Bạn đang xem bài viết Khám phá món thịt nướng Shashlik – tinh hoa của nền ẩm thực xứ Bạch Dương tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nga là quốc gia nổi tiếng với nhiều điểm du lịch nổi tiếng, sở hữu truyền thống văn hóa lâu đời cùng với nền ẩm thực phong phú. Một trong số đó phải kể đến đầu tiên chính là món thịt nướng Shashlik. Món ăn làm nên thương hiệu của xứ Bạch Dương. Hãy cùng du lịch Việt Nam khám phá xem có gì trong món ăn làm mưa làm gió ở Nga này nhé!
Giới thiệu món thịt nướng Shashlik
Giới thiệu món thịt nướng Shashlik nổi tiếng của xứ sở Bạch Dương. Ảnh: DulichNga.info
Thịt nướng Shashlik được xem là món ăn truyền thống lâu đời nhất trong ẩm thực Nga. Cũng giống như những món thịt nướng khác, người dân Nga thường nướng thịt trên than hồng. Thịt nướng kiểu Shashlik trước khi đem nướng phải qua giai đoạn sơ chế và tẩm ướp bằng công thức riêng sao cho thật ngon, mang đúng mùi vị đặc trưng của từng vùng.
Món Shashlik được xem là món ăn truyền thống lâu đời nhất trong ẩm thực của Nga. Ảnh: Bếp Á-ÂU
Mỗi gia đình ở Nga thường sẽ có những gia vị và cách thức ướp thịt riêng cho nên món thịt nướng nổi tiếng của xứ Bạch Dương này luôn có những hương vị hấp dẫn khác nhau. Thông thường, thịt dùng để chế biến món ăn này sẽ được để qua một đêm trong tủ lạnh, có ướp đường, vừa đủ lên men chua thì khi nướng mới đủ vị. Hầu hết ở các nhà hàng lớn hoặc gia đình nhỏ, loại thịt dùng để chế biến thường là thịt lợn hoặc thịt cừu.
Thịt nướng Shashlik ở Nga có gì đặc biệt?
So với những loại thịt nướng khác ở những quốc gia Châu Á, thì thịt nướng Shashlik cũng không có điều gì khác biệt lắm. Song loại thịt nướng kiểu Nga đúng “chuẩn” nhất là phải dùng thịt cừu để chế biến. Một điểm nữa khá tương đồng mà những người có nhiều kinh nghiệm du lịch Nga cho hay đó chính là thịt nướng kiểu Nga thường sử dụng xiên gỗ để nướng thay vì xiên sắt. Nguyên nhân là do khi nướng, xiên sắt sẽ nóng lên làm thay đổi màu thịt ở bên trong khiến thịt không được ngon mắt nữa.
Thịt luôn được nướng bằng xiên gỗ để giữ được màu sắc của thịt. Ảnh: Cooky
Chính vì sử dụng xiên gỗ để nướng nên thịt nướng Shashlik không để tảng mà phải thái lát. Tuy nhiên, thịt nướng theo kiểu Nga không phải thái mỏng như kiểu nướng thịt ở Việt Nam lát thịt kiểu Shashlik thái dày và vuông vức.
Thịt nướng kiểu Nga sẽ sử dụng các loại hoa quả đan xen giữa những miếng thịt. Ảnh: Bếp Á-Âu
Thịt Shashlik kiểu Nga sẽ sử dụng các loại hoa quả đan xen giữa những miếng thịt. Phổ biến nhất là hành tây, ớt chuông (ớt ngọt). Ngoài ra, còn một số loại quả khác cũng được sử dụng tạo nên hương vị riêng của xiên thịt nướng.
Cách thức chế biến nên món thịt nướng Shashlik
Nguyên liệu cần thiết
Cừu là loại nguyên liệu chính trong món thịt nướng Shashlik của Nga. Ảnh: Pinterest
Nguyên liệu cần có để làm nên món thịt nướng Shashlik này như sau:
Các loại gia vị dùng để ướp thịt trước khi mang đi nướng. Ảnh: Bếp Á-Âu
Cách chế biến món thịt nướng Shashlik
Để tạo nên được món thịt nướng Shashlik này, thông thường đầu bếp cần phải thực hiện đủ 6 bước chính. Mỗi bước chế biến cần sự tỉ mỉ để mỗi lát thịt khi thực khách thưởng thức đều phải thật vừa miệng.
Rửa sạch và tẩm ướp thịt cừu bằng các loại gia vị. Ảnh: Pinterest
Để thịt được ngon nhất cần phải nướng đều từ trong ra ngoài. Ảnh: Du học Nga.
Cảm nhận hương vị của món thịt nướng Shashlik
Món thịt nướng của người nga – Shashlik thường được ăn nóng tuy nhiên nếu để nguội cũng đều rất ngon. Người dân Nga thường ăn món thịt nướng này kèm với rượu vang. Đây chắc chắn là một combo mang đậm chất ẩm thực của Nga và cách ăn cũng toát lên được nét đặc trưng trong văn hóa của quê hương xứ Bạch Dương.
Thịt nướng Shashlik luôn mang một hương vị riêng biệt. Ảnh: Du lịch Nga
Thực khách sẽ không còn cảm thấy cái rét của thời tiết châu Âu nữa mà thay vào đó là cảm giác ấm ấm trong người cùng vị ngon khó tả khi nếm thử món thịt nướng Shashlik. Nếu có dịp đi tour du lịch Nga, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn này nhé.
Nên dùng kèm với rượu vang sẽ giúp món ăn trở nên ngon hơn. Ảnh: Lữ hành Việt
Hạ Miên
Đăng bởi: Đỗ Quỳnh
Từ khoá: Khám phá món thịt nướng Shashlik – tinh hoa của nền ẩm thực xứ Bạch Dương
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Khám phá món thịt nướng Shashlik – tinh hoa của nền ẩm thực xứ Bạch Dương tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.