Bạn đang xem bài viết Cách nấu lẩu ghẹ rau muống vừa nhanh vừa ngon – bạn đã biết? tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Những ngày cuối tuần hay những đêm mưa rả rích, một nồi lẩu ghẹ nghi ngút khói chắc chắn sẽ hấp dẫn được bất cứ ai. Lần này, Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn các bạn những cách nấu lẩu ghẹ đơn giản nhất nhưng lại có hương vị tuyệt hảo nhất tại nhà? Tin rằng từ cách làm cho đến hương vị, món lẩu ghẹ này sẽ khiến bạn hài lòng đấy!
1. Cách nấu lẩu ghẹ chua cay
Nguyên liệu
- 2 con ghẹ tươi
- 500 gr xương heo
- 1 nhánh riềng
- 3 củ sả
- 50 gr tiêu xanh
- 1 nắm rau thơm
- 5 củ hành tím
- 1 bát nấm hương
- 1/2 chén nấm rơm
- 1/2 quả dứa
- 2 – 3 quả cà chua
- Gia vị: Sa tế, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối ăn, dầu ăn,…
Cách thực hiện
Bước 1: Xương heo mua về bạn đem rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho xương vào nồi luộc qua để xương hết hôi. Sau đó, bạn cho xương vào nồi và hầm chừng 40 phút để xương tiết vị ngọt.
Bước 2: Dứa gọt vỏ, loại bỏ mắt dứa và bổ miếng. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Nấm hương và nấm rơm ngâm mềm, cắt bỏ phần gốc cứng rồi chẻ làm đôi.
Các loại rau thơm bạn đem nhặt và rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Rau muống nhặt bỏ cuống và lá úa, rửa sạch và để ráo.
Bước 4: Riềng cắt lát. Sả bóc vỏ ngoài, đập dập. Tiêu xanh đập dập.
Tiếp đến, bạn cho sả + riềng + tiêu vào nồi nước dùng (nước hầm xương).
Bước 5: Về ghẹ, lúc này bạn rửa sạch, tách mai và bỏ yếm. Rửa sạch bùn đất bên trong rồi chặt ghẹ ra làm 2.
Bước 6: Cho nước lẩu ra nồi lẩu, thêm vào ghẹ + cà chua + dứa + nấm. Trong quá trình đun, ghẹ và nấm sẽ tiết ra vị ngon rất đặc trưng.
Và để món lẩu thêm phần hấp dẫn, bạn thêm sa tế, ớt và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Bày trí rau muống, các loại rau ăn lẩu khác cùng bún hoặc 1 vài vắt mì. Khi ăn trụng với lẩu ghẹ bạn nhé!
Vậy là chỉ với một thoáng thời gian, chẳng hề khó khi chúng ta có món lẩu ghẹ thơm ngon đúng không bạn. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chuẩn bị thêm thịt bò, ngao hay tôm để ăn cùng nữa nhé. Những ngày tiết trời se lạnh hay tụ tập bạn bè với nhau, có món lẩu ghẹ chua cay thưởng thức là nhất đó. Vậy còn chần chừ gì mà bạn không lưu nhanh công thức để có thêm những lựa chọn hay về món lẩu ngon nhỉ?
2. Cách nấu lẩu ghẹ rau muống
Nguyên liệu
- 4 con ghẹ tươi
- 1 bó rau muống
- 500 gr xương ống heo
- Nấm ăn lẩu: Nấm hương, nấm rơm, kèo nèo,…
- Rau ăn lẩu: rau ngò om, bạc hà, đậu bắp,…
- Gia vị nêm nếm: Đường, muối ăn, sả, bột ngọt, tiêu, ớt, nước mắm,…
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu ghẹ rau muống
- Ghẹ tươi mang về rửa sạch, tách bỏ yếm và cắt chúng ra làm đôi.
- Xương ống heo mang về rửa nhiều lần với nước muối pha loãng. Sau đó bạn xả chúng lại với nước và đem luộc trong một nồi nước sôi khoảng 15 phút. Tiếp theo bạn đổ phần nước luộc này đi, thay bằng một nồi nước khác để tiến hành ninh nước lẩu thật ngon, thật chất lượng.
- Rau muống bỏ gốc, bỏ luôn cả những lá bị sâu, bị héo vàng và dập nát. Sau đó ngắt khúc chúng ra rồi rửa sạch lại với nước. Sả bỏ gốc, rửa sạch, đập dập và cắt khúc để bỏ vào nồi nước dùng cho thơm.
- Các loại rau ăn kèm nhặt bỏ gốc, ngắt khúc vừa ăn, rửa sạch rồi để ráo. Đậu bắp cắt bỏ đuôi, rửa sạch và cắt mỗi trái ra thành 2 – 3 đoạn. Bạc hà tước bỏ vỏ, ngắt khúc chúng ra thành nhiều đoạn vừa ăn.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu lẩu ghẹ rau muống
- Bạn bắc nồi nấu lẩu lên bếp, bật lửa, cho dầu ăn, hành tím, ớt băm, sả băm cùng tỏi băm vào để phi chín chúng. Đến khi chúng dậy mùi thơm hấp dẫn thì bạn đổ nước dùng đã được ninh từ xương ống heo nãy giờ vào.
- Sau đó bạn cho ghẹ vào nồi lẩu nấu cho chín. Khi ghẹ đã chín, bạn cho rau muống vào và đến đây thì đã hoàn tất cách nấu lẩu ghẹ rau muống bổ dưỡng, thơm nồng rồi đấy!
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Bạn bày bún, các loại rau ăn lẩu lên dĩa.
- Nhấc nồi lẩu đặt lên một cái bếp ga mini hay một chiếc bếp điện. Bây giờ chỉ cần bật lửa và thả các món ăn kèm vào nồi thì bạn đã có thể thoải mái thưởng thức hương vị tuyệt vời từ món lẩu tôm rồi đấy!
Những lưu ý để nấu lẩu ghẹ cực ngon mà không bị tanh
- Nếu ngại mùi tanh của ghẹ, sau khi chặt đôi chúng ra, bạn hãy dùng nước mắm, hạt nêm cùng tiêu xay ướp ghẹ. Đây là cách vừa giúp thịt ghẹ đậm đà hơn vừa giúp mùi tanh vốn có của chúng bị khử đi dễ dàng.
- Nước lẩu ghẹ đúng chuẩn nhất phải hòa quyện giữa vị chua, vị cay cùng vị ngọt. Ngoài ra còn phải có hương thơm hấp dẫn từ các loại rau nêm.
- Đối với món lẩu ghẹ, ngon nhất là bạn nên chấm cùng muối tiêu xanh, muối ớt xanh hoặc nếu có thể chịu được mùi vị của mù tạt, bạn cũng có thể ăn lẩu ghẹ cùng chúng nữa nhé!
>>> Xem thêm: Cách nấu lẩu tôm chua cay cực ngon, không tanh tại nhà
Trên đây là những cách nấu lẩu ghẹ đơn giản nhất nhưng lại có hương vị thơm ngon nhất mà Wiki Cách Làm muốn chia sẻ cho những đọc giả thân thương của mình. Tin rằng món lẩu này sẽ dễ dàng chinh phục được bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên đấy! Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu lẩu ghẹ rau muống vừa nhanh vừa ngon – bạn đã biết? tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.