Bạn đang xem bài viết Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện thơm ngon tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chế biến
35 phútChuẩn bị
20 phútDành cho
2 – 3 người
Xôi đậu phộng là món ăn ngon và ưa thích của nhiều người Việt, vừa có thể dùng ăn sáng, ăn trưa hay món ăn vặt buổi xế vừa chắc bụng vừa bổ dưỡng. Dưới đây Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn mách nhỏ bạn bí kíp nấu xôi đậu phộng thật nhanh chóng và dễ dàng bằng nồi cơm điện thơm ngon không bị cháy. Đảm bảo món xôi đậu phộng của bạn sẽ ngon chẳng kém ngoài tiệm chút nào đâu nhé!
Nguyên liệu làm xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện
- 500 gram gạo nếp
- 150g đậu phộng
- Muối hoặc baking soda
- Nước dừa tươi
- Dầu ăn
- 3 hoặc 4 chiếc lá dứa
Cách làm món xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện
Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu
Đậu phộng đem rửa sạch, sau đó ngâm nước xấp đầy đậu. Để đậu phộng được mềm hơn và không bị nát thì cho thêm 1/4 muỗng cà phê muối nở hay baking soda, hoặc 1 muỗng cà phê muối ăn. Ngâm đậu qua đêm trước đó trong 8 tiếng để đậu phộng ra chất mủ chát và giúp làm trắng đậu.
Nếp đem vo rửa sạch một nước. Ngâm nếp với nước xấp đầy, pha thêm 1 muỗng cà phê muối ăn để nếp không bị trương khi ngâm. Để nếp qua đêm trong 8 tiếng. Đậu phộng và nếp sau khi ngâm qua đêm thì đem rửa sạch.
Gạo nếp đã ngâm vo sạch khoảng 3-5 lần tới khi nước vo trong, không còn bị đục nữa. Để ráo nước. Trộn thêm một muỗng cơm dầu ăn để giúp xôi khi chín sẽ mềm bóng và tơi hơn. Trộn thật nhẹ tay tránh mạnh tay khiến nếp bị nát, xôi sẽ không được ngon. Xóc thêm với 1/2 muỗng cà phê muối để xôi khi chín có vị ngọt nhẹ.
Nếu bạn dùng đậu phộng non thì cứ để ráo nước rồi đem nấu xôi. Còn đậu phộng thường thì bắt nồi lên bếp luộc đậu với lửa vừa nhỏ trong 10-20 phút. Cho thêm 1 muỗng cà phê muối khi luộc để đậu ngon hơn. Vớt đậu ra rửa sơ với nước lạnh và để ráo nước.
Trộn hỗn hợp gạo nếp và đậu phộng lại với nhau đều nhưng nhẹ tay để tránh nát nguyên liệu.
Bước 2 Nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện
Thoa một lớp dầu ăn dưới đáy nồi cơm điện để chống dính. Xếp các lá dứa khắp đáy nồi để vừa chống dính vừa tăng mùi thơm cho món xôi.
Cho hỗn hợp nếp và đậu vào nồi. Đổ vào tầm 300ml nước dừa, còn nếu thích ăn khô bạn cho khoảng 250ml. Sử dụng nước dừa giúp xôi thơm và béo hơn. Nếu không có nước dừa, bạn có thể dùng nước thường với lượng tương tự.
Bắt bếp và nấu tương tự như nấu cơm. Sau lần bật sang nút “Warm” đầu tiên trong khoảng 8-10 phút thì xôi chỉ vừa chín tới, xới đều lên để tránh phần trên bị khô phần dưới đáy bị nhão. Sau đó bật nấu “Cook” một lần nữa thêm khoảng 15 phút nữa để xôi chín hẳn.
Lưu ý: Không nên để xôi quá lâu trong nồi ở chế độ hấp hơi vì sẽ làm cho xôi bị nhão.
Bước 3 Thành phẩm
Sau khi nồi cơm điện đã bật chín thì món xôi của bạn sẵn sàng rồi đó. Bạn cho xôi ra đĩa, có thể ăn kèm với trứng chiên, ruốc bông hoặc muối mè cho phong phú.
Thưởng thức
Món xôi đậu phộng nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được xôi dẻo thơm, đậu phộng béo bùi. Nếu bạn yêu thích món xôi này thì vào bếp trổ tài ngay nhé!
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của đầu bếp Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn. Chúc các bạn thành công chế biến xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện thật ngon và hấp dẫn nhé.
Kinh nghiệm hay Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện thơm ngon tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.