Bạn đang xem bài viết Khô cá Dãnh – món ngon vùng biển tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
- Cá Dãnh là cá gì?
- Sơ chế cá dãnh
- Cách Chế Biến Khô Cá Dãnh
- Khô cá dảnh chấm mắm me
- Khô dãnh trộn gỏi
- Cá dãnh khô Phan Thiết
Nếu bạn chưa từng ăn cá Dãnh, hãy thưởng thức một lần. Ai đã từng ăn rồi mới biết sức hút của khô cá Dãnh (Dảnh) mãnh liệt như thế nào. Thịt khô có mùi vị rất đặc biệt. Khi thưởng thức khô cá, cảm giác đầu tiên đến với thực khách là vị ngọt, tiếp đến là vị béo tan trên đầu lưỡi, cuối cùng là cảm giác hơi đắn nhẹ nơi cổ họng.
Chính cảm giác mềm và đắng cuối cùng đã mang lại cho khô cá Dãnh hương vị đặc biệt. Ai ăn một lần sẽ nhớ mãi hương vị này.
Cá Dãnh là cá gì?
Ở vùng biển Bình Thuận đâu đâu cũng có cá Dãnh, cá sống cả ở vùng cát đá, bãi đá ngầm… Cá có vị ngọt thơm, giòn giòn, không chỉ làm say đắm lòng người mà còn “hớp hồn” khứu giác những người đang chế biến món cá này.
Sơ chế cá dãnh
Cá Dãnh khi mang lưới về được lựa chọn chủ yếu để làm khô. Cá được rửa sạch rồi cắt đôi từ đầu đến đuôi nhưng vẫn dính da bụng sau khi xẻ thịt.
Cá sau khi làm sạch ruột, ngâm trong nước muối pha loãng rồi vớt ngay ra để ráo. Khi trời vừa hửng nắng chúng ta phơi cá khô 1 ngày.
Khô cá nên để trong tủ lạnh được lâu.
Cách Chế Biến Khô Cá Dãnh
Ngoài cách chiên với tỏi ớt, khô cá Dãnh còn được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Cá nướng trên than hồng rất ngon. Bạn có thể biến tấu món khô nướng thành 2 món khác nhau.
Khô cá dảnh chấm mắm me
Cá Dãnh sau khi nướng chín với than hồng, hãy nhớ đập nhẹ cho phần thịt cá tơi ra rồi loại bỏ phần bị cháy. Nếu ăn đúng mùa đào (điều) trong năm ngon hơn, vị sắc của đào cộng với vị đắng của cá rất đặc biệt. Món này mà ăn cùng cơm nguội thì quyến luyến cả đời.
Khô dãnh trộn gỏi
Cá dãnh khô Phan Thiết mà làm gỏi thì ‘nhức nách’. Cá Dãnh chúng ta nướng trên lửa đỏ, nếu được nướng trên bếp than thì ngon nhất, con cá nướng tỏa hương vị thơm nức mũi. Sau khi nướng xong cá sẽ được lột da, bỏ phần xương (ngay cả phần xương nhỏ cũng rất dòn và ngọt, nếu ai ăn quen thì có thể để lại), phần thịt được xé nhỏ ra; dùng cùng với một ít thịt heo ba rọi luộc cắt nhỏ. Cá và thịt trộn chung đều với tỏi, ớt, ít đường, mắm Phan Thiết, sau đó là cho rau thơm vào trộn đều.
Cá dãnh khô Phan Thiết
Thế đó, con cá Dãnh dân dã là vậy, mà khi xa là nhớ, khi vắng lại thèm. Dân biển hay dân bờ không quan trọng, không biết cá dãnh thì thôi, chứ lỡ biết rồi là trót thương nhớ cả đời.
Món gỏi cá Dãnh khô là món mồi nhậu khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt trong những ngày tết nếu bạn đã ngán với các món dầu mỡ
Với người dân xứ biển, cá Dãnh khô làm gỏi là món ăn dân dã, song nó lại ngon và đậm đà hương vị đặc trưng của riêng nó. Đặc biệt kết hợp với tô cơm nguội thì không có gì để chê. Hiện nay, khô cá Dãnh đang được người tìm mua để dành cho những ngày Tết hoặc để biếu tặng nhau.
Đăng bởi: Quốc Dũng Ngô
Từ khoá: Khô cá Dãnh – món ngon vùng biển
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Khô cá Dãnh – món ngon vùng biển tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.