Bạn đang xem bài viết Cách nấu xôi lá cẩm màu tím nước cốt dừa cực ngon tại nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Lá cẩm là một trong những loại lá rất phổ biến tại các vùng núi phía Bắc. Người dân tộc ở nơi này thường dùng các loại lá để tạo màu khác nhau cho món xôi ngũ sắc. Có loại lá cho màu đỏ, màu vàng, màu tím, màu đen. Thêm xôi trắng không nhuộm là đủ 5 màu. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm xôi lá cẩm tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu để nấu xôi lá cẩm đậu xanh
Cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện đơn giản
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Gạo nếp và đậu xanh mua về, bạn đem vo và đãi sạch với vài lần nước cho hết bụi bẩn.
Lá dứa rửa sạch, cắt khúc vừa từ 3-5cm vừa đúng bằng đáy nồi cơm điện để lát nữa đồ xôi thì lót dưới đáy nồi. Lá cẩm mua về, rửa sạch với nước và vớt ra để ráo.
Bước 2: Luộc lấy nước lá cẩm
Bạn đun sôi chừng 300ml nước trong nồi. khi nước sôi thì cho lá cẩm vào đun với lửa nhỏ trong vòng 10 – 15 phút rồi lọc qua rây để thu được nước lá cẩm màu đỏ lần 1.
Chỗ bã lá cẩm còn lại, bạn tiếp tục đem đi đun với 100ml nước nữa trong vòng 5 phút rồi đem lọc qua rây để lấy nước lá cẩm lần 2. Lần này, bạn sẽ thu được màu nước lá cẩm màu tím đúng chuẩn để nấu xôi.
Bước 3: Ngâm gạo với lá cẩm
Bạn cho gạo ngâm với nước lá cẩm trong vòng 20 phút cho ngấm vào gạo trước khi cho vào nồi cơm điện nấu và gạo cũng bắt được màu chuẩn hơn.
Bước 4: Nấu xôi
Bạn xếp đều lá dứa cắt khúc bên trên dưới đáy nồi cơm điện. Sau đó đổ từ từ phần gạo nếp và nước ngâm gạo vào nồi. Tùy theo lượng gạo mà bạn căn chỉnh nguyên liệu cho phù hợp để xôi vừa mềm dẻo mà không bị nhão. Lưu ý bạn không cho quá nhiều nước để lát nữa còn cho nước cốt dừa nhé.
Khi xôi bắt đầu nhảy qua chế độ ủ nóng, bạn mở nồi và chế từ từ nước cốt dừa đã chuẩn bị trước vào và bật nồi cơm xuống chế độ nấu một lần nữa để xôi chín đều và dẻo thơm hơn.
Bước 5: Nấu đậu xanh
Bạn cho đậu xanh đã ngâm và rửa sạch vào trong nồi. Thêm nước sao cho vừa đủ để nấu chín đậu xanh. Sau khi sôi thì bạn hạ lửa nhỏ liu riu để nước cạn và đậu xanh chín mềm.
Sau khi đậu chín thì bạn cho đậu xanh ra ngoài bát. Cho vào đậu 2 thìa đường và dùng muôi tán nhuyễn đường và đậu xanh với nhau.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức món xôi lá cẩm đậu xanh thơm ngon
Khi xôi chín, bạn lấy hết lá dứa ra ngoài và múc xôi ra đĩa. Múc đậu xanh để lên trên bề mặt và rắc chút dừa nạo lên trên là bạn đã có thể thưởng thức món xôi lá cẩm thơm ngon từ nồi cơm điện rồi.
Video hướng dẫn làm xôi lá cẩm màu tím ngon nhất
Thông tin cách nấu xôi nếp lá cẩm tại nhà đơn giản
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món xôi nếp lá cẩm đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!
Đăng bởi: Trọng Phúc
Từ khoá: Cách nấu xôi lá cẩm màu tím nước cốt dừa cực ngon tại nhà
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu xôi lá cẩm màu tím nước cốt dừa cực ngon tại nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.