Bạn đang xem bài viết Học cách nấu nước sâm 24 vị giải nhiệt ngày nắng tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Những ngày tiết trời oi nóng khiến cơ thể bạn trở nên mệt mỏi làm thế nào để có thể xua tan cái nóng một cách nhanh nhất đây. Đừng quá lo lắng về điều đó, hôm nay, Wiki Cách Làm sẽ bật mí tới bạn cách nấu nước sâm 24 vị vừa ngọt lành, vừa thơm mát, lại giải nhiệt cực đã. Còn chần chừ gì mà bạn không dành ra 3 phút để tìm hiểu công thức nhỉ?
1. Cách nấu nước sâm 24 vị với mía lau, lá dứa
Nguyên liệu
- 1 bó rễ tranh nhỏ
- 3 khúc mía lau
- 1 bó bông ngò
- 50 gam mã đề
- 50 gam râu bắp
- 3 cây lá dứa
- Muối
- 6 lít nước
- 50 gam đường phèn
Cách nấu nước sâm 24 vị với mía lau và râu bắp
Bước 1: Đầu tiên, với các loại nguyên liệu như rễ tranh, bông ngò, mã đề, râu bắp và lá dứa bạn đem rửa sạch. Cẩn thận hơn, bạn nên ngâm trong nước muối để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, để ráo.
Bước 2: Với các loại rau nguyên liệu bạn sẽ bó thành từng bó nhỏ. Còn mía lau sẽ chặt thành từng khúc ngắn.
Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi (trừ đường phèn), đổ vào 6 lít nước và đun liu riu chừng 40 phút hoặc đến khi nước chuyển sang màu nâu đậm là được.
Bước 4: Lọc bỏ bã để lấy nước trong, cho lại nước sâm vào nồi rồi thêm đường phèn vào khuấy tan.
Đường phèn tan, bạn chờ nước sâm nguội là đã có ngay thức uống ngọt mát ngày Hè rồi.
Nước sâm 24 vị sẽ càng tuyệt hơn khi bạn để trong ngăn mát tủ lạnh chừng 1h trước khi thưởng thức. Ngoài tác dụng giải nhiệt, nước sâm còn thanh nhiệt cơ thể rất tốt, đẹp da và lợi sức khỏe. Với những nguyên liệu quen thuộc và dễ kiếm, bạn hãy tự nấu cho mình những ly nước sâm thật ngon, thật mát này nhé.
2. Cách nấu nước sâm 24 vị với bông cúc và long nhãn khô
Nguyên liệu
- 150 gr bông cúc khô
- 100 gr long nhãn khô (nhãn nhục khô)
- 150 gr đường phèn
- Dùng cho 4 người
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn ngâm bông cúc khô và nhãn nhục khô vao 2 cái tô riêng biệt trong 15 phút trước khi nấu.
Bước 2: Đun sôi bông cúc vừa được ngâm cùng nước sôi khoảng 10 phút, nhớ là khi nước sôi thì mới thả bông cúc vào.
Bước 3: Bạn vớt bông cúc ra, cho cả nước lẫn cái trong tô nhãn nhục khô vào nồi, cho thêm đường phèn vào đun luôn đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Với loại nước sâm này, bạn có thể uống không chúng sau khi nguội bớt hoặc đợi chúng nguội hẳn thì bỏ vào tủ lạnh rồi mới thưởng thức. Nếu lúc nấu bạn cho đường phèn nhiều thì lúc uống có thể bỏ thêm đá mà không sợ nước sâm bị nhạt đâu nhé!
3. Cách nấu nước sâm 24 vị với bông cúc đường phèn
Nguyên liệu
- 30 gr bông cúc khô
- 50 gr ngò rí
- 50 gr đường phèn
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn ngâm bông cúc khô vào một cái chén ít nhất 15 phút.
Bước 2: Ngò rí thì bạn bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc rồi để ráo.
Bước 3: Bạn đun một nồi nước lọc, đợi đến khi chúng sôi lên thì cho bông cúc đã nở vào nồi nấu khoảng 10 phút. Tiếp theo bạn cho rau mùi vào nồi luôn và nấu thêm chừng 3 phút nữa thì mới cho đường phèn vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Bạn hãy để nước sâm trong nồi được nguội bớt thì hãy dùng. Nếu bạn là người thích uống nóng thì có thể vừa thổi vừa uống sau khi nấu xong. Còn nếu muốn bảo quản nước sâm bông cúc được lâu nhất có thể, hãy đợi chúng nguội thật nguội thì mới đổ vào từng chai, đậy kín nắp và cất vào trong ngăn mát của tủ lạnh.
4. Cách nấu nước sâm 24 vị với rong biển và lá dứa
Nguyên liệu
- 100 gr rong biển khô
- 5 lá dứa
- 10 gr thực địa
- 60 gr đường phèn
- 1 muỗng bột vani
Cách thực hiện
Bước 1: Rong biển rửa sạch, để ráo một chút thì bỏ chúng vào nồi cùng thực địa. Sau đó cho nước lọc vào, bắt lên bếp để nấu đến khi nước sôi.
Bước 2: Khi nước sôi, bạn cho lá dứa đã được rửa sạch, cắt khúc vào nồi, đậy nắp lại và đun thêm khoảng 6 phút nữa.
