Bạn đang xem bài viết Cách nấu chè bắp nếp ngon cho cả nhà thưởng thức tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bắp nếp là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và hôm nay, wikicachlam sẽ bật mí cho bạn cách nấu chè bắp nếp nhé. Không cần cầu kỳ hay tốn nhiều thời gian, thế nhưng bạn lại có một món chè ngon “không thể chê” để chiêu đãi cả nhà đấy.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món chè bắp nếp:
- 4 bắp nếp
- 1 thìa cafe bột năng
- 1 thìa cafe bột sắn dây
- 100 gam đường phèn
- 500 gam dừa nạo
- Sữa tươi, lá dứa và muối
Cách nấu chè bắp nếp dành cho bạn:
Bước 1: Bắp nếp bạn đem bóc vỏ, loại bỏ râu bắp.
Dùng dao sắc bào mỏng bắp nếp. Sau khi bào xong, phần lõi bạn không nên bỏ đi mà để lõi bắp vào đun sôi với nước. Cách này sẽ giúp món chè có vị ngọt tự nhiên của bắp nhiều hơn đấy nhé.
Sau chừng 7-10 phút, bạn vớt lõi bắp rồi cho hạt bắp nếp đã bào vào đun, quậy đều tay để bắp không bị dính nồi.
Bước 2: Thêm đường phèn và đun đến khi đường tan là được.
Trong quá trình đợi đường phèn tan, bạn cho bột năng và bột sắn ra bát, hòa tan với một chút nước. Lưu ý là mỗi loại bạn để riêng 1 bát.
Bước 3: Ngâm dừa nạo với 400 ml nước, để chừng 20 phút, bạn lấy 1 chiếc khăn sạch để vắt dừa nạo lấy nước cốt, loại bỏ bã dừa.
Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm lá dứa đã rửa sạch + sữa tươi (chừng 100 ml) + muối vào đun đến khi nồi nước cốt dừa sôi. Bạn cho nước bột sắn dây vào quấy đến khi nước cốt dừa sanh sánh lại thì tắt bếp.
Bước 4: Quay trở lại với nồi bắp nếp, khi đường phèn đã tan, bạn cho nước bột năng vào nồi, quấy chừng 1-2 phút và tắt bếp.
Và giờ bạn múc chè bắp nếp ra ly, rưới lên trên nước cốt dừa là món chè ngon của chúng ta đã hoàn thành xong rồi.
Cách nấu chè bắp đơn giản nhưng hương vị lại thật mê đúng không bạn. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản cộng với một vài thao tác nhẹ nhàng thì ai cũng có thể trở thành đầu bếp tài ba với món chè ngon này đấy nhé.
Một chút đổi vị cho ngày cuối tuần thêm vui, bạn hãy trổ tài món ngon này và chiêu đãi cả nhà ngay thôi nào! Chúc các bạn thực hiện thành công và thêm nhiều trải nghiệm thú vị với cách nấu chè bắp nếp hôm nay.
Cách nấu chè bắp non
Nguyên liệu:
– 3 – 4 quả bắp nếp non
– 1 thìa bột năng
– 1 thìa bột sắn dây
– 80g đường phèn bột
– 500g dừa nạo (nước cốt)
– muối
– Lá dứa
– Sữa tươi
Cách làm như sau:
– Bắp lột vỏ, bào cho thật mỏng, nhớ giữ cùi bắp lại. Cho cùi bắp (lõi) vào đun sôi cùng với chút nước để lấy vị ngọt. Vớt bỏ cùi bắp, cho bắp đã bào vào đun chín với ngọn lửa nhỏ cho đến khi bắp chín mềm.
– Trong quá trình nấu nhớ phải khuấy đều bắp chín và không bị dính nồi. Cho đường phèn vào chung rồi đun sôi và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
– Hòa tan bột năng, bột sắn dây cùng ít nước lọc rồi cho vào nồi chè bắp đang sôi, tiếp tục khuấy đều.
+ Khi nồi chè sánh lại, khuấy nặng tay lúc này ta nên tắt bếp. Cho vào 1 ống vani hoặc tinh dầu bưởi lúc này món chè của bạn sẽ thơm và ngon hơn.
+ Dừa tươi vắt lấy nước cốt. Cho nước cốt dừa vào nồi đun với lá dứa, thêm sữa tươi + nhúm muối. Đun hỗn hợp sôi.
+ Múc chè vào ly, sau đó chan thêm nước cốt dừa vào rồi dùng nóng hoặc nếu bạn thích ăn lạnh dùng với một ít đá bào nhé.
Chè ngô khoai lang
Chè ngô khoai lang được biết đến là món quà vặt ăn ngon, giải nhiệt tốt. Món chè này dùng làm tráng miệng đảm bảo ai cũng mê tít cho xem.
Nguyên liệu:
– Ngô nếp: 2 bắp
– Khoai lang vàng: 1 củ
– Bột sắn dây
– Đường thốt nốt
– Nước cốt dừa
Hướng dẫn cách làm:
– Khoai lang trước tiên hãy gọt vỏ, cắt khoai lang thành miếng vuông, rửa sạch, ngâm với chút muối để khoai không bị đen.
– Ngô nếp tẻ hãy rửa sạch, để ráo. Lõi ngô luộc lấy nước. Cho hạt ngô lõi ngô vào nồi đun sôi từ 5 – 10 phút khi nào hạt ngô chín mềm thì hãy vớt lõi ngô ra. Vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun.
– Cho khoai lang vào nồi và đun ngô cho đến khi thấy khoai chín mềm cho một chút nước cốt dừa vào và sau đó khuấy đều lên.
– Cho đường vào nồi chè, căn cứ vào khẩu vị của từng người mà cho vào ít hoặc nhiều.
– Hòa bột sắn dây với một chén nước rồi đổ vào nồi chè, khuấy đều lên cho bột sắn dây không bị vón cục.
– Đun thêm khoảng 5 – 7 phút, sau đó tắt bếp, múc chè ra bát có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh với đá bào tùy theo sở thích của bạn.
Chè ngô khoai lang ngọt mát, beo béo của nước cốt dừa, vị bùi khoai lang, tất cả sẽ làm bạn yêu thích dù chỉ lần đầu thưởng thức món ăn này.
Ăn chè ngô sẽ có lợi cho sức khỏe, nghiên cứu cho thấy chúng có chứa nhiều chất beta-cryptoxanthin, carotenoid có tác dụng chống oxi hóa, ngăn ngừa các chứng ung thư phổi. Ngô còn giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa bắp ngô giàu chất xơ không hòa tan- chất khiến dễ tiểu tiện. Chất xơ hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già.
Xem thêm: Bật mí cách làm bắp xào ngon thơm lừng — Cách trông bắp (ngô) cho năng suất cao
Ngoài ra khi ăn ngô còn tốt cho người tiểu đường chỉ số đường huyết của ngô thấp giúp giảm lượng đường huyết trong máu. Chất xơ còn có tác dụng giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường,giúp hạ thấp nồng độ đường trong máu.
https://youtu.be/N5IIAwSvpB8
Video cách làm chè ngô
Wikicachlam
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu chè bắp nếp ngon cho cả nhà thưởng thức tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.