Bạn đang xem bài viết Cách nấu nước đậu xanh ngon giải nhiệt ngày hè tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Những ngày hè oi nóng khiến cơ thể bạn trở nên mệt mỏi. Làm thế nào để bạn đánh bay cảm giác oi nóng, khó chịu? Với bài viết thú vị dưới đây, Wiki Cách Làm sẽ bật mí với bạn cách nấu nước đậu xanh nhé! Không chỉ là thức uống ngày hè, nước uống này còn rất tốt cho sức khỏe và cải thiện độ đàn hồi cho làn da đấy bạn.
1. Cách nấu nước đậu xanh truyền thống thanh mát
Nguyên liệu
- Đậu xanh
- Nước
- Giấm (có thể có hoặc không)
Cách nấu nước đậu xanh truyền thống
Bước 1: Để có nước đậu xanh ngon, khâu chọn đậu xanh khá quan trọng. Bạn cần chọn những hạt đậu xanh chắc, đều nhau, vỏ sáng bóng và không có mùi lạ. Nếu vỏ đậu xanh đã xuất hiện màu đen, nấm mốc hoặc chảy nước, bạn không nên chọn nhé. Bởi những hạt đậu này không chỉ ảnh hưởng đến vị ngon mà còn hại sức khỏe.
Bước 2: Ngâm đậu xanh chừng 3-4h rồi vo sạch. Cho đậu xanh vào nồi cùng lượng nước nấu vừa đủ (cứ 50 gam đậu xanh bạn chuẩn bị 600 ml nước).
Bước 3: Sau khi nồi nước đậu xanh sôi 10 phút, bạn tắt bếp và để như vậy thêm 10 phút nữa.
Bước 4: Chờ nước đậu xanh nguội bớt, lúc này bạn chắt nước đậu xanh ra cốc để thưởng thức. Nếu muốn trải nghiệm cảm giác mới lạ, bạn có thể thêm vào nồi đậu xanh 1 thìa giấm nhỏ. Nước đậu xanh sẽ có vị hơi chua và màu giống như trà đỏ đó bạn ^^
Bạn thấy cách nấu nước đậu xanh của chúng ta có đơn giản không? Chẳng hề khó khi một thức uống bổ dưỡng lại được thực hiện một cách nhanh gọn, ngon và rất tuyệt này đúng không nào. Hãy thêm ngay lựa chọn hay này vào sổ tay để đón một mùa hè vui và sảng khoái bạn nhé.
2. Cách nấu nước đậu xanh với sữa tươi thơm ngon, béo ngậy
Nguyên liệu
- 400 gr hạt đậu xanh
- 20 lá dứa
- 700 ml sữa tươi
- Muối, đường
Cách nấu nước đậu xanh với sữa
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Đậu xanh hạt mang về vo rửa 1 – 2 lần cho sạch, rồi nhặt bỏ những hạt lép và xả lại với nước. Sau đó bạn ngâm hạt đậu xanh với nước lạnh trong ít nhất 2 tiếng trước khi nấu. Đây là cách nấu nước đậu xanh thơm phức và nhanh chín đấy!
- Lá dứa rửa sạch cả 2 mặt, bỏ đi phần lá bị héo vàng hay bị sâu đục khoét. Sau đó bạn để ráo một chút rồi cắt từng lá thành nhiều khúc ngắn, mỗi khúc dài chừng 5 cm là được.
Bước 2: Tiến hành nấu nước đậu xanh với sữa
- Bạn bắc một nồi nước lên bếp, đổ đậu xanh vào đun chín. Trong quá trình đun, nhớ vớt bọt nổi lên thường xuyên để món đậu của bạn không bị cháy khét ở đáy và nước luộc được trong veo nhé!
- Sau khi luộc đậu chín, bạn tắt bếp, để nguội hẳn rồi đổ cả nước lẫn đậu vào máy để xay nhuyễn. Trong khi xay đậu, bạn nhớ tắt máy giữa chừng để dùng muỗng khuấy nhẹ hỗn hợp bên trong. Cách này giúp máy xay đều hết cả đậu lẫn nước.
- Bạn đổ hỗn hợp vừa được xay nhuyễn vào chiếc nồi trên bếp, bật lửa và đun sôi chúng lên. Khi nước đậu sôi, bạn đổ sữa tươi không đường cùng đường, một chút muối và lá dứa vào. Bước này bạn hãy vặn lửa nhỏ để nước đậu không bị trào ra ngoài khi sôi.
- Đun sôi khoảng 7 phút thì bạn vớt hết lá dứa ra ngoài và tắt bếp.
- Nếu muốn món nước đậu này được thơm ngon hơn nữa, bạn hãy cho thêm vào đấy 1 ống bột hương vani nhé!
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Bạn đợi nước đậu nguội bớt thì bắt đầu đổ chúng vào ly để thưởng thức cùng đá hoặc uống không lúc còn âm ấm đều được.
Có không ít chị em còn cho thêm một ít sữa đặc có đường vào ly sữa đậu xanh này để hương vị của chúng được ngọt ngào hơn và thơm hơn. Nếu bạn là người thích ngọt thì có thể áp dụng điều này.
Yêu cầu thành phẩm
- Nước đậu xanh có màu sắc vô cùng tươi tắn, bắt mắt. Ngoài ra chúng còn có một hương thơm dịu nhẹ từ lá dứa hoặc từ những hạt đậu tươi sau khi được luộc chín.
- Đậu xanh khi ăn vào miệng rất béo và bùi, hạt đậu chín đều.
Những ai không nên dùng nước đậu xanh
Nước đậu xanh là thức uống chuyên dùng để giải nhiệt, thanh lọc và làm mát cơ thể trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng loại nước này một cách thoải mái mà thay vào đó, hãy nên cân nhắc kĩ trước khi uống. Đấy là những trường hợp:
- Những người có tính hàn, thường bị lạnh tay, lạnh chân, lạnh bụng và dễ bị tiêu chảy khi đi ngoài không nên uống nước đậu xanh quá nhiều.
- Khi bụng đói, không nên uống nước đậu xanh vì như thế sẽ làm cho dạ dày bị ảnh hưởng xấu.
- Những ai đang bị bệnh, phải dùng thuốc, nhất là các loại thuốc Đông y cũng là những trường hợp không nên dùng nước đậu xanh.
>>> Xem thêm: Cách nấu nước đậu đỏ cho da đẹp, dáng xinh
Chỉ bấy nhiêu bước cùng những nguyên liệu đơn giản như thế thôi thì bạn đã có thể hoàn thành những cách nấu nước đậu xanh bổ dưỡng, đúng điệu nhất rồi đấy. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp để làm cùng chúng tôi ngay nào! Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu nước đậu xanh ngon giải nhiệt ngày hè tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.