Bạn đang xem bài viết Cách nấu chè kho ngon tuyệt cú mèo, ăn là ghiền tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chè là một trong những món ngọt được nhiều người ưa thích. Nhất là chè kho khá ngon ngọt và béo ngậy từ đường mật mía và đậu xanh. Cách nấu chè kho cũng khá đơn giản nhưng không phải ai cũng chế biến thành công. Dưới đây là bí quyết nấu chè kho thơm ngon đơn giản tại nhà. Mời các bạn cùng tham khảo.
Cách nấu chè kho đậu xanh thơm ngon
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Đậu xanh: 500g
- Đường mật mía: 200g
- 1 chút vani
- Mè hoặc đậu phộng rang
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách nấu chè kho đậu xanh
Bước 1. Với đậu xanh bạn đem vo sạch, loại bỏ những hạt hỏng. Sau đó, mang đậu xanh ngâm nước chừng 4-5h để đậu mềm. Hết thời gian, bạn mang đậu xanh đi vo sạch lại lần nữa và để ráo đậu.
Bước 2. Làm chín đậu xanh
Bạn có thể cho đỗ xanh vào nồi cơm điện, thêm chút nước và muối rồi nấu chín. Một cách khác mà bạn cũng có thể áp dụng là cho đậu xanh vào nồi hấp, thêm chút muối và hấp chín.
Khi đỗ xanh đã chín mềm, cho đậu ra tô và dùng thìa để dầm nát. Nên dầm đậu khi nóng để thao tác này được thực hiện một cách dễ dàng hơn nhé.
Bước 3. Với hạt vừng, bạn cho lên chảo và rang chín. Lưu ý: để tạo màu sắc bắt mắt cho món chè kho, bạn nên chọn vừng (mè) trắng nhé.
Bước 4. Tiến hành nấu chè kho
Cho 150 gam đường vào 1 bát nước, hòa tan rồi đỏ vào chảo. Khi phần nước đường sôi, bạn cho đậu xanh vào khuấy đều.
Trong quá trình sên chè, bạn nhớ để lửa nhỏ để món chè được chín mềm, thấm vị ngọt của đường mà không bị cháy xém.
Bước 5. Khi hỗn hợp chè sền sệt, bạn thêm một chút vani, khuấy đều để quyện vị rồi tắt bếp. Cho chè kho ra đĩa, rắc lên trên một ít vừng rang. Vậy là món chè của chúng ta đã hoàn thành xong rồi.
Yêu cầu thành phẩm
Chè kho không chỉ phù hợp với những mâm cỗ ngày thường mà còn là món ăn chơi rất thú vị. Từ thơm bùi của đậu xanh quyện với ngọt dịu của đường, đơn giản nhưng lại làm mới vị giác vô cùng. Nhất là trong những ngày se lạnh, có món chè kho thưởng thức, nhâm nhi cùng tách trà nóng thì tuyệt cú mèo luôn nhé.
Cách nấu chè kho gạo nếp
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo nếp: 500g
- Đường mật mía: 250g
- Gừng thái sợi
- Hạt vừng rang
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách nấu chè kho gạo nếp
Bước 1. Làm đồ xôi
Đầu tiên bạn vo sạch gạo nếp rồi ngâm nước tầm 2 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo nước, tiếp đến cho vào nồi hấp chín gạo nếp.
Cách khác: Bạn cho gạo nếp vo sạch vào nồi cơm điện với lượng nước vừa phải. Sau đó nhấn nút nấu chín. Tuyệt đối không để xôi quá nhão nhé, đồ xôi càng dẻo thì chè kho càng ngon và hấp dẫn.
Bước 2. Tiếp hành nấu chè kho
Cho đường mật mía vào nồi cùng với tí nước. Sau đó khuấy đều tan hết phần đường đi rồi cho gừng thái sợi hoặc nước cốt gừng.
Khi nào nước đường sánh đặc lại thành dạng caramel thì cho 1 thìa nước cốt chanh vào. Tiếp đến cho xôi từ gạo nếp vào. Trộn đều xôi và nước đường hòa quyện vào nhau đến chè kho có màu vàng bóng mịn thì tắt bếp.
Bước 3. Thưởng thức
Múc chè kho vào bát nhỏ, sau đó úp ngược bát chè xuống đĩa. Cuối cùng rắc vừng rang hoặc đậu phộng rang lên trên.
Món chè kho này được xem là món ăn truyền thống của dân tộc thường thấy trong các mâm cúng lễ tết. Vị ngọt béo của chè kho khiến thực khách khó lòng cưỡng lại.
Mẹo nhỏ khi nấu chè kho
– Để món chè kho thật ngon và hấp dẫn, bạn cần chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu nhất là đậu xanh. Tốt nhất nên chọn đậu xanh đã tách sạch vỏ sẵn sau đó hãy ngâm nước để mềm nở nhé.
– Điều đặc biệt, khi nấu đậu xanh bạn nên thêm tí muối ăn vào nước nấu đậu. Cách làm này giúp đậu xanh mặn mà và giúp món chè ngon hơn.
– Món chè kho này có thể chế biến từ món xôi cũ không dùng hết. Nguyên liệu đơn giản, dễ tìm kiếm.
– Thời gian sử dụng món chè kho khá ngắn, bạn nên sử dụng ngay sau khi chế biến nhằm đảm bảo độ ngon và chất lượng của món chè.
Điều cần tránh khi dùng chè kho
– Những người có vết thương hở thì tuyệt đối không sử dụng chè kho từ gạo nếp, nhất là chị em phụ nữ sau khi sinh.
– Thành phần làm nên chè kho rất khó tiêu dễ gây triệu chứng đầy hơi khó chịu. Vì vậy người lớn tuổi hoặc trẻ em không nên dùng quá nhiều món chè này.
– Do chè kho khá ngọt nên người ăn kiêng giảm cân không nên sử dụng. Nhất là người tiểu đường tuyệt đối không dùng.
Xem thêm: Cách nấu chè sắn NGON – BỔ – RẺ
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành cách nấu chè kho thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà rồi đấy. Đây là một món ăn truyền thống của dân tộc thường thấy trong các mâm cúng ngày lễ tết. Hãy bổ sung bí quyết nấu ăn ngon vào sổ tay nội trợ của mình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu chè kho ngon tuyệt cú mèo, ăn là ghiền tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.