Bạn đang xem bài viết Cách nấu canh cá rô ngon giúp giải nhiệt tức thì tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Đến với ẩm thực Nam Bộ có rất nhiều món ăn ngon và độc đáo.Hôm nay, bạn thử thay đổi khẩu vị của mình với những cách nấu canh cá rô đơn giản, thanh mát và có tác dụng giải nhiệt tức thì. Còn chần chần gì nữa, hãy cùng chúng tôi vào bếp để nấu ra các món canh ngon từ cá rô ngay nào!
1. Cách nấu canh cá rô khổ qua
Nguyên liệu
- 2 con cá rô
- 2 trái khổ qua
- 2 tép tỏi, hành khô
- 1 nhánh hành lá, ngò rí
- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn
Hướng dẫn nấu canh cá rô khổ qua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khổ qua rừng bổ đôi, bỏ hạt thâm đen, chần qua nước sôi vài phút để khổ qua không bị đắng.
Hành khô, tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ.
Hành lá, rau ngò nhặt sạch rửa với nước rồi cắt khúc.
Cá rô làm sạch, sát qua vơi muối cho cá bớt nhớt rồi rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Luộc cá
Bắt nồi nước lên đun sôi, nhớ là nước trong nồi sôi thì mới thả cá vào nhé!Vì cá rô rất mau chín mềm, nên bạn chỉ luộc cá trong khoảng 5-7 phút thì vớt ra, không nên luộc cá lâu quá sẽ làm thịt cá bị rã ra, khi đó vớt cá ra gỡ lấy thịt sẽ dễ bị sót lại những xương cá nhỏ.
Bước 3: Xào thịt cá
Bắt chảo lên bếp cùng với một ít dầu và tỏi hành khô băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho thịt cá rô vào xào sơ với ít hạt nêm, nước mắm và tiêu xay, khoảng 3 phút thì tắt bếp để riêng một bên.
Bước 4: Nấu canh
Bắt lại nồi nước luộc cá lúc nãy lên đun sôi, nước sôi nêm nếm cho vừa ăn rồi thả khổ qua vào. Canh sôi thêm lần nữa thì lúc này khổ qua cũng đã chín, bạn tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
Canh chín, múc canh vào tô, thêm thịt cá đã xào và hành lá, ngò rí, tiêu lên trên. Dùng nóng vơi cơm trắng rất ngon.
Với những bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong món canh cá rô khổ qua cực ngon rồi. Món canh này dùng khi nóng rất ngon, vị hơi đắng của khổ qua kết hợp với vị ngọt của thịt cá rô đồng khiến cho món ăn thêm ngon và hấp dẫn.
2. Cách nấu canh cá rô rau cải
Nguyên liệu
- 200 gr cải bẹ xanh
- 3-4 con cá rô đồng
- Gừng tươi
- Hành tím
- Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm,…
Hướng dẫn nấu canh cá rô rau cải
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Cải bẹ xanh cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Cá rô đồng làm sạch.
Gừng tươi cạo vỏ, cắt lát rồi thái sợi.
Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu canh
Bạn đổ nước vào nồi, cho gừng cắt sợi cùng 1/2 muỗng cà phê muối vào đó.
Khi nước trong nồi sôi lên, bạn thả cá rô vào nấu chín.
Cá rô chín, bạn vớt ra và lọc bỏ xương lấy thịt.
Phần xương cá bạn cho trở lại vào nồi để giúp nồi canh có nước dùng ngọt hơn.
Bắc một cái chảo nhỏ lên bếp, cho dầu ăn vào đó và cho hành tím vào phi thơm.
Khi hành thơm, bạn cho thịt cá đã được luộc chín vào chảo và cho thêm hạt nêm, nước mắm, bột ngọt vào xào cho thịt cá có vị đậm đà.
Bạn đun sôi nồi nước canh một lần nữa, thả gừng cắt sợi cùng cải bẹ xanh vào nấu.
Đến khi nước canh sôi bùng lên, bạn đổ thịt cá vào nồi và nêm nếm sao cho vừa miệng.
Nêm xong, bạn tắt bếp nữa là xong.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Múc canh ra tô, tranh thủ lúc canh vẫn còn nóng, bạn rắc tiêu lên mặt.
Món canh cá rô nấu rau cải này thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn rất nhiều, đặc biệt thịt cá lúc đó sẽ không bị tanh.
3. Cách nấu canh cá rô rau cần
Nguyên liệu
- 3-4 con cá rô phi
- 200 gr rau cần
- Cà chua
- Gừng tươi
- Ớt tươi
- Thì là
- Rau răm
- Me vắt
- Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, muối ăn,…
Hướng dẫn nấu canh cá rô rau cần
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Gừng tươi cạo vỏ, cắt lát mỏng và đập dập.
Cá rô mang về đánh vảy, rửa sạch rồi đem đi ướp cùng gừng tươi và tiêu xay cho bớt tanh.
Rau cần bỏ gốc, ngắt thành từng khúc dài khoảng 7-8 cm.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Me bỏ vào chén, đổ nước ấm vào đó để dằm lấy nước me.
Ớt tươi rửa sạch, chẻ dọc bỏ hạt và thái lát mỏng.
Thì là rửa sạch, cắt nhỏ.
Rau răm nhặt lấy lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu canh
Bạn bắc một cái chảo nóng lên bếp, đổ dầu ăn vào đó để đun nóng.
Sau đó bạn bỏ cá vào chiên đến khi thịt cá săn lại thì bạn vớt ra.
Bắc nồi nấu canh lên bếp, thả cà chua vào xào cho nhừ rồi bạn cho nước lọc vào nồi.
Đến khi nước trong nồi sôi lên, bạn cho nước me vào và thả cá vào đun luôn.
Khi thịt cá chín mềm, bạn dùng các gia vị nêm nếm cho vừa ăn.
Cuối cùng, khi chuẩn bị tắt bếp, bạn cho rau răm, thì là và rau cần vào nồi, đun thêm chừng 1 phút thôi thì tắt bếp ngay.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Món canh cá rô này nên thương thức lúc chúng còn nóng. Ăn cùng cơm trắng thì sẽ cực kì đưa cơm.
Ngoài ra, canh cá rô nấu rau cần này còn có thể ăn cùng với bún tươi. Vị chua ngọt từ nước dùng hài hòa cùng vị ngọt thanh của miếng thịt cá chắc chắn sẽ khiến các bạn hài lòng.
>>> Xem thêm: Cách nấu canh cá hồi đậm đà mà không tanh tại nhà
Trên đây là những cách nấu canh cá rô cùng đơn giản và phổ biến nhất mà Wiki Cách Làm muốn hướng dẫn cho các bạn. Dù nấu với khổ qua, rau cải hay rau cần thì nước canh cá rô cũng đều có hương vị thanh mát, cực kì đưa cơm. Tin rằng món canh dân giã này sẽ làm hài lòng các thành viên trong gia đình bạn dễ dàng đấy! Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu canh cá rô ngon giúp giải nhiệt tức thì tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.