Bạn đang xem bài viết Chuẩn bị dinh dưỡng cho thời kỳ mang thai tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Viết Nhân, Chuyên gia tư vấn di truyền – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, mẹ bầu cần chuẩn bị và bổ sung chế độ dinh dưỡng bằng những thực phẩm sau, đồng thời nên đi thăm khám tại các bệnh viện về chế độ thai kỳ để quá trình mang thai được trọn vẹn.
Bổ sung acid folic
Acid folic rất cần thiết cho sự phát triển não bộ và cột sống của thai nhi ngay từ tam cá nguyệt 1 của thai kỳ. Vì vậy nếu đợi tới khi có thai các mẹ mới bổ sung chất này là quá muộn.
Các chuyên gia khuyến khích chị em bổ sung acid folic từ 2 nguồn, 1 là thực phẩm, 2 là từ viên thuốc bổ sung, vì thường thực phẩm sẽ không cung cấp đủ cho nhu cầu của cơ thể mẹ và bé trong thai kỳ.
Acid folic là dạng tổng hợp của Vitamin B và Folate, có trong các thực phẩm như: Cải bó xôi, măng tây, atiso, bơ, mì, đậu lăng, nước cam,…
Tham khảo: Chồng kiêng gì khi vợ mang thai? Những lưu ý để chăm sóc mẹ và bé khỏe mạnh
Sắt
Chất sắt là một trong những chất góp phần hình thành máu huyết cho cơ thể, đặc biệt chất sắt rất cần thiết với phụ nữ. Khi phụ nữ mang thai thì nhu cầu chất sắt hết sức cần thiết, theo khuyến cáo là 30mg/ngày trong quá trình mang thai lẫn sau khi sinh.
Nếu mẹ bầu thiếu sắt dễ gây ra thiếu máu, tăng nguy cơ sảy thai, tai biến sản khoa (băng huyết, nhiễm khuẩn,..) và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Do đó, các mẹ nên bổ sung chất sắt bằng các thực phẩm chức năng hoặc các thực phẩm như thịt bò, cá, trứng, rau dền, rau bina,…
Thiếu sắt rất nguy hiểm khi mang thai, khiến người mẹ dễ bị đau đầu, chóng mặt, hấp thụ dinh dưỡng kém và ảnh hưởng trực tiếp đến dinh dưỡng cũng như sức khỏe phát triển của thai nhi.
Phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang mang thai cần bổ sung đủ 18mg sắt mỗi ngày, bao gồm từ thực phẩm và từ viên sắt bổ sung. Lưu ý bổ sung Vitamin C sẽ giúp tăng cường hấp thụ sắt cho cơ thể.
Canxi
Chất canxi rất cần thiết cho phát triển khung xương cho thai nhi trong quá trình mang thai và cả cho phụ nữ mang thai. Các mẹ bầu nên bổ sung từ 800mg- 1000mg/ngày, tăng dần trong giai đoạn cuối thai kỳ khoảng 1500mg trên ngày trong 3 tháng cuối và thời kỳ cho con bú.
Nếu bổ sung không đủ canxi rất dễ làm mẹ bầu loãng xương do cơ thể mẹ bị rút canxi bổ sung cho con, hoặc trẻ sinh ra có thể bị còi xương, yếu ớt. Các mẹ có thể bổ sung canxi qua thực phẩm như sữa, trứng, tôm, cua, cá,…hoặc sử dụng viên uống bổ sung.
Phụ nữ mang thai hay không cũng cần bổ sung 1000mg Canxi mỗi ngày. Thiếu hụt Canxi trong thai kỳ có thể gây bệnh cao huyết áp, làm các mẹ hay bị chuột rút về đêm.
Để bổ sung Canxi, phụ nữ chuẩn bị mang thai và mang thai tích cực dùng các thực phẩm như: Đậu nành, gạo, hạnh nhân, bông cải xanh… và uống thêm sữa.
Chất béo Omega-3
Đây là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ cũng như thời kỳ ấu nhi.
Phụ nữ bổ sung omega-3 trước và trong thời kỳ mang thai để tăng cường dưỡng chất cho cơ thể mẹ, đảm bảo cung cấp đủ cho bé trong giai đoạn cần thiết của thai kỳ.
Thực phẩm giàu omega-3: Cá hồi, cá mòi, quả óc chó, đậu nành, trứng,…
Lưu ý, chị em cần tránh những loại cá biển thường có lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá thu hoàng hậu, cá ngừ đại dương,…
Trái cây và rau quả
Chúng sẽ là nguồn dồi dào các dưỡng chất, từ chất xơ, Vitamin và các khoáng chất cần thiết, quan trọng cho cơ thể của cả các bà mẹ và ông bố tương lai, giúp tạo nên “cặp đôi” trứng và tinh trùng hoàn hảo nhất, hình thành nên em bé ưu tú nhất về sức khỏe thể chất và trí não.
Chất kẽm
Chất kẽm có mặt trong cấu trúc của tế bào, nó có đóng góp quan trọng trong quá trình hình thành của xương, cơ bắp và trí não của trẻ nhỏ, đặc biệt là khi phụ nữ mang thai. Ngoài ra, chất này cũng ảnh hưởng đến quá trình phát triển thai kỳ và sức khỏe mẹ bầu, thiếu kẽm có thể gây ra sảy thai, thai yếu, trẻ sau sinh kém phát triển, thai bị già tháng,..Theo khuyến cáo thì các mẹ nên bổ sung 12mg/ ngày, chất kẽm có nhiều trong các thực phẩm như hải sản, thịt, …
Axit folic
Axit folic hay còn được biết đến vitamin B9, đây là loại vitamin quan trọng với con người, đặc biệt với phụ nữ mang thai. Bởi vì axit folic góp phần hình thành và phát triển của hệ thần kinh thai nhi gồm trí não và tủy sống.
Nếu không cung cấp đủ axit folic dễ gây thiếu cân, dị tật ở trẻ sơ sinh, thiếu máu ở mẹ bầu, và các bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung,.. Có thể bổ sung axit folic qua thực phẩm như gan động vật, thịt gà, trứng, ngũ cốc và rau xanh, trái cây, hoặc thuốc bổ sung, các chuyên gia khuyến cáo cho bà bầu là 400 – 800 mcg/ ngày.
Chất I-ốt
Chất I-ốt là một vi chất quan trọng mà các mẹ bầu nên quan tâm và bổ sung mỗi ngày, theo khuyến cáo nên cung cấp từ 175 đến 220mcg/ngày. Nếu thiếu chất này rất dễ dẫn đến sảy thai tự nhiên, đẻ non, trẻ bị khuyết tật như câm điếc, liệt tay chân hay tổn thương não vĩnh viễn. Các mẹ bầu nên bổ sung I-ốt như cá biển, sò, rong biển,… hoặc dùng muối chứa I-ốt.
Nhóm chất vitamin
Ngoài các chất ở trên ra, thì các mẹ cũng nên bổ sung thêm các vitamin dưới đây trong quá trình mang thai, gồm:
Vitamin A
Thiếu vitamin A làm ảnh hưởng sự phát triển của thị giác, phụ nữ mang thai là 750mcg/ngày. Các mẹ có thể bổ sung vitamin A bằng các thực phẩm có màu đỏ hay vàng như rau xanh, rau dền, các loại củ quả có màu vàng, màu đỏ (cà rốt, gấc, bí đỏ…). Nếu bổ sung quá mức cũng ảnh hưởng đến phát triển của trẻ.
Vitamin D
Các mẹ bầu bổ sung 800UI vitamin Dngày, đây là chất cần thiết quá trình hấp thu canxi, phốt pho, nếu thiếu vitamin D sẽ gây trẻ bị còi xương ngay bụng mẹ. Các mẹ cũng có thể tăng cường lượng vitamin D bằng tắm nắng, ăn các chất giàu vitamin D như cá, bơ, trứng, sữa tươi,…hay uống viên bổ sung vitamin D.
Vitamin B1
Các mẹ được khuyến cáo bổ sung 1,1mg ngày, vitamin B1 cần thiết trong quá trình chuyển hóa glucid, sức khỏe cho cả mẹ lẫn thai nhi. Các mẹ bầu có thể bổ sung chất này bằng ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin B1 như gạo, các loại hạt ,…
Vitamin B2
Đây là vitamin tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu, nhu cầu vitamin B2 đối với phụ nữ mang thai 1.5mg/ngày, các mẹ có thể bổ sung chất này qua thịt động vật, sữa, các loại rau, đậu….
Vitamin C
Đây là vitamin có khả năng tăng hấp thu chất sắt, hệ miễn dịch và đề kháng cho cơ thể. Phụ nữ mang thai được khuyên rằng bổ sung 80mg/ngày và phụ nữ cho con bú là 100mg/ ngày. Vitamin C có nhiều trong các quả chín như ổi, cam, chanh, quýt,…hoặc viên thuốc tổng hợp, tuy nhiên những ai có tiền sử bệnh dạ dày thì nên tránh dùng vitamin C quá liều.
Không phải thực phẩm nào bà bầu cũng có thể ăn được, đặc biệt là ở 3 tháng đầu. Cùng tìm hiểu bà bầu 3 tháng đầu kiêng gì cùng Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn nhé.
Con cái là lộc trời cho, bạn có thể thiếu chủ động hoặc vỡ kế hoạch khi mang thai, nhưng nếu được, hãy chuẩn bị thật kỹ không chỉ về tâm lý mà cả thể chất cho 1 thai kỳ khỏe mạnh và hoàn hảo nhé!
Nguồn: Vinmec
Chọn mua sữa cho bà bầu tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn để sử dụng ngay nhé:
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Chuẩn bị dinh dưỡng cho thời kỳ mang thai tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.