Bạn đang xem bài viết Cách nấu cháo gạo lứt thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Món cháo gạo lứt được kết hợp thêm nấm mối và hạt sen không chỉ là món ăn ngon với sự dai giòn của nấm và bùi thơm của hạt sen, mà còn vô cùng bổ dưỡng cho tất cả mọi người từ người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Cùng bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà với hướng dẫn dưới đây nhé.
Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt
Trong một chén gạo lứt có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng vượt trội hơn so với gạo trắng như:
-
Chất xơ: 3,5 gram
-
Carb: 44 gram
-
Protein: 5 gram
-
Chất béo: 1,8 gram
-
Kẽm: 8% RDI
-
Sắt: 5% RDI
-
Đồng: 10% RDI
-
Mangan: 88% RDI
Ngoài các thành phần dinh dưỡng trên, thì gạo lứt cũng là nguồn cung cấp các loại dưỡng chất như canxi, kali, riboflavin (B2), và folate. Hơn thế nữa, gạo lứt còn là nguồn cung cấp các hợp chất thực vật tuyệt vời cho cơ thể. Bởi vì loại gạo này có chứa nhóm chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và phenol, giúp ngăn ngừa cơ thể không bị stress oxy hóa – một trong nhưng yếu tố chính gây ra các căn bệnh như ung thư, tim hoặc lão hóa sớm.
Cách nấu cháo gạo lứt
Nguyên liệu nấu cháo gạo lứt
-
100g gạo lứt
-
50g hạt sen khô
-
400g nấm mối (có thể thay bằng nấm bào ngư)
-
Tỏi băm
-
Gia vị: hạt nêm, đường, muối, dầu mè
Các bước nấu cháo gạo lứt
Bạn cần khoảng 45 phút để hoàn thành món ăn này nhé.
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Gạo lứt các bạn vo sạch, sau đó ngâm qua đêm để gạo mềm nhé. Vì gạo lứt nấu lâu mềm hơn gạo bình thường của chúng ta, vì thế các bạn cần ngâm đủ thời gian để khi nấu cháo gạo được nở mềm thơm ngon.
Nấm mối bạn làm sạch, ngâm với nước muối để nấm thải ra chất dơ và độc tố. Sau khi ngâm, bạn rửa sạch và vắt kỹ nấm. Tiếp theo đó, bạn xào sơ qua nấm cùng một ít hạt nêm cho chín rồi để riêng.
Hạt sen khô các bạn ngâm qua đêm như gạo lứt, sau đó rửa sạch, luộc lên cho mềm rồi vớt ra để riêng. Các bạn nhớ giữ lại nước luộc hạt sen để nấu cháo nhé!
Bước 2 Nấu cháo
Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho vào 2 thìa dầu mè, bạn phi thơm tỏi sau đó cho nấm mối và hạt sen vào xào chung, nêm nếm các gia vị cho vừa ăn.
Nồi nước luộc hạt sen bạn đun lại cho nóng, sau đó cho hỗn hợp xào cùng với gạo lứt đã ngâm vào nấu cho chín mềm trong khoảng 45 phút.
Sau 45 phút, bạn kiểm tra nếu gạo đã nở mềm thì nêm nếm lại cho ngon rồi tắt bếp. Món cháo thơm ngon dinh dưỡng đã hoàn thành rồi.
Thành phẩm
Cháo gạo lứt sau khi hoàn thành có vị thơm ngon tự nhiên từ nấm và hạt sen, màu sắc bắt mắt. Món này ăn khi còn nóng rất ngon.
Cách chọn mua gạo lứt thơm ngon
-
Nên chọn mua hạt gạo còn nguyên hạt, không bị bể nát, mùi thơm đặc trưng của gạo mới.
-
Khi mua, bạn nên sờ thử vào hạt gạo lứt, lớp ngoài hơi thô ráp, sáng bóng do lớp cám bao phủ bên ngoài.
-
Gạo lứt thơm ngon sẽ có hạt thon dài, dùng tay sờ vào cảm nhận được những hạt cám nhỏ còn bám trên gạo.
-
Không mua những hạt gạo lứt quá sáng bóng, đẹp mắt vì có thể đã được xử lý bằng hóa chất để làm bóng hạt.
Chúc bạn hoàn thành món ăn này thành công.
Kinh nghiệm hay Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu cháo gạo lứt thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.