Bạn đang xem bài viết Đậu Adzuki là đậu gì? Cách dùng đậu Adzuki trong nấu ăn tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Đậu là loại thực phẩm được sử dụng để bổ sung chất cho cơ thể vì lượng dinh dưỡng dồi dào. Đậu Adzuki cũng là một trong những loại đậu được lựa chọn và tin dùng. Vậy đậu Adzuki là gì? Khác gì so với đậu đỏ? Làm món ăn gì với đậu Adzuki? Để Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn giải đáp cho bạn.
Đậu Adzuki là đậu gì?
Đậu Adzuki hay còn được gọi là đậu azuki hay aduki là loại đậu có nguồn gốc từ Đông Á. Chúng thường được sử dụng nhiều ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và các quốc gia Châu Á khác. Những hạt đậu chủ yếu là màu đỏ, nhưng tùy thuộc vào các khu vực địa lý và khí hậu khác mà chúng còn có màu trắng, đen và đốm. Trong đậu Adzuki có chứa các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: Protein, canxi, sắt, magie, các loại vitamin và axit béo.
Công dụng của đậu Adzuki
Như đã nói bên trên, đậu Adzuki có chứa rất nhiều các chất cần thiết cho cơ thể giúp tăng cường sức khỏe. Đậu Adzuki còn chứa tới 29 loại chất chống oxy hóa khác nhau, loại đậu này là một chất chống oxy hóa cực tốt giúp cơ thể bạn chống lại lão hóa và bệnh tật.
Tuy nhiên, giống như các loại đậu khác. Đậu Adzuki có chứa chất độc, làm giảm khả năng hấp thu khoáng chất từ đậu. Vì vậy, hãy ngâm, lên men hoặc để đậu nảy mầm trước khi ăn để làm giảm chất độc trong đậu và dễ tiêu hóa hơn.
Sự khác biệt giữa Adzuki và đậu đỏ
Thật ra không có sự phân biệt giữa đậu Adzuki và đậu đỏ, đậu Adzuki còn được gọi là đậu đỏ vì màu đỏ của chúng. Dạng phổ biến nhất của đậu Adzuki là màu đỏ, tuy nhiên đậu Adzuki vẫn có những màu khác như đen, trắng, đốm.
Cách dùng đậu Adzuki trong nấu ăn
Đậu Adzuki khi dùng trong nấu ăn vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện các bước như sau:
Bước 1 Cho đậu vào lưới lọc và rửa sạch với nước lạnh.
Bước 2 Loại bỏ các hạt bị biến dị hoặc bị hư ra.
Bước 3 Cho nước vào nồi sao cho ngập phần đậu, ngâm trong vòng 8 tiếng.
Bước 4 Vớt đậu ra ngoài và để ráo. Đổ nước vào nồi ít nhất gấp 3 lần so với phần đậu.
Bước 5 Thả đậu vào. Đun sôi hoặc đun nhỏ lửa trong 45 – 60 phút cho đến khi đậu mềm.
Bước 6 Sử dụng đậu luộc ngay hoặc có thể bảo quản trong tủ lạnh sử dụng dần. Thời gian bảo quản đậu trong đủ đông được 8 tháng.
Các món ăn với đậu Adzuki
Mochi
Mochi là một loại bánh nổi tiếng của Nhật Bản. Vỏ bánh được làm từ bột gạo ăn dai dai kết hợp cùng phần nhân được làm từ đậu Adzuki ngọt ngọt, thơm thơm đã tạo nên những chiếc mochi núng nính và ngon miệng.
Bánh rán Doremon
Chắc hẳn ai cũng biết đến món bánh mà Doremon thích mê trong truyện đúng không? Bánh rán được phết một lớp đậu Adzuki. Khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi trong nhân đậu cùng bánh rán thơm mềm. Trẻ em cực kỳ thích món ăn này.
Bánh gạo truyền thống Hàn Quốc
Bánh gạo truyền thống của Hàn Quốc có ngoại hình khá giống mochi của Nhật Bản nhưng có phần màu sắc hơn và nhiều hình dạng hơn. Cũng với nhân bánh được làm từ đậu Adzuki ngọt, ngon cùng vỏ bánh dai dai được bao phủ bởi mè đã tạo nên món ăn truyền thống trong dịp Tết của Hàn Quốc.
Natto
Natto là món đậu lên men nổi tiếng của Nhật Bản. Khi dùng đậu Adzuki lên men sẽ có hương vị nhẹ hơn so với đậu nành nên rất nhiều người ưa chuộng loại đậu này. Món ăn này có vị bùi bùi và hơi nhớt, tuy hơi khó ăn nhưng tốt cho sức khỏe.
Trên đây chính là một số thông tin về đậu Adzuki mà Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với thông tin trên bạn sẽ biết thêm về một loại đậu mới và sử dụng để làm những món ăn ngon cho gia đình của mình.
Mua ngay các loại hạt tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn để sử dụng ngay nhé
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Đậu Adzuki là đậu gì? Cách dùng đậu Adzuki trong nấu ăn tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.