Bạn đang xem bài viết Cách nấu chè bánh canh ngọt – Bạn đã được ăn bao giờ chưa? tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chè bánh canh ngọt là món chè quen thuộc của những người dân miền thôn quê ở các tỉnh miền Tây sông nước. Món chè bánh canh ngọt đươc kết hợp từ những sợi bánh canh bột gạo dai dai ngập trong nước đường thốt nốt và gừng sợi thơm lừng, không thể thiếu nước cốt dừa béo ngậy phía trên. Ăn vào vừa thấy lạ miệng vừa thấy quen thuộc hương vị thôn quê dân dã. Lưu ngay cách làm chè bánh canh ngọt này ngay nhé.
Bạn đã bao giờ được thưởng thức món chè bánh canh ngọt này chưa nào? Nếu chưa thì đây là dịp để bạn và gia đình cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu chè bánh canh ngọt
Phần bột bánh canh
Phần nước đường
Phần nước cốt dừa
Video cách nấu chè bánh canh ngọt
Cách nấu chè bánh canh ngọt
Bước 1:
Với 300gr bột gạo chia ra làm 2 phần, một phần 250gr và một phần 50gr. Chuẩn bị tô hoặc âu lớn chứa 250gr bột gạo, thêm vào 1/3 muỗng cà phê muối, trộn đều. Đun sôi nước, đổ từ từ nước sôi vào tô bột, vừa đổ vừa dùng muỗng khuấy đều cho đến khi không còn bột khô nữa, ta có được một khối bột như hình. Lượng nước dao động từ 200-300ml.
#tip: Nhớ chú ý nước phải thật sôi, đổ nước vào từng ít một không đổ một lúc nhiều quá chúng ta không kiểm soát được lượng nước khiến bột rất dễ bị lỏng.
Bước 2:
Lấy 50gr bột khô còn lại làm bột áo để khi nhồi được dễ dàng hơn. Rãi một ít bột khô xuống ván nhồi, đặt cục bột xuống, rắc thêm một ít bột khô lên trên rồi tiến hành nhồi. Cứ châm thêm bột khô nếu khối bột còn quá nhão và dính tay. Nhồi đến khi khối bột trở nên dẻo mịn, sờ vào không còn dính tay nữa là được. Để bột nghỉ 10 phút.
Bước 3:
Cắt khối bột ra thành những miếng nhỏ, dùng cây cán bột cán mỏng khối bột khoảng 0.5cm. Sau đó dùng dao cắt bột ra thành những sợi dài.
Bước 4:
Đun sôi 500ml nước, dùng vá khuấy để nước tạo thành dòng, sau đó cho từng nắm bánh canh vào luộc. Lúc này sợi bánh canh hơi mềm chưa được dai nên hạn chế khuấy mạnh sẽ làm đứt sợi bánh.
Bước 5:
Đến khi sợi bánh canh chuyển trong và nổi lên trên thì vớt ra, cho vào tô nước lạnh để sợi bánh canh được dai hơn.
Bước 6:
Chuẩn bị phần nước đường: cho đường thốt nốt vào nồi cũng với 1.5 lít nước, gừng thái sợi và lá dứa buộc thành bó.
Bước 7:
Nấu cho đường tan, nước sôi lên, lúc này nếu có bọt thì hớt ra để nước đường được trong đẹp hơn. Thêm bánh canh vào, nấu tiếp tục 10 phút để sợi bánh canh thấm đường cho ngọt rồi nhắc xuống.
Bước 8:
Nấu nước cốt dừa: cho vào nồi 500ml nước cốt dừa, thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh bột năng, khuấy đều rồi bật bếp đun lên cho nước cốt dừa sệt lại.
Bước 9:
Khi ăn múc chè bánh canh ra chén, rưới nước cốt dừa lên trên, rắc thêm một ít mè là có thể dùng được rồi. Món chè này ăn nóng hay ăn lạnh đều ngon.
Thành phẩm chè bánh canh ngọt
Chè bánh canh ngọt là món chè quen thuộc của những người dân miền thôn quê ở các tỉnh miền Tây sông nước. Món chè đươc kết hợp từ những sợi bánh canh bột gạo dai dai ngập trong nước đường thốt nốt và gừng sợi thơm lừng, không thể thiếu nước cốt dừa béo ngậy tô điểm thêm những hạt mè trắng rang phía trên.
Ăn vào vừa thấy lạ miệng vừa thấy quen thuộc hương vị thôn quê dân dã. Nếu đã chán với các loại chè thông thường thì cùng nhau thay đổi khẩu vị mới món chè bánh canh ngọt này nhé!
Cùng Bếp Nhà Nu chế biến món chè bánh canh ngọt đặc trưng của miền tây cho cả nhà thưởng thức nhé! Chúc các mẹ thành công với món mới độc lạ này!
Đăng bởi: Trần Quốc Dương
Từ khoá: Cách nấu chè bánh canh ngọt – Bạn đã được ăn bao giờ chưa?
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu chè bánh canh ngọt – Bạn đã được ăn bao giờ chưa? tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.