Ăn hải sản đã lâu nhưng liệu bạn đã biết rõ hải sản là gì hay công dụng và tên gọi của những loại hải sản phổ biến ở Việt Nam? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Hải sản là loại thực phẩm vô cùng phổ biến và được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có thể chế biến được rất nhiều món ăn. Hôm nay cùng Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn tìm hiểu hải sản là gì và công dụng, tên các loại hải sản phổ biến ở Việt Nam nhé!
Hải sản là gì?
Hải sản hay còn được gọi là thủy hải sản, là tất cả những sinh vật biển có thể dùng để chế biến thức ăn cho con người. Các loại hải sản rất đa dạng chủng loại, bao gồm những loài động vật thân mềm như mực, tôm, bạch tuộc, nghêu, sò, ốc, hến,…, các loại cá biển, động vật có gai, động vật giáp xác, hay một số thực vật biển ăn được như rong biển và vi tảo,…
Tùy thuộc vào thể loại, tính chất hay đặc điểm của hải sản mà sẽ có những phương pháp chế biến hải sản khác nhau cho bạn lựa chọn. Một số phương pháp phổ biến được sử dụng rộng rãi để chế biến hải sản có thể kể đến:
- Chiên giòn: Bạn có thể thái hải sản thành những lát mỏng, vừa ăn sau đó tẩm bột và chiên giòn. Những món ăn được chế biến theo kiểu này sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với các loại rau, dưa leo, nước mắm hoặc tương ớt.
- Kho, rim: Đây là phương pháp để chế biến các loại hải sản có thịt cứng và chắc như cá bơn, cá hồi,…
- Quay, nướng bằng lò nướng: Phương pháp này dùng để chế biến những món cá thái khúc, phi lê hoặc để nguyên con. Tùy vào mỗi món ăn hoặc tính chất nguyên liệu mà bạn có thể bọc giấy bạc cho món ăn hoặc nướng trực tiếp.
- Rang: Người ta thường sử dụng cách chế biến này với những loại hải sản phi lê để giữ lớp vỏ vàng giòn bên ngoài hoặc cần nấu nhanh để thịt không bị dai và khô như sò huyết, sò điệp,…
- Nướng: Cách chế biến này áp dụng được với hầu hết các loại hải sản. Đối với các loại cá có thân mỏng và nhỏ thì nên bọc giấy bạc để khi nướng không bị nát cá. Những loại cá có thịt dày, phi lê, bạn có thể nướng trên vỉ. Còn về loài hải sản có vỏ như sò, ốc, tôm thì nướng trực tiếp trên than.
Công dụng của hải sản đối với sức khỏe
Hỗ trợ sức khỏe của hệ tim mạch
Trong hải sản có chất giúp điều hòa nhịp tim và làm giảm nồng độ của chất béo trung tính. Ngoài ra, hàm lượng Omega-3 chứa trong hải sản có khả năng ngăn ngừa hạ huyết áp, tình trạng xơ vữa động mạch cùng một vài vấn đề khác liên quan đến sức khỏe tim mạch.
Tăng cường sức khỏe cho người ăn kiêng
Trong một số trường hợp người bệnh phải áp dụng chế độ ăn kiêng hay những người thường xuyên ăn kiêng thì việc bổ sung các loại hải sản như cá, tôm, cua, mực vào thực đơn hằng ngày là điều vô cùng cần thiết. Bởi vì hàm lượng chất béo chứa trong những loại thực phẩm này chiếm tỉ trọng rất nhỏ cho nên có thể ăn mà không lo ngại đến các vấn đề thừa cân hay béo phì.
Tốt cho mắt và não bộ
Trong một số loại hải sản có chứa hàm lượng DHA và vitamin A dồi dào, rất tốt cho việc tăng cường thị lực. Ngoài ra, vitamin B và vitamin B12 trong hải sản có tác dụng hỗ trợ kiểm soát quá trình nhận thức, tăng cường khả năng não bộ. Từ đó, việc ăn hải sản thường xuyên sẽ giúp trí nhớ được cải thiện hiệu quả, minh mẫn hơn khi về già.
Tăng cường sinh lý nam
Những loại hải sản như hàu, tôm, cua, sò,… đều chứa nhiều kẽm. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ kích thích khả năng sản sinh của hormon sinh dục và tinh trùng, từ đó giúp bổ thận, tráng dương và tăng cường sinh lý hiệu quả cho đấng mày râu.
Các loại hải sản phổ biến nhất ở Việt Nam
Tôm hùm Bình Ba, Khánh Hòa
Tôm hùm Bình Ba, Khánh Hòa có nhiều loại khác nhau như tôm hùm hoa, tôm hùm xanh, tôm hùm đỏ với giá dao động khác nhau tùy thuộc vào thời điểm.
Nổi tiếng bởi vị ngọt, giòn và dai đặc trưng, tôm hùm Bình Ba được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như tôm hùm nướng muối ớt, tôm hùm nướng bơ tỏi, cháo tôm hùm, lẩu tôm hùm…
Tôm tít Cà Mau
Tôm tít Cà Mau có kích thước khá lớn, vị giòn dai, chắc thịt cùng độ ngọt đặc trưng nhờ sống trong môi trường giàu phù sa quanh năm.
