Hoa hồi là gì và hoa hồi có những lợi ích và công dụng như thế nào? Hãy cùng Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.
Hoa hồi, quế, thảo quả, đinh hương,… đều là những loại gia vị khô thường được dùng trong nấu ăn rất thường xuyên ở nhiều gia đình. Trong đó hoa hồi là gia vị không thể thiếu, đặc biệt trong các món ăn truyền thống như phở. Tuy nhiên hoa hồi có xuất sứ từ đâu và hoa hồi có những công dụng ra sao chính là những thắc mắc chung của khá nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về loại gia vị này ngay sau đây
Hoa hồi là gì?
Hoa hồi hay còn gọi là hoa đại hồi là một loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc và đông bắc Việt Nam. Đây là loài cây gia vị có tác dụng và mùi thơm tương tự như cây tiểu hồi, thu nhặt được từ vỏ quả. Đặc điểm của loài cây này là có hình dáng khá nhỏ chỉ từ 6-10m, thân cây thẳng và nhẵn và có màu nâu xám.
Thông thường hoa hồi sẽ có 6-8 cánh, xếp thành hình cánh sao có đường kính từ 2,5 đến 3 cm, mỗi cánh mang bên trong một hạt nhỏ hình quả trứng nhẵn bóng. Đa phần hoa hồi sao khi thu hoạch sẽ được mang đi phơi khô, xuất khẩu dưới dạng hoa khô, chỉ có một phần nhỏ được đem chế biến thành tinh dầu.
Lợi ích và cách sử dụng hoa hồi
Dùng trong chăm sóc sức khỏe: Theo Đại tá, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng – Phòng chẩn trị y học cổ truyền Tâm Minh Đường, khi sử dụng hoa hồi nguyên chất để ngâm với rượu sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh như cảm lạnh, đau đầu, đau bụng, các bệnh về tiêu ho và các bệnh về xương khớp. Ngoài ra, hoa hồi còn có tác dụng trong chữa các bệnh nấm da, ghẻ lở, giảm đau, giảm bầm tím, trị ho, long đờm… và nhiều tác dụng chữa bệnh khác.
Ngoài ra tinh dầu hoa hồi còn là một trong những loại mỹ phẩm tốt nhất trong làm đẹp, chỉ cần sử dụng tinh dầu hoa hồi kết hợp cùng nước nóng để xông mặt từ 1 đến 2 lần mỗi tuần thì sẽ mang lại cho bạn một làn da sáng mịn và sạch sẽ mụn thâm.
Dùng trong ẩm thực: Hoa hồi cũng là một trong những loại gia vị cực phẩm mà các đầu bếp nổi tiếng luôn ưa chuộng sử dụng trong các món ăn. Sử dụng hoa hồi trong các món ăn một cách khéo léo sẽ giúp nâng tầm món ăn lên một hương vị hoàn toàn mới. Để có thể sử dụng hết toàn bộ những hương vị tinh tế của hoa hồi, các đầu bếp thường rang hoa hồi rồi mới sử dụng để tẩm ướp hoặc dùng trong các món canh, súp, cà ri hay các món hầm giúp kích thích vị giác, ăn ngon miệng hơn.
>> Hướng dẫn cách làm món lẩu Trùng Khánh cay xè trứ danh đơn giản tại nhà
>> Cách làm trứng ngâm trà – món ăn độc đáo, mang lại may mắn đối với người Trung Hoa
Có lợi cho bà mẹ đang cho con bú: Theo kinh nghiệm dân gian, người ta thường cho hoa hồi vào các món ăn của phụ nữ sau sinh để giúp sữa có mùi thơm và về nhiều hơn.
Các công dụng khác: Ngoài các tác dụng trên thì hoa hồi còn có các tác dụng khác như điều chế thuốc trị cảm cúm, các loại rượu, bánh kẹo, hay làm mồi câu cá,…Đối với việc câu cá, bạn chỉ trộn bột hoa hồi với các nguyên liệu như bột đậu tương, cà rốt thái nhỏ, ruột bánh mì, cám gạo rồi ủ chung tất cả chúng lại với nước luộc thịt lợn qua đêm, bạn sẽ có một mồi câu xuất sắc.
Hoa hồi với các công dụng tuyệt vời của mình sẽ là một loại gia vị tuyệt vời cho các món ăn, một loại mỹ phẩm hoàn hảo cho làm đẹp và còn có vô số công dụng khác trong cuộc sống.
Nguồn: Tổng hợp
Có thể bạn quan tâm
>> Lợi ích đáng ngạc nhiên của quế
>> Làm tranh trang trí nhà cửa bằng gia vị trong bếp
>> Những sai lầm ‘chết người’ khi nêm gia vị
Kinh nghiệm hay Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn