Bạn đang xem bài viết Cách ngâm tôm muối chua ngọt ngon đúng điệu, chống ngán trong ngày tết tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Trong mỗi dịp tết, với vô vàn thức ăn đặc trưng nhiều calo và dầu mỡ sẽ khiến bạn mau ngán. Vậy sao không cùng Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn thử làm món tôm muối chua ngọt chỉ với 3 bước đơn giản sau đây:
Nguyên liệu:
– Tôm sống: 1kg.
– Nước mắm: 250ml (Chọn nước mắm cho ngon).
– Đường cát trắng: 100g.
– Rượu trắng: 250ml.
– Ớt sừng, tỏi to, riềng, bột ngọt.
– 1 hũ thuỷ tinh
Cách làm:
Bước 1:
Tôm bóc bỏ phần đầu và vỏ, rút bỏ chỉ đen ở lưng, rồi rửa lại cho thật sạch. Bỏ tôm vào rổ thưa cho ráo nước.
Sau đó cho tôm vào thau đổ ¼ số rượu trắng đã chuẩn bị vào, rồi trộn đều lên. Ngâm tôm với rượu cho đến khi tôm đỏ.
Bước 2:
Đầu tiên, ta đặt nồi nước muối lên bếp, sau đó cho đường, nước mắm ngon và 1 thìa bột ngọt nhỏ vào. Đun sôi nồi với lửa nhỏ, khuấy đều cho đường tan và để nguội
Riềng thái sợi, tỏi cắt lát, ớt thái lát xéo (Riềng, tỏi, ớt, bỏ bao nhiêu tùy theo từng khẩu vị và sở thích của mỗi người).
Bước 3:
Lúc tôm xóc với rượu đã ráo, đường nước mắm đã nguội thì cho tôm, riềng, tỏi, ớt và cho 1 thìa nhỏ rượu trắng vào trộn chung tất cả cho đều.
Sau khi trộn xong thì cho vào hũ đậy kín nắp để trong mát khoảng 3 đến 4 tiếng rồi đem phơi nắng khoảng 1 tuần là không phơi nữa, đem vào nhà để nơi thoáng mát, ăn thử nếu thấy chua thì bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Những điều cần lưu ý trong quá trình muối tôm:
– Tôm phơi nắng vào buổi sáng, chiều tối đem vào nhà, cứ thế phơi 1 tuần là được.
– 1 kg tôm ban đầu chưa được loại bỏ phần đầu. Sau khi sơ chế rồi qua nhiều bước chế biến trọng lượng tôm còn tầm nửa kg.
Những con tôm có vị chua ngọt với lớp thịt bên trong săn chắc, lớp vỏ bên ngoài mềm, khi kết hợp với các gia vị thật ngon và hấp dẫn. Tôm muối chua ngọt ăn kèm với các món như bánh chưng, bánh tét, xôi, thịt luộc,… sẽ làm tăng thêm vị đậm đà, giúp món ăn quen thuộc trở nên đỡ ngán và thêm phần đẹp mắt. Như vậy là các bạn đã biết cách làm tôm ngâm mắm chua ngọt rồi đấy!
Hãy vào bếp và thử làm món ngon này cho gia đình mình cùng thưởng thức thôi nào!
Chúc các bạn thành công!
Siêu thị Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách ngâm tôm muối chua ngọt ngon đúng điệu, chống ngán trong ngày tết tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.