Bước 3: Sau 6 phút, bạn tắt bếp. Dùng đồ rây lọc bỏ hết phần bã, chỉ giữ lại phần nước của sâm vừa nấu. Tiếp theo tranh thủ lúc nước sâm còn nóng hôi hổi như thế này, bạn hãy nhanh tay cho đường phèn cùng bột vani vào khuấy đều.
Đến đây thì hoàn tất cách nấu nước sâm 24 vị cùng với rong biển rồi. Các bạn chỉ cần đợi chúng nguội thì đã có thể đổ ra ly để thưởng thức.
5. Cách nấu nước sâm 24 vị với bạch quả, rong biển và hạt sen
Nguyên liệu
- Nấm tuyết: 100 gr
- Củ sen 150: gr
- Hạt sen 200: gr
- Nhãn nhục khô: 100 gr
- Phổ tai loại thái sợi: 150 gr
- Củ sen: 200 gr
- Táo đỏ: 150 gr
- Đường: 200 gr
- Bo bo: 100 gr
- Dầu chuối: 5 ml
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu sâm
- Táo đỏ rửa sạch với nước để chúng trôi hết bụi đi. Sau đó dùng tăm đâm vào 2 đầu của mỗi quả rồi mới đem chúng đi ngâm cùng nước ấm trong 30 phút. Ngâm đủ thời gian thì vớt ra.
- Đậu xanh và nhãn nhục mỗi loại cho vào một cái tô riêng, đổ nước nóng vượt mặt chúng khoảng 5 cm để ngâm trong vòng 5 – 6 tiếng. Đủ thời gian, bạn vớt đậu xanh ra để ráo, riêng nhãn nhục bạn phải xả chúng lại với nước 2 – 3 lần thì khi ăn, chúng mới còn giữ được độ giòn dai hấp dẫn.
- Nấm tuyết cắt bỏ chân, đem ngâm cùng nước sạch đến khi chúng nở ra thì bạn xả lại với nước và cắt sợi.
- Bo bo đầu tiên cũng ngâm với nước sạch. Tiếp theo bạn bỏ chúng vào nồi nước sôi để nấu đến khi chín mềm thì đổ ra thau nước lạnh và xả lại nhiều lần với nước sạch. Đây là cách nấu sâm giúp cho bo bo không bị dính vào nhau và khi ăn vẫn còn giữ nguyên độ giòn dai.
- Hạt sen đổ vào nồi luộc cùng nước, đến khi chúng vừa chín tới thì bạn cho 50 gr đường vào để nấu chung đến khi chín hẳn thì vớt ra. Phổ tai ngâm với nước sạch cho nở ra rồi xả lại với nước và để ráo.
- Củ sen gọt vỏ rửa sạch, cắt chúng thành nhiều lát mỏng và mang đi luộc. Khi củ sen vừa chín tới, bạn cho đường vào đấy để củ sen có độ giòn và ngọt cực kì hấp dẫn.
Bước 2: Tiến hành nấu sâm
- Bạn đun sôi 600 ml nước cùng 1000 gr đường. Sau đó bạn đổ nước luộc củ sen và hạt sen vào để đun chung luôn.
- Tiếp theo bạn cho đậu xanh vào nấu cho chúng nở ra, sau đó đến bo bo, táo đỏ. Khi tất cả những nguyên liệu này chín hết, bạn mới đùng đường nêm nếm lại để nước sâm vừa khẩu vị của mình.
- Cuối cùng bạn cho nấm tuyết, nhãn nhục cùng phổ tai vào nồi đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Khi nước sâm nguội thì bạn đã có thể dùng chúng. Đặc biệt trước khi dùng, hãy cho một ít dầu chuối vào ly để nước sâm có hương thơm hấp dẫn gấp bội nhé!
6. Cách nấu nước sâm 24 vị với bí đao và lá dứa
Nguyên liệu
- 1 kg bí đao
- 45 gr lá dứa
- 10 gr thục địa
- 15 gr đường phèn
- 1/3 muỗng cà phê muối ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Bí đao rửa thật sạch vì bạn sẽ phải giữ lại phần vỏ ngoài khi nấu sâm. Rửa xong, bạn cắt chúng thành nhiều khoanh tròn.
- Lá dứa rửa sạch, cắt khúc, mỗi khúc dài khoảng 4 – 5 cm. Nếu muốn tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể chỉ cần rửa sạch chúng rồi buộc thắt rút là được.
Bước 2: Tiến hành nấu sâm
- Bạn cho bí đao cắt lát, thục địa, nước lọc cùng mui vào nồi. Sau đó bắc nồi lên bếp, bật lửa để nấu hỗn hợp này trong 2 tiếng đồng hồ.
- Khi bí đao chín đến độ mềm rục, hãy cho lá dứa vào nồi để đun tiếp khoảng 6 phút thì tắt bếp.
- Lúc này bạn nhanh tay lọc lấy nước sâm và bỏ đi phần bã. Tranh thủ lúc nước sâm còn nóng, bạn cho đường phèn vào và khuấy đều.
Đơn giản thế thôi thì chúng ta đã có thể thành công với công thức nấu nước sâm 24 vị này rồi đấy!
>>> Xem thêm: Cách nấu chè kê dẻo ngon cho ngày nắng hè
Chúc các bạn thực hiện thành công với cách nấu nước sâm 24 vị hôm nay. Và bạn đừng quên dõi theo những bài viết mới để bỏ túi thêm thật nhiều công thức hay nhé.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Học cách nấu nước sâm 24 vị giải nhiệt ngày nắng tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.