Bạn đang xem bài viết Giao thoa Ẩm thực của người Hoa và những món ăn nổi tiếng tại Việt Nam tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Sự hội nhập hiện nay đã và đang làm cho nền văn hóa cũng như ẩm thực của nước ta ngày càng phong phú, đa dạng hơn bao giờ hết. Trong đó, ẩm thực của người Hoa với nhiều món ăn đặc trưng, ngon, lạ miệng cũng không kém phần bổ dưỡng đã trở nên phổ biến, quen thuộc và được thực khách Việt Nam đón nhận nhiệt tình.
Phố người Hoa tại TP HCM luôn tấp nập người ra vào của du khách lẫn người dân bản địa
Có thể chắc chắn rằng văn hóa ẩm thực Việt Nam có sự giao thoa sâu sắc với văn hóa ẩm thực Trung Hoa, nên nhiều món ăn mang nhiều nét tương đồng trong quan niệm lẫn phong cách ẩm thực. Cả người Trung và người Việt đều nhấn mạnh tầm quan trọng của dinh dưỡng trong món ăn, chú ý tới sự hài hòa trong cách phối trộn gia vị, các thành phần món ăn, sự cân đối giữa yếu tố hàn – nóng …. Điều này thể hiện rõ ràng nhất cho sự giao thoa và hòa nhập ẩm thực của người Hoa vào đời sống xã hội Việt Nam.
Những nét đặc biệt của người Hoa tại Việt Nam
Trong nhiều năm gần đây, Hoa Kiều sống tại Việt Nam vẫn chiếm một số lượng khá đông đảo. Trong đó, riêng ở TP Hồ Chí Minh đã có trên 500.000 người Việt gốc Hoa và sống chủ yếu tại các quận: quận 5, 6, 8, 10, 11… Ngoài ra số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam hàng năm đang ngày một tăng cao. Do vậy, nhu cầu về ẩm thực của người Hoa tại Việt Nam ngày càng lớn dần.
Khu phố Tàu là nơi có rất nhiều món ăn hấp dẫn của người Hoa ở Việt Nam
Ngoài việc thích nghi bên cạnh các món ăn Việt thì những món ăn thuần ẩm thực của người Hoa cũng được du nhập một cách đông đảo và đa dạng để phục vụ đời sống Hoa Kiều tại Việt Nam và cả người dân Việt. Phải kể tới Sài Gòn với rất nhiều khu phố Tàu cùng rất nhiều món ăn hấp dẫn của ẩm thực Trung Hoa như: vịt quay Bắc Kinh, hủ tiếu, há cảo, chè hột gà, heo quay, bánh hỏi, sủi cảo, mì vịt tiềm, thịt khìa,… Các món xào chảo, chưng, hầm, chiên, tiềm… theo phong cách Hoa cũng được người gốc Hoa giới thiệu và đã hòa nhập sâu vào nền ẩm thực tại nhiều địa phương. Mặc dù hòa nhập và giao thoa như vậy vậy nhưng mỗi dân tộc Hoa – Việt vẫn giữ được bản sắc riêng trong nét văn hóa ẩm thực của mình.
Một số món ăn của người Hoa nổi tiếng ở Việt Nam
Sủi cảo
Sủi cảo
Sủi cảo từ lâu là món ăn nổi tiếng của người Hoa. Những ai yêu thích ẩm thực Trung Hoa đều không còn xa lạ với những viên sủi cảo vàng óng và tròn ụ với phần nhân thơm nức bên trong. Món ăn này từ lâu đã du nhập và dần trở thành một nét đặc trưng của ẩm thực Sài Gòn. Nhìn những miếng sủi cao căng tròn khó ai mà cầm lòng được.
Hủ tiếu hồ
Hủ tiếu hồ
Đây là món ăn quen thuộc của người Triều Châu của đất nước Trung Quốc và theo chân họ đến đất Sài Gòn từ vài chục năm trở về trước. Hủ tiếu hồ có sợi hủ tiếu làm từ những miếng bột mỏng gần như bánh ướt (bánh cuốn) nhưng dày hơn và có hình vuông. Hiện nay, tuy nguyên liệu cũng như gia vị có thể được người Việt biến tấu đi ít nhiều nhưng hủ tiếu hồ vẫn mang hương vị tiêu biểu cho ẩm thực Trung Hoa.
Vịt quay Bắc Kinh – Đặc trưng ẩm thực của người Hoa ở Việt Nam
Vịt quay Bắc Kinh
Vịt quay Bắc Kinh là món đặc sản không còn xa lạ trong giới ẩm thực của người Hoa ở Việt Nam, bắt nguồn từ Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc. Đặc trưng của món ăn này là vịt sau khi được đưa lên quay trong lò sẽ có da màu vàng sậm, giòn tan. Do được ướp với mạch nha, ngũ vị hương, gia vị giấm đỏ, đường, muối trước khi quay nên món ăn sở hữu mùi thơm và vị vô cùng hấp dẫn. Đây chính là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người Hoa lẫn người Việt ở nước ta.
Mì vịt tiềm
Bát mì vịt tiềm bắt mắt với miếng thịt to và sợi mì tươi
Mì vịt tiềm ở Sài Gòn không chỉ giữ nguyên hương vị đặc trưng mà còn được chế biến, biến tấu phần nào để hợp khẩu vị người Việt. Nước dùng ngọt, thịt vịt bên trong mềm và bên ngoài giòn, sợi mì tươi được làm từ trứng dai dai và có màu vàng rất bắt mắt.
Cơm chiên Dương Châu
Cơm chiên Dương Châu
Đây là món ăn cực kỳ phổ biến ở đất nước Trung Quốc và hiện tại cũng rất quen thuộc với người Việt. Thành phần chính tạo nên món ăn này là cơm, trứng, thịt băm nhỏ, cà rốt, đậu Hà Lan và các loại rau ăn để kèm khác. Vừa ngon, vừa rẻ và lại dễ làm nên món cơm chiên Dương Châu được cả người Việt và người Hoa yêu thích.
Ẩm thực của đồng bào Hoa kiều ở Việt Nam phần nào đã thể hiện sâu sắc nhiều nét đặc trưng nổi bật của nền ẩm thực Trung Hoa. Những món ăn đó không chỉ đáp ứng nhu cầu ăn uống của một lượng thực khách đông đảo người Hoa mà còn cả người Việt và nhiều du khách quốc tế.
Đăng bởi: Đông Trần
Từ khoá: Giao thoa Ẩm thực của người Hoa và những món ăn nổi tiếng tại Việt Nam
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Giao thoa Ẩm thực của người Hoa và những món ăn nổi tiếng tại Việt Nam tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.