Bạn đang xem bài viết Cách lựa ghẹ ngon, cách sơ chế, cách bảo quản và khử tanh ghẹ đúng chuẩn tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Ghẹ – món hải sản tươi ngon chinh phục vị giác của mọi thực khách. Nay hãy để Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn vào bếp mách bạn cách chọn lựa, sơ chế và bảo quản ghẹ ngon để làm các món ghẹ trứ danh nhé!
Cách lựa chọn ghẹ sống chắc thịt
Ghẹ là món hải sản không hề rẻ, chắc hẳn bạn sẽ tiếc nuối nếu mua phải những con ghẹ ít thịt, không ngon hay thịt nhão. Cùng tham khảo một số cách dưới đây để có thể chọn lựa được những con ghẹ chất lượng nhất nhé!
Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch
- Ghẹ thịt: Thường là ghẹ đực. Ghẹ đực có yếm nhỏ, dẹt và dài.
- Ghẹ gạch: Thường là ghẹ cái. Ghẹ cái có yếm to, thuôn tròn.
Thời điểm chọn mua
- Bạn nên mua ghẹ vào đầu tháng (ngày 1 – ngày 5) hoặc cuối tháng (ngày 28 – ngày 30) âm lịch. Bởi thời điểm này là thịt ghẹ béo và chắc thịt nhất.
- Tránh mua vào những ngày giữa tháng âm lịch, lúc này ghẹ đang lột vỏ, nên thịt ghẹ sẽ nhạt và bị ít, thịt nhão, mềm, ăn sẽ không ngon.
Mua ghẹ có kích thước vừa phải
Trên thực tế, không phải những con ghẹ to là nhiều thịt, mà là những con ghẹ có kích thước vừa phải, vừa tầm tay mới là những con chất lượng nhất, thịt nhiều, chắc và ngọt.
Kiểm tra ghẹ tươi
- Khi cầm con ghẹ lên, lật ngửa và ấn vào ức ghẹ (không ấn vào yếm ghẹ). Nếu ức ghẹ hõm xuống thì đó là con ghẹ không ngon. Còn ngược lại sẽ là ghẹ tươi sống, chắc thịt đến 95%.
- Ngoài ra bạn cũng nên để ý đến yếm ghẹ, nếu yếm ghẹ khít với ức ghẹ là ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt chắc.
Nên mua ghẹ xanh
Đây là loại ghẹ được đánh giá là thịt chắc, thơm, ngọt và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ. Tránh mua các loại ghẹ đỏ, ghẹ chấm, ghẹ hoa,… vì thịt không ngon chút nào cả.
Cách sơ chế ghẹ trước khi chế biến
Khi tiến hành sơ chế, lưu ý là không tháo các dây buộc của ghẹ ra, vì ghẹ còn sống rất khỏe, các càng của nó có thể làm tay bạn bị thương.
– Đầu tiên, bạn dùng kéo hay dao nhọn, lật cái yếm dưới bụng ghẹ lên. Chọc thẳng vào phần chóp dưới yếm của nó cho đến khi các càng và chân của nó duỗi thẳng ra rồi mới gỡ các dây buộc.
– Sau đó, bạn dùng bàn chải chà, rửa ghẹ cho sạch cát bẩn. Dùng kéo cắt bớt các càng ghẹ nhỏ, chỉ giữ lại 2 càng ghẹ lớn.
– Kế đến, bạn lột bỏ yếm để khi tách mai ghẹ được dễ dàng hơn và phần trứng bên ngoài yếm (nếu có). Khéo léo bóc rời phần mai ra khỏi con ghẹ và bỏ phần phổi màu xám đen ở 2 bên.
– Cuối cùng bạn rửa lại ghẹ với nước cho thật sạch và để ráo.
Cách bảo quản ghẹ sống và ghẹ đã qua sơ chế
Đối với ghẹ sống
Đặt lượng ghẹ cần bảo quản lên một chiếc khay rồi cho vào hộp xốp có chứa đá lạnh để hạn chế ghẹ bị chết cóng do tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh. Rồi cho hộp xốp vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản qua đêm.
Đối với ghẹ đã qua sơ chế
Cho ghẹ vào túi ni lông buộc kín hay hộp đậy kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh, với cách này bạn có thể bảo quản chúng trong vòng tối đa là 3 ngày. Tuy nhiên tốt nhất là bạn nên chế biến ghẹ ngay sau sơ chế để giữ được độ ngon và chất dinh dưỡng của chúng.
Cách khử tanh mùi ghẹ
Để chất lượng món ghẹ được tốt và ngon nhất thì việc khử tanh mùi ghẹ cũng vô cùng quan trọng.
2 nguyên liệu không thể thiếu khi khử tanh mùi ghẹ chính là: rượu trắng và gừng. Trong quá trình sơ chế bạn chỉ cần rửa ghẹ qua rượu trắng hay gừng đập nhuyễn pha với nước. Đây là một trong số những cách giúp khử tanh mùi ghẹ hiệu quả và bạn cũng có thể áp dụng cho các loại hải sản khác đấy nhé.
Một số món ngon từ ghẹ
Lẩu ghẹ
Lẩu ghẹ là một món ngon từ ghẹ kết hợp với đa dạng những nguyên liệu cùng cách làm khác nhau. Cho ra nồi lẩu thơm ngon đậm đà, ngọt thịt ghẹ và nhiều chất dinh dưỡng.
Ghẹ rang me
Ghẹ rang me là một món ngon từ ghẹ đặc trưng với màu vàng bắt mắt, nước sốt me chua ngọt thấm đều nhìn rất hấp dẫn.
Ghẹ xốt tương cay
Những con ghẹ chín đỏ, thấm đượm nước xốt ớt cay cay chắc hẳn sẽ là một món ngon cực bắt từ ghẹ mà các bạn cần lưu lại ngay vào trong thực đơn của gia đình mình nhé!
Bánh canh ghẹ miền Trung
Bánh canh ghẹ miền Trung cũng là một món ngon nổi bật từ ghẹ tạo nên hương vị hấp dẫn làm siêu lòng không biết bao nhiêu tâm hồn ăn uống. Khi ăn, từng sợi bánh canh thơm ngon, nước dùng ghẹ ngọt vị, thịt ghẹ chắc thơm, đậm đà khó cưỡng.
Trên đây là một số thông tin về cách chọn lựa, sơ chế, bảo quản và khử tanh mùi ghẹ mà Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn tổng hợp gửi đến cho bạn thân yêu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chọn lựa những con ghẹ tươi, ngon, cách sơ chế cũng như bảo quản món hải sản này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ haisantuoisongnguyenanh.vn và ghesong.vn.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách lựa ghẹ ngon, cách sơ chế, cách bảo quản và khử tanh ghẹ đúng chuẩn tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.