Bạn đã từng nghe qua món xốt trái bơ (guacamole) chưa? Nếu chưa hãy cùng mình tìm hiểu guacamole là gì và cách làm nó như thế nào nha!
Guacamole là gì?
Guacamole (hay còn gọi là xốt trái bơ) là một loại xốt dạng kem có nguồn gốc từ Mexico, có thể dùng như một món khai vị, thường được ăn kèm với bánh Taco hay Tortilla chip.
Thành phần chính của xốt được làm từ bơ nghiền trộn với hành tây, cà chua, ớt và gia vị, nên có hương vị rất thơm ngon và đặc biệt, bên cạnh đó nó còn rất tốt cho sức khỏe, dùng cho cả những người ăn chay và ăn mặn.
Với cách làm đơn giản, xốt guacamole không chỉ được ưa chuộng ở Mexico mà còn được nhiều người trên thế giới đón nhận và yêu thích, đặc biệt là ở Châu Âu.
Ở Việt Nam tuy nó không quá phổ biến, nhưng cũng rất được các chị em nội trợ quan tâm. Bạn có thể tìm ăn xốt guacamole ở các nhà hàng Mexico ở Việt Nam.
Cách làm xốt guacamole
Bạn đang rất tò mò, muốn nếm thử hương vị của xốt guacamole, đừng lo hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm chỉ với vài nguyên liệu đơn giản thôi, bắt tay vào bếp cùng mình thôi.
Chế biến
15 phútChuẩn bị
10 phútDành cho
2 – 5 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
1 quả bơ
-
1 quả cà chua
-
1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh
-
1 muỗng canh hành tây băm (hoặc hành tím)
-
1 muỗng canh tỏi băm
-
1 muỗng canh ngò rí thái nhỏ
-
1 trái ớt băm (nếu không thích ăn cay thì không cần dùng)
-
1 muỗng cà phê tiêu
-
1/4 muỗng cà phê muối
Cách thực hiện
Bước 1 Sơ chế cà chua
Rửa sạch cà chua, cắt làm đôi, bỏ phần ruột và cắt thành hạt lựu, cho vào trong chén nhỏ.
Bước 2 Nghiền bơ
Cắt đôi quả bơ, tách bỏ hột, dùng muỗng nạo lấy phần thịt bơ cho vào tô. Tiếp đó, cho nước cốt chanh vào, dùng nĩa (hoặc muỗng) nghiền cho 2 nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Khi nghiền bơ quá nhuyễn thì món xốt sẽ không còn ngon nữa.
Lúc nạo bạn nên nạo luôn phần màu xanh gần vỏ, đó là phần nhiều dưỡng chất nhất trong quả bơ.
Nên chọn những quả vừa chín tới, làm cho xốt của chúng ta có một độ sệt nhất định. Bên cạnh đó, xốt sẽ thơm và ngon hơn.
Tham khảo: Mẹo bóc vỏ quả bơ để lấy được hết thịt bơ và dưỡng chất
Bước 3 Trộn đều các nguyên liệu
Sau đó cho vào tô bơ đã nghiền phần cà chua, hành tím, tỏi, ớt, ngò rí, tiêu và muối vào rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
Bạn có thể gia giảm lượng nước cốt chanh và muối cho hợp khẩu vị của mình là được.
Thành phẩm
Vậy là món xốt guacamole đã sẵn sàng dọn ra bàn ăn được rồi, bạn có thể ăn như một món salad mà không cần bánh Taco hay Tortilla chip.
Nếu như không thể tìm được Taco hay Tortilla chip, thì bạn có thể thay thế bằng các loại snack khoai tây, ăn cũng rất ngon đấy. Dùng muỗng ăn trực tiếp hoặc lấy miếng snack khoai tây chấm vào xốt, quệt càng nhiều xốt ăn sẽ càng ngon đấy.
Cách làm bánh taco để ăn kèm với guacamole
Chế biến
20 phútChuẩn bị
15 phútDành cho
2 – 5 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
220gr bột mì
-
5gr men nở
-
20gr bột bắp
-
180gr nước lọc
-
10ml dầu ăn
-
Xốt guacamole
Cách thực hiện
Bước 1 Trộn và ủ bột
Trộn đều bột mì với bột bắp, men nở và một chút xíu muối rồi cho dầu ăn vào rồi nhồi bột kĩ với nước cho đến khi được một khối bột dẻo mịn, không bị dính tay.
Sau đó bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu bột. Ủ bột trong khoảng 10 phút.
Bước 2 Cán mỏng bột
Bạn chia bột thành 6 – 7 phần bằng nhau rồi cán mỏng thành những tấm tròn. Vỏ bánh chỉ cần mỏng chừng 1 – 2mm.
Bước 3 Nướng bánh
Làm nóng chảo trên bếp rồi cho vỏ bánh vào nướng vàng 2 mặt.
Lưu ý: Trong quá trình nướng, bạn nên dùng xẻng chiên thường xuyên ấn mạnh lên vỏ bánh để tráng tình trạng bị phồng.
Bạn nướng lần lượt cho hết các vỏ bánh, rồi xếp chúng gọn gàng ra dĩa và để nguội.
Thành phẩm
Bạn có thể cho guacamole vào vỏ bánh và gập đôi bánh lại rồi cho lên chảo nướng thêm một lần nước cho vỏ thật vàng giòn là có món bánh taco ăn kèm xốt guacamole vô cùng hấp dẫn rồi đó!
Giá trị dinh dưỡng của trái bơ
Quả bơ là một trong những loại trái cây khá phổ biến cùng hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao. Chúng có thể được gọi là siêu thực phẩm vì những lợi ích và công dụng mang lại trong việc góp phần nâng cao và bảo sức khỏe cho con người.
Hàm lượng dinh dưỡng trong 100 gram bơ như sau:
-
Vitamin K: 26% giá trị hàng ngày (DV)
-
Folate: 20% của DV
-
Vitamin C: 17% DV
-
Kali: 14% của DV
-
Vitamin B5: 14% của DV
-
Vitamin B6: 13% của DV
-
Vitamin E: 10% của DV
Các nguyên liệu kết hợp ăn ý với nhau đã tạo nên xốt guacamole, khi ăn một muỗng thì bạn không thể nào buông muỗng xuống được đâu. Tuy bơ rất tốt cho sức khỏe, nhưng có một số người nên hạn chế ăn bơ. Bạn hãy cân nhắc dùng bơ đúng cách để có một sức khỏe dẻo dai và khỏe mạnh.
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn