Bạn đang xem bài viết Chi tiết cách làm xôi Xiêm sầu riêng thơm béo đơn giản tại nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
120 phútChế biến
60 phútDành cho
4 người
Hôm nay, Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món xôi Xiêm sầu riêng cực đơn giản tại nhà. Cùng tìm hiểu để biết cách người ta làm ra món ăn có nguồn gốc Thái Lan này sẽ như thế nào nhé.
Nguyên liệu làm xôi Xiêm sầu riêng
- 1kg gạo nếp
- 3 múi sầu riêng
- 150g đậu xanh không vỏ
- Sữa đặc, whipping cream
- Bột mì
- Gia vị: Đường, muối
- Dụng cụ: Xửng hấp, nồi, tô, chảo,…
Mẹo hay
Gạo nếp có hạt to, tròn đều và căng bóng, không ngả vàng, có mùi thơm nhẹ, khi cắn thử sẽ có vị ngọt nhẹ là gạo nếp ngon. Không nên mua những loại mà hạt bị gãy, bể vụn, sâu mọt và có mùi lạ.
Những quả sầu riêng chín ngon sẽ có màu xanh rêu ngả vàng, phần eo phình ra, lộ rõ các múi, gai nở đều và mùi thơm đặc trưng.
Đậu xanh không vỏ ngon nên chọn loại có màu vàng đẹp mắt, các nửa hạt chắc, không bị sâu mọt, ẩm mốc và có mùi thơm của đậu xanh.
Whipping cream và các nguyên liệu khác bạn có thể dễ dàng tìm mua ở chợ, cửa hàng làm bánh cho đến những siêu thị lớn. Nên lựa chọn địa điểm mua hàng có uy tín để đảm bảo chất lượng nguyên liệu.
Tham khảo thêm: Cách nấu xôi sầu riêng chuẩn thái đơn giản và thơm ngon ngất ngây.
Cách làm xôi Xiêm sầu riêng
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Nếp sau khi mua về đem ngâm trong nước khoảng 2 – 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm (nếu có thời gian) để hạt nếp nở ra rồi mang đi xả lại với nước sạch.
Với phần sầu riêng bạn dùng muỗng tách lấy phần cơm sầu riêng, chia làm 2 phần: 2 múi dùng để trộn với xôi, 1 múi dùng để làm sốt sầu riêng.
Đậu xanh mua về bạn rửa sạch đem ngâm với nước trong khoảng 1 – 2 tiếng cho đậu nở.
Bước 2 Hấp xôi
Trộn nếp với 1 muỗng cà phê muối và 150ml dầu ăn rồi mang đi hấp trong nồi cách thủy trong khoảng 30 – 40 phút.
Sau khi xôi chín, bạn cho 50ml dầu ăn và rắc thêm 30g đường vào nồi rồi trộn đều. Hấp thêm khoảng 2 phút nữa là được.
Mẹo hay
Bạn có thể sử dụng thêm vài nhánh lá dứa hoặc nước cốt dừa để hấp cùng xôi, giúp xôi thơm béo hơn nhé.
Sử dụng 1 lớp vải mùng để lót phía dưới khi hấp để chống dính cho nồi.
Bước 3 Trộn sầu riêng với xôi
Cho 2 múi sầu riêng vào phần xôi vừa nấu, dùng muỗng đảo thật đều cho sầu riêng thấm vào từng hạt xôi.
Bước 4 Sên đậu xanh
Đậu xanh không hạt bạn đem đi nấu cùng 200ml nước với lửa to đến khi hạt đậu nhừ thì tắt bếp.
Cho phần đậu vừa nấu vào cối xay sinh tố, xay mịn, lọc qua rây rồi cho ra chảo sên với lửa nhỏ. Thêm vào 100g đường và 1 muỗng canh dầu ăn rồi khuấy đều.
Hòa tan 10g bột mì cùng 50ml nước rồi cho vào phần đậu xanh trên bếp, sên đều tay trong khoảng 30 phút. Sên đến khi nào hỗn hợp khô và đặc lại là được.
Bước 5 Làm sốt ăn kèm
Đánh tan 60ml sữa đặc cùng 50ml nước rồi cho vào chảo đun nóng. Tiếp theo, bạn cho phần đậu xanh vừa sên lúc nãy vào cùng 15g đường và nấu với lửa nhỏ.
Khi đậu xanh nóng và bốc hơi thì bạn tắt ngay bếp. Cho 60ml whipping cream vào và khuấy đều. Cuối cùng bạn cho thêm 1 múi sầu riêng còn lại vào, trộn đều hỗn hợp là hoàn thành sốt sầu riêng.
Mẹo hay: Nếu không thích sữa đặc, bạn có thể dùng sữa tươi hoặc sữa đậu nành đều được.
Bước 6 Hoàn thiện món ăn
Cho xôi ra dĩa và rưới phần sốt lên mặt xôi là bạn đã có ngay món xôi Xiêm sầu riêng béo ngậy thơm ngon rồi đấy.
Thành phẩm
Thành phẩm sau cùng là đĩa xôi Xiêm sầu riêng vô cùng bắt mắt. Phần xôi dẻo thơm, ngọt nhẹ kết hợp với sốt ngọt ngọt, béo béo và thơm mùi sầu riêng thì phải nói là hết xảy. Còn chần chờ gì nữa mà bạn không vào bếp và làm ngay món ăn này cho gia đình.
Bí quyết để món xôi đậm vị hơn
Để xôi khi nấu được mềm và ngon hơn, bạn cho nếp vào ngâm với nước qua đêm rồi vớt để ráo. Khi nấu, bạn trộn ít muối vào nếp rồi cho nếp và lượng nước vừa đủ cũng sẽ giúp món xôi trở nên thơm ngon hơn nhé. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm nước 2 – 4 tiếng như bài viết chia sẻ.
Xôi khi nấu với nước cốt dừa nguyên chất thì sẽ có đủ độ béo và thơm ngon. Bên cạnh đó, dùng một ít sầu riêng tươi kèm xôi Xiêm hoặc phủ lên một lớp hỗn hợp được từ các nguyên liệu nước cốt dừa, lòng đỏ trứng, đường và bột được nấu đến khi quện lại cũng sẽ rất ngon đấy.
Xôi xiêm có chữ “Xiêm” là viết tắt của từ “Xiêm La”- một cách gọi cũ ông bà ta dùng để chỉ người Thái Lan sang nước ta lập nghiệp. Từ thời điểm du nhập tới nay xôi xiêm đã nhanh chóng trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng và dần dần người Việt ta học cách nấu theo. Để phân biệt món xôi này với các loại xôi khác của nước ta, người ta đặt tên cho món ăn này là xôi Xiêm với hàm ý đây là món xôi của người Xiêm. Đây cũng được xem là một trong những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng Châu Đốc, An Giang…nơi đầu tiên có món xôi Xiêm do một người Thái gốc Việt đem về nấu.
Vừa rồi, Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn đã hướng dẫn đến bạn chi tiết cách làm món xôi Xiêm sầu riêng thơm béo đơn giản tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn hấp dẫn này nhé.
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Chi tiết cách làm xôi Xiêm sầu riêng thơm béo đơn giản tại nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.