Đối với tôm tít Cà Mau, bạn có thể chế biến những món ăn như tôm tít rang me, rang muối ớt, luộc hoặc hấp sả, sau đó chấm cùng với muối tiêu chanh, ăn kèm với dưa leo, rau sống. Đảm bảo ngon tuyệt cú mèo đấy!
Sò huyết đầm Ô Loan, Phú Yên
Sò huyết đầm Ô Loan, Phú Yên được rất nhiều tín đồ cuồng hải sản yêu thích nhờ kích thước lớn, thịt dày, có vị ngọt béo đặc trưng.
Bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon với sò huyết như sò huyết rang me, sò huyết rang muối ớt, sò huyết nướng mỡ hành, sò huyết làm cháo hoặc hấp kiểu Thái.
Cá ngừ đại dương Phú Yên
Cá ngừ đại dương Phú Yên luôn thuộc hàng những loại cá ngừ có chất lượng ngon nhất, trong đó không thể bỏ qua cá ngừ vây vàng.
Những món ăn ngon từ cá ngừ đại dương Phú Yên phải kể đến gỏi cá ngừ, mắt cá ngừ và lẩu cá ngừ, cá ngừ đại dương áp chảo. Trong đó, mắt cá ngừ là món ăn vô cùng đặc biệt và tốt cho sức khỏe, nhất là những người lớn tuổi.
Sá sùng Quan Lạn, Quảng Ninh
Sá sùng hay còn gọi là sâu biển, trùng biển, có rất nhiều ở vùng đất Quan Lạn, thuộc tỉnh Quảng Ninh.
Nhờ vị ngọt đặc trưng nên loại hải sản này được chế biến nên rất nhiều món ăn hấp dẫn, nổi tiếng ở Quảng Ninh như cháo sá sùng, sá sùng nướng muối ớt, xào chua ngọt, xào cần tỏi hoặc làm gỏi,…
Mực nhảy Cửa Lò, Nghệ An
Mực nhảy Cửa Lò, Nghệ An chính là những con mực được chế biến tại chỗ ngay sau khi đánh bắt, sau đó đem đi nướng mọi, nướng muối ớt, luộc hoặc hấp sả và chấm cùng với muối tiêu chanh. Chính vì vậy nên mực nhảy có thể giữ được vị ngọt và dai tự nhiên, khi ăn sẽ rất ngon.
Mực một nắng Phan Thiết
Mực một nắng Phan Thiết thực chất là những con mực tươi được người dân câu về từ biển, sau đó mang về làm sạch và được phơi qua một nắng.
Đối với loại mực này, bạn có thể đem đi nướng mọi, chiên nước mắm, nướng muối ớt, hấp sả hay làm gỏi,… Thịt mực dai ngọt cùng với độ giòn sần sật chắc chắn sẽ làm các tín đồ yêu hải sản không thể cưỡng lại được.
Ốc vú nàng Côn Đảo
Ốc vú nàng là một món ăn cực kỳ nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch Côn Đảo. Loài ốc này thường sống ở vùng nước sâu và địa hình hiểm trở nên việc thu hoạch trở nên khá khó khăn và tốn nhiều công sức.
Thịt ốc vú nàng không quá dai có vị hơi béo và không dai như sò nên thường được chế biến thành những món ăn như ốc nướng, gỏi ốc,…
Bào ngư Bạch Long Vĩ, Hải Phòng
Bào ngư Bạch Long Vĩ, Hải Phòng thường tập trung ở các vỉa đá ngầm dưới đáy biển ở đảo Bạch Long Vĩ. Loài bào ngư này có vỏ mỏng, màu nâu sẫm hoặc xanh sẫm, hình dáng như 1 cái thuyền và có giá trị dinh dưỡng cao.
Vì giá trị dinh dưỡng cao nên người ta thường chế biến bào ngư thành những món ăn để tẩm bổ như súp bào ngư, cháo bào ngư, gỏi bào ngư, bào ngư sốt dầu hào,…
Còi Biên Mai, Phú Quốc, Kiên Giang
Còi Biên Mai là một trong những loại hải sản nổi tiếng ở đảo Phú Quốc. Đây là một loại sò biển hình tam giác, kích cỡ lớn bằng mu bàn tay của người lớn.
Nhờ độ giòn và vị ngọt đặc trưng, còi Biên Mai thường được chế biến thành những món ăn rất ngon như nướng mọi, nướng muối ớt, xào với rau cải hoặc nấm, nấu lẩu, cháo,…
Hải sản mua ở đâu đảm bảo chất lượng
Ngày nay, bạn có thể tìm mua hải sản ở bất kỳ khu chợ hay cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm tươi sống nào trên toàn quốc. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng hải sản, bạn cần lựa chọn những địa chỉ uy tín như Siêu thị Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn để có thể chọn mua được nguồn hải sản tươi ngon.
Vậy là Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn đã giúp các bạn giải thích về hải sản, công dụng cũng như những loại hải sản nổi tiếng nhất nước ta. Đừng bỏ qua những bài viết trong mẹo hay mỗi ngày để theo dõi những thông tin về món ăn, thực phẩm vô cùng thú vị và bổ ích khác nữa nhé!
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn