Bạn đang xem bài viết Cách nấu canh rau muống quen thuộc thanh đạm tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nếu những món ăn từ thịt cá làm bạn cảm thấy chán ngấy thì hãy thử thay đổi khẩu vị với những cách nấu canh rau muống vừa đơn giản cực kì thanh mát, ngon miệng sau đây. Với những nguyên liệu dễ tìm cùng những thao tác dễ làm, chắc chắn bạn và gia đình mình sẽ vô cùng hài lòng bởi hương vị từ những món canh rau muống này.
1. Cách nấu canh chua rau muống đậm đà
Nguyên liệu
- Rau muống: 1 bó
- Cà chua: 2 quả to
- Me chua: 2 quả
- Giá đỗ: 200 gr
- Tôm khô
- Rau mùi, mò om
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm,..
Cách nấu canh chua rau muống
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn nhặt bỏ phần lá sâu, cắt khúc, rửa sạch rau muống rồi đem rau muống ngâm 5 phút với nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch để ráo.
- Giá đỗ nhặt sạch, rửa với nước rồi để ráo.
- Rau mùi, ngò om cắt bỏ phần rễ, rửa sạch thái nhỏ.
- Tôm khô mang đi ngâm cùng nước lọc để chúng nở to ra và mềm hơn.
- Me chua rửa sạch, luộc chín rồi dầm nát ra, bỏ vỏ và hạt, lọc lấy phần nước cốt me chua.
- Cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu canh
Sau đó, bắt nồi nước lên bếp rồi đun sôi (lượng nước vừa đủ), nước sôi bạn thả lần lượt tôm khô, rau muống, cà chua vào nồi cùng với nước cốt me.
Nếm nếm với gia vị gồm nước mắm, muối, đường, hạt nêm sao cho có vị chua ngọt mặn sao cho vừa ăn và đun sôi trở lại thì cho giá đỗ cùng rau mùi, rau om vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Múc canh ra và thưởng thức cùng với cơm trắng ngay khi còn nóng để giữ được hương vị của món ăn. Với cách làm đơn giản, không mất nhiều thời gian là bạn đã có được bát canh chua rau muống cho bữa cơm ngày hè rồi.
2. Cách nấu canh rau muống với tôm ngon ngọt, bổ dưỡng
Nguyên liệu
- Rau muống : 1 bó
- Tôm tươi : 200 gr
- Hành tím, tỏi
- Tiêu xay
- Gia vị nêm nếm: hạt nêm, đường, muối ăn, bột ngọt, bột canh,…
Cách nấu canh rau muống với tôm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu canh
- Rau muống mang về ngắt bỏ gốc, bỏ luôn cả những lá già, bị sâu, bị héo hoặc bị dập nát. Tiếp theo bạn ngắt mỗi cọng ra thành nhiều khúc ngắn vừa ăn và đem đi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau cùng, bạn vớt rau ra, xả lại với nước sạch và để ráo.
- Tôm tươi bóc vỏ, dùng dao chẻ dọc theo đường sống lưng của chúng để rút bỏ đường chỉ đen. Tiếp theo bạn ướp tôm cùng 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt cùng một ít tiêu xay để sau khi nấu chín, thịt của chúng sẽ đậm đà hơn rất nhiều.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ chúng ra.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt lát hoặc bào mỏng mỗi củ.
Bước 2: Tiến hành nấu canh
- Bạn bắc nồi lên bếp, bật lửa lên cho nồi nóng một chút thì đổ dầu ăn vào. Tiếp theo bạn cho hành tím cùng tỏi đã được băm nhỏ vào luôn để phi chín chúng.
- Khi hành tỏi dậy lên mùi thơm hấp dẫn, bạn cho tôm đã được ướp thấm vào xào qua lại cho chúng chín hồng.
- Tôm chín, bạn mới đổ nước lọc vừa đủ dùng cho cả gia đình vào nồi rồi dùng các gia vị nêm nếm nước canh sao cho vừa miệng.
- Đun nước canh đến khi chúng sôi bùng lên thì bạn bỏ rau muống vào và không cần vặn lửa nhỏ xuống. Tiếp theo bạn dùng các gia vị nêm nếm lại lần cuối cho vừa ăn, rồi đợi rau muống chín mềm thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Tranh thủ lúc canh còn nóng, bạn hãy múc chúng ra tô để thưởng thức. Nếu muốn món canh của mình trở nên bắt mắt hơn và thơm nồng hơn, đừng quên rắc một chút tiêu lên mặt nhé!
Yêu cầu thành phẩm
- Hương vị của nước canh phải hòa quyện, thanh mát, tức là không quá chua, quá ngọt, quá mặn hay quá nhạt.
- Rau muống phải còn giữ được độ giòn và máu sắc xanh tươi, rau không bị nát hay quá dai.
Những lưu ý để món canh rau muống thơm ngon ngất ngây
- Nếu nước canh quá chua, hãy cho thêm đường vào nêm nếm. Nước canh mặn thì hãy đổ một chút nước vào nồi.
- Trước khi tắt bếp, các bạn cần nếm thử lần nữa để có gì thì kịp thời điều chỉnh hương vị của món canh.
- Để rau được xanh tươi từ lúc nấu đến lúc thưởng thức, các bạn nên vặn lửa lớn và nhanh tay nêm nếm sao cho rau muống vừa chín tới. Có như thế thì chúng mới giữ được độ giòn.
- Nếu bạn thích dùng bột ngọt thì hãy đợi đến khi gần tắt bếp mới nêm nếm chúng vào, đây là cách giúp cho bột ngọt không bị biến chất khi nấu.
- Bạn chỉ bỏ rau vào nồi khi nước sôi, còn khi nước chưa sôi hẳn hoặc đã nguội bớt thì không nên bỏ rau vào vì như thế sẽ làm cho rau mất đi độ xanh giòn, thậm chí còn bị sậm màu và trở nên kém thẩm mỹ.
- Tùy theo sở thích của từng gia đình mà các nguyên liệu cần chuẩn bị có thể được tăng thêm hay giảm bớt đi.
>>> Xem thêm: Cách nấu canh mướp không thịt ngon không thể chối từ
Sau cả chuỗi ngày làm việc mệt mỏi cùng không ít các bữa tiệc gặp gỡ đối tác, bạn bè thì cơ thể bạn rất cần được thanh lọc để có thể tươi trẻ, nhẹ nhàng trở lại. Và những món canh rau muống trên đây sẽ giúp bạn làm điều đó dễ dàng. Vậy còn ngần ngại gì mà không bắt tay vào bếp để cùng chúng tôi thực hiện những cách nấu canh rau muống cực dễ và cực ngon này nào. Chúc bạn luôn thành công, mạnh khỏe và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu canh rau muống quen thuộc thanh đạm tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.