Hạt Pistachio chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ và được nhiều người yêu thích, vậy hạt Pistachio là gì? Có tác dụng gì với sức khoẻ? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.
Hạt Pistachio là loại hạt đã và đang trở thành một trong những mặt hàng thực phẩm cao cấp được yêu thích trong dịp lễ Tết, hoặc sử dụng khá phổ biến trong việc trang trí các loại bánh. Cũng tương tự như các loại hạt khác chúng cũng chứa một hồ sơ dinh dưỡng khá tuyệt vời, tuy nhiên loại hạt này có một số tính chất rất độc đáo khiến chúng đặc biệt hơn hẳn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về hạt Pistachio ngay sau đây.
Hạt Pistachio là gì?
Pistachio hay có tên tiếng Việt là hạt dẻ cười, còn được gọi là quả hồ trăn. Hạt có xuất xứ lâu đời từ Tây Á, nhờ hương vị và những công dụng tuyệt vời chúng dần được phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới.
Bản chất của hạt Pistachio có vỏ ngoài cứng màu vàng nhạt hoặc trắng sữa, bên trong nhân màu xanh lá cây nhạt được bọc thêm một lớp vỏ màu hơi sẫm. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngon, bùi và béo ngậy.
Pistachio là loại hạt khô thường sử dụng như món ăn vặt, hoặc đem rang với muối để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho chúng. Ngoài ra Pistachio còn được nghiền mịn rồi đem nấu cháo, chè hoặc thêm vào các món sinh tố, các loại kem, bánh…
Đáng chú ý loại hạt này là một trong những thực phẩm giàu Vitamin B6, tuy nhỏ bé nhưng chúng mang trong mình hồ sơ dinh dưỡng khá hoàn hảo bao gồm chứa nhiều chất béo lành mạnh, protein, chất xơ, kali, kẽm, mangan, các chất oxy hóa… Tất cả những điều này đều có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau, đó là những gì chúng ta sẽ thấy ngay bên dưới.
Tác dụng của hạt Pistachio đối với sức khỏe
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu chỉ ra rằng loại hạt Pistachio có thể góp phần vào chất béo có lợi cho tim, từ đó ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Ngoài ra chúng còn có thể làm giảm cholesterol xấu, làm giãn mạch máu (nhờ axit amin, L-arginine) điều này giúp tăng cường lưu lượng máu, giảm huyết áp và làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.
Tốt cho mắt
Pistachio là một nguồn phong phú các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin rất cần thiết cho sức khỏe của mắt, chúng giúp làm giảm cơ hội phát triển các bệnh về mắt bao gồm các bệnh ảnh hưởng đến võng mạc và đục thủy tinh thể khi về già (nguyên nhân hàng đầu gây mù ở Hoa Kỳ).
Tốt cho hệ tiêu hóa
Một trong những lợi ích sức khỏe của loại hạt này là một nguồn chất xơ rất tốt, giúp hỗ trợ và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Khi tiêu thụ chúng các vi khuẩn đường ruột lên men loại chất xơ này và tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp ngăn ngừa ung thư đường ruột và cải thiện tiêu hóa hiệu quả.
Chống viêm
Pistachio có chứa các vitamin A, E và các vitamin khác có đặc tính chống viêm hiệu quả, nếu kết hợp chúng với chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp giảm viêm ở hầu hết các bộ phận trên cơ thể đấy.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hạt Pistachio nhờ nguồn vitamin B6 phong phú giúp hỗ trợ và xây dựng một hệ miễn dịch khá mạnh mẽ và giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng hiệu quả.
Tốt cho sức khỏe sinh sản
Với hàm lượng arginine, phytosterol và chất chống oxy hóa có trong Pistachio có khả năng điều trị rối loạn cương dương, ăn một lượng vừa đủ Pistachio mỗi ngày trong khoảng 3 tuần có thể giúp cải thiện việc ham muốn tình dục ở nam giới.
Chống lão hóa
Các vitamin E có trong Pistachio giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím và làm chậm các dấu hiệu lão hóa sớm, đồng thời trong loại hạt này hỗ trợ sản xuất elastin ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn và điều trị da chảy xệ, cùng với vitamin E giúp tăng cường sức khỏe da và tóc hiệu quả.
Xem thêm về lợi ích của hạt dẻ cười: Lợi ích tuyệt vời từ hạt dẻ ai cũng nên biết.
Lưu ý khi sử dụng hạt Pistachio
Người bị dị ứng nên tránh xa vì hạt Pistachio có thể gây dị ứng tương đối ở một số người nhạy cảm, chúng thường do phản ứng chống lại các axit anacardic, các triệu chứng cụ thể như ngứa, khó thở, đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy…
Mặc dù lượng calo và chất béo có trong Pistachio thấp hơn hầu hết các loại hạt khác nhưng sử dụng điều độ vẫn sẽ tốt hơn, loại hạt giàu protein này có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng nếu tiêu thụ chúng quá nhiều.
Những người mắc bệnh về dạ dày nên hạn chế ăn loại hạt này vì sẽ sản sinh ra nhiều axit, tăng thêm sức ép cho dạ dày khiến bệnh ngày càng nặng hơn.
Người bị cảm lạnh, mắc bệnh sốt rét, hoặc bị kiết lỵ, hay phụ nữ sau khi sinh không ăn quá nhiều loại hạt này.
Nên tiêu thụ khoảng 40 hạt/ngày, 20 hạt như một bữa ăn nhẹ giữa buổi sáng và 20 hạt như một bữa ăn nhẹ buổi tối để cơ thể hấp thu dinh dưỡng một cách tối ưu.
Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về tác dụng của hạt dẻ, một trong những loại hat bổ dưỡng khác.
Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại hạt dinh dưỡng này, vì thế nên ăn hạt Pistachio đều đặn và điều độ mỗi ngày là cách để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và người thân đấy.
Kinh nghiệm hay Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn