trong chuyến du lịch Úc của mình. Ngoài cốt bánh phiên bản truyền thống, thì đầu bếp có thể thêm nhân quả hoặc mứt dâu, cherry, kem tươi béo ngậy.
Bánh Lamington cải biến nhân dâu tây và mứt quả. Ảnh: wanderlusttips
Cách trang trí của bánh cũng đa dạng không kém. Vẫn là lớp dừa nạo phủ bắt mắt nhưng lớp socola có thể thay thế bằng matcha hay màu nâu đen đơn giản thay thành nhiều màu sắc sặc sỡ như hồng lãng mạn hay xanh tươi mát…
Bánh Lamington nhiều màu. Ảnh: Taste
Ngoài ra bánh Lamington nổi tiếng nước Úc còn là khởi nguồn của nhiều món đặc sản trên thế giới. Một số biến thể của nó là ystervarkies ở Nam Phi hay “ thanh kẹo dừa” ở Cleveland Hoa Kỳ, dừa viên ở Serbia hay người New Zealand rất chuộng Lamington mâm xôi.
Cách làm bánh Lamington tại nhà đơn giản, chuẩn vị
Với điều kiện có hạn thì không phải ai cũng có thể đặt chân đến xứ sở chuột túi để thưởng thức món tráng miệng nổi tiếng này. Tuy nhiên với cách làm bánh Lamington siêu đơn giản mà kinh nghiệm du lịch Úc đã tổng hợp dưới đây thì bạn có thể hoàn toàn dễ dàng thưởng thức món ăn đặc sản Úc ngay tại nhà!
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cốt bánh:
Bột mì và bơ là nguyên liệu quan trọng để làm cốt bánh. Ảnh: Pixabay
Lớp chocolate phủ:
Cacao và đường bột. Ảnh: Pixabay
Lớp áo:
Cách tiến hành
Phần cốt bánh Lamington:
Trộn đều hỗn hợp bột, trứng, bơ… Ảnh: Bách Hóa Xanh
Phần chocolate phủ:
Lớp phủ socola trên bánh phải được nấu tan chảy. Ảnh: Pixabay
Lưu ý và yêu cầu thành phẩm
Lưu ý:
Yêu cầu thành phẩm:
Hình thức chiếc bánh Lamington đạt chuẩn. Ảnh: dienmayxanh
Hà Thao
Đăng bởi: Trọng Tín Trần
Từ khoá: Lamington – món bánh quốc dân Úc có gì khiến dân sành ăn say như điếu đổ?
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Lamington – món bánh quốc dân Úc có gì khiến dân sành ăn say như điếu đổ? tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.