Bạn đang xem bài viết Hóa 12 Bài 8: Protein và enzyme Giải Hóa 12 Chân trời sáng tạo trang 45, 46, 47, 48, 49 tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Giải bài tập SGK Hóa học 12 trang 45, 46, 47, 48, 49 sách Chân trời sáng tạo giúp các em học sinh lớp 12 xem gợi ý giải các câu hỏi Bài 8: Protein và enzyme thuộc Chương 3: Hợp chất chứa Nitrogen.
Soạn Hóa 12 Chân trời sáng tạo Bài 8 các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi bài học này. Đồng thời, qua tài liệu này giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình theo chương trình mới. Mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn:
Giải Hóa 12 Chân trời sáng tạo Bài 8 – Vận dụng
Tại sao trong chế độ ăn uống của chúng ta cần thiết phải cung cấp chất đạm đầy đủ?
Lời giải:
Protein có vai trò quan trọng đối với sự sống của con người. Protein là cơ sở tạo nên sự sống, duy trì, phát triển và bảo vệ cơ thể. Do đó, trong chế độ ăn uống của chúng ta cần thiết phải cung cấp chất đạm đầy đủ.
Giải Hóa 12 Chân trời sáng tạo Bài 8 – Bài tập
Bài 1
Hợp chất nào sau đây thuộc loại protein?
A. Saccharose.
B. Triglyceride.
C. Albumin.
D. Cellulose.
Lời giải:
Đáp án đúng là: C
– Albumin là protein.
– Loại A và D vì: Saccharose, cellulose là carbohydrate.
– Loại B vì: Triglyceride là chất béo (ester).
Bài 2
Chất cơ sở để hình thành nên các phân tử protein đơn giản là
A. amino acid.
B. acid béo.
C. các loại đường.
D. tinh bột.
Lời giải:
Đáp án đúng là: A
Chất cơ sở để hình thành nên các phân tử protein đơn giản là amino acid.
Bài 3
Khi chế biến một số loại thực phẩm từ thịt, cá, … người ta có thể thêm gia vị chua như giấm ăn, chanh hoặc vài lát dứa (thơm),… Theo em cách làm trên có tác dụng gì?
Lời giải:
Đồ ăn có vị chua như giấm ăn, chanh hoặc vài lát dứa (thơm),… có chứa các acid hữu cơ. Trong môi trường acid, protein ở thịt, cá bị thủy phân thành các chuỗi polypeptide nhỏ hơn giúp thịt, cá mềm nhanh hơn. Đồng thời thêm gia vị chua làm tăng hương vị của món ăn.
Bài 4
Nhận xét đúng/sai cho các nhận định sau:
a) Protein dạng hình cầu và dạng hình sợi tan tốt trong nước.
b) Một trong những tính chất hoá học đặc trưng của protein là phản ứng thuỷ phân.
c) Phản ứng của protein với nitric acid cho sản phẩm có màu tím.
d) Khi đun nóng lòng trắng trứng sẽ xảy ra hiện tượng đông tụ.
e) Trong cơ thể, enzyme đóng vai trò là chất xúc tác sinh học.
Lời giải:
a) Nhận định (a) sai do protein dạng hình sợi không tan trong nước.
b) Nhận định (b) đúng, protein bị thủy phân bởi các acid, base hoặc enzyme.
c) Nhận định (c) sai, vì phản ứng của protein với nitric acid cho sản phẩm có màu vàng.
d) Nhận định (d) đúng, lòng trắng trứng là protein, bị đông tụ khi đun nóng.
e) Nhận định (e) đúng, quá trình trao đổi chất của cơ thể được thực hiện nhờ chất xúc tác sinh học là enzyme.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hóa 12 Bài 8: Protein và enzyme Giải Hóa 12 Chân trời sáng tạo trang 45, 46, 47, 48, 49 tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.