Bạn đang xem bài viết Công thức nấu canh cá ngừ nấu măng bồi bổ gia đình vào cuối tuần tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútDành cho
3 – 4 người
Cá ngừ là loài cá biển mang đến rất nhiều lợi ích và giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cá ngừ chứa nhiều omega-3 tốt cho não bộ. Chất sắt và vitamin B12 có trong cá ngừ còn hỗ trợ giảm nguy cơ thiếu máu. Hãy cùng vào bếp với Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn để chế biến món canh cá ngừ nấu măng này cho nhé!
Nguyên liệu làm món canh cá ngừ nấu măng chua
-
300gr cá ngừ
-
300gr măng
-
1 trái cà chua
-
Ngò rí, tỏi, hành tím, hành lá, gừng
-
Gia vị: Nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, giấm
-
Dụng cụ: Cối và chày, tô, nồi
Mẹo hay:
Cách chọn cá ngừ tươi ngon:
– Bạn nên chọn cá có mắt trong, thấy được rõ con ngươi cá. Nếu mang cá có màu đỏ tươi thì đó là cá ngon, còn nếu cá ươn thì phần mang có thể sẽ có màu đỏ thẫm, thậm chí là màu đen. Cá tươi sẽ có độ đàn hồi tốt khi bạn dùng tay ấn vào phần bụng cá, còn ngược lại nếu cá mềm nhũn không có độ đàn hồi thì có thể cá đã bị ươn.
Cách chọn măng ngon:
– Bạn nên chọn măng còn non sẽ tươi và giòn hơn. Bạn chọn măng có vỏ mỏng, nhiều nước, nặng tay, không có vết thâm. Nếu không có nhiều thời gian để sơ chế măng bạn có thể dùng măng khô.
– Để lựa chọn được những nguyên liệu hợp vệ sinh, đảm bảo chất lượng, bạn nên mua ở những địa chỉ, cửa hàng uy tín, có đóng dấu kiểm tra chất lượng.
Cách làm món canh cá ngừ nấu măng
Bước 1 Sơ chế cá ngừ
Cá ngừ mua về bạn cắt sạch mang và bỏ phần ruột cá, sau đó bạn ngâm và rửa cá với giấm và gừng để khử mùi tanh của cá rồi rửa sạch lại với nước. Bạn cắt cá thành những khoanh vừa ăn.
Mẹo hay: Nếu không giỏi làm cá, khi mua bạn nên nhờ người bán làm sạch mang và ruột cá giúp bạn. Khi mang cá về nhà, bạn chỉ cần rửa thêm 2 – 3 lần là có thể chế biến ngay.
Bước 2 Sơ chế măng và cà chua
Bạn bào măng thành những lát mỏng sau đó rửa và bóp kỹ dưới vòi nước để măng bớt vị đắng và hăng. Để an toàn hơn, bạn nên luộc măng với nước sôi trong vòng 5 phút cho măng mềm và ra hết chất độc. Sau khi măng mềm, bạn vớt măng ra và cho vào một thau nước lạnh để măng giữ được độ giòn.
Để tăng thêm độ chua cho món canh, bạn dùng 1 trái cà chua đem rửa sạch và cắt múi cau.
Mẹo hay: Để măng không bị đắng, bạn có thể ngâm măng trong nước vo gạo trước khi luộc măng.
Bước 3 Ướp cá
Bạn cho 3 tép tỏi vào cối rồi dùng chày giã nhuyễn. Tiếp theo bạn cho ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nướng mắm, 1 muỗng canh dầu ăn vào cối rồi trộn đều để làm gia vị ướp cá.
Sau đó bạn trộn đều cá với hỗn hợp gia vị trên và ướp khoảng 30 phút để cá được thấm đều.
Bước 4 Nấu canh
Bạn bắc nồi lên bếp với 700ml nước, khi nước sôi lăn tăn bạn cho phần măng đã sơ chế vào nồi. Nấu đến khi nước sôi thì bạn cho cá ngừ đã ướp gia vị vào nồi và tiếp tục nấu với lửa vừa trong khoảng 5 phút. Bạn cho tiếp cà chua vào và nêm canh với 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm.
Khi cà chua vừa mềm bạn tắt bếp, múc canh ra tô, rắc thêm một ít tiêu và vài cọng ngò rí lên trên.
Thành phẩm
Canh cá ngừ nấu măng là món canh tuyệt vời cho bữa cơm gia đình bạn. Món canh này được cả người lớn và trẻ nhỏ đều yêu thích bởi vị chua dịu nhẹ của cà chua, kết hợp với cá ngọt thịt và măng giòn ngọt khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn vừa chia sẻ công thức thực hiện món canh cá ngừ nấu măng thơm ngon, bổ dưỡng. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món canh này nhé!
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Công thức nấu canh cá ngừ nấu măng bồi bổ gia đình vào cuối tuần tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.