Bạn đang xem bài viết Cách làm tôm hấp bia sả gừng thơm ngon đơn giản tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Tôm được xem là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe nhất là trẻ nhỏ. Loại hải sản này được tìm mua tại nhiều nơi trên thị trường như chợ, siêu thị,… Tùy theo kích thước của tôm mà giá thành có nhiều loại khác nhau. Tôm được xem là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn ngon như kho, xào, chiên, nướng,… trong đó món tôm hấp bia là ngon nhất được nhiều người yêu thích và ưa chuộng. Bởi vị ngọt của tôm kết hợp với vị đắng ngọt của bia tạo nên một món ăn khá ngon và hấp dẫn. Để tìm hiểu cách làm tôm hấp bia, mời các bạn cùng Wiki Cách Làm vào bếp chế biến món ăn này nhé.
Hướng dẫn cách làm tôm hấp bia chuẩn ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tôm tươi
- Sả cây
- Gừng (nếu thích)
- Bia lon
- Ớt tươi
- Chanh
- Tiêu
- Muối ăn
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Tùy theo người dùng bao nhiêu mà nguyên liệu cần chuẩn bị vừa đủ.
Cách làm tôm hấp bia
1. Để có món tôm hấp bia ngon, bạn nên chọn những con tôm thật tươi, chắc và không có mùi lại.
Sau đó, rửa sạch tôm với nước muỗi loãng, cắt bỏ kiếm và râu tôm. Cho tôm ra rổ để ráo nước.
Lưu ý:
- Để món tôm hấp bia thật thơm ngon, bạn nên chọn loại tôm đất, có vỏ mỏng và thịt nhiều.
- Chọn nơi mua tôm uy tín, đảm bảo chất lượng.
2. Sả cây bóc bỏ lớp vỏ già, bỏ luôn phần gốc. Sau đó rửa sạch, đập dập và cắt thành từng khúc. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, thái sợ.
3. Sau khi tôm đã làm sạch, hãy cho tất cả vào nồi, cùng với sả cắt khúc đập dập cùng với ớt, gừng.
Tiếp đến, hãy cho bia ngập phần tôm hấp trong nồi.
Ngoài ra, để thịt tôm thêm ngọt bạn hãy cho thêm chút muối vào nồi tôm hấp bia nhé.
4. Đặt nồi tôm lên bếp đun sôi. Khi nước bia trong nồi sôi lên, bạn hãy dùng đũa đảo trộn tất cả tôm cho chín đều.
Bạn không hạ nhỏ lửa để thịt tôm chín đều và ngọt hơn.
Nếu muốn tôm ráo nước hơn, bạn có thể xếp tôm riêng vào khay hấp bên trên, đổ bia vào nồi, đặt khay tôm vào rồi đun nhé.
Khi tôm chín, bạn có thể cho tôm ra đĩa và thưởng thức.
- Trong lúc hấp tôm, bạn nên đậy nắp nồi thật kín, tránh bay hơi.
- Hạ lửa nhỏ, tránh làm cháy nồi tôm hấp tôm.
Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản, bạn đã có ngay món tôm hấp bia khác ngon và hấp dẫn. Thịt tôm dai, ngọt chấm với muối tiêu chanh cực ngon. Để làm món tôm này bạn chỉ cần thời gian chừng 20 phút thôi, vì thế bạn đừng chần chừ khi thêm chúng vào bộ sưu tập món ăn hấp dẫn của gia đình nhé!
Nước chấm ăn kèm với tôm hấp bia
Tùy theo khẩu vị của từng người mà nước chấm ăn kèm tôm hấp bia sẽ khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn mọi người dùng với muối tiêu chanh.
Cách pha: Dùng 1 thìa tiêu xay nhuyễn + 1 thìa cafe muối ăn + ớt. Trộn đều hỗn hợp này lại, thêm tí nước cốt chanh dậy mùi thơm.
Ăn nhiều tôm hấp bia có tốt không?
Tôm hấp bia được xem là món ăn khá quen thuộc của người dân Việt Nam Bởi nguyên liệu dễ tìm kiếm, cách làm khá đơn giản và nhanh chóng. Thành phần dinh dưỡng có trong thịt tôm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các em nhỏ. Tuy nhiên, cần bổ sung lượng này vừa phải. Tránh bị bệnh gout thường gặp ở nhiều người.
– Cung cấp lượng protein cần thiết cho cơ thể. Theo khoa học chứng minh, tôm chứa rất ít calo nhưng lại chứa hàm lượng protein khá cao. Trong 100g thịt tôm tươi chứa đên 18,4g protein. Giúp cơ thể phát triển toàn diện về mọi mặt: chiều cao, cân nặng, trí tuệ.
– Bổ cung lượng vitamin B12 tốt cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin B12 có trong tôm giúp cơ thể hấp thu và chuyển hóa năng lượng dễ dàng hơn. Vitamin B12 sẽ giúp tổng hợp các nucleotit, protein, biến dưỡng carbohydrat và chất béo cần thiết cho cơ thể. Nếu bạn thiếu hàm lượng vitamin B12 quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, giảm trí nhớ,…
– Bên cạnh đó, thịt tôm còn chứa selen giúp ngăn ngừa ung thư. Theo nghiên cứu của khoa học, 1/3 lượng selen cần thiết hàng ngày được cung cấp bằng 100g tôm. Ngoài ta, hàm lượng này còn có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Bởi chức năng của selen thúc đẩy và loại bỏ hợp chất kim loại nặng ra khỏi cơ thể.
Một số lưu ý khi chế biến món tôm hấp bia
– Cần rửa sạch, lấy bỏ phần ruột tôm trên sống lưng ra khỏi tôm trước khi ăn.
– Không nên ăn đầu tôm quá nhiều vào trong cơ thể
– Cần chế biến tôm thật chín trước khi dùng, tránh ăn tôm tái, sống.
– Những người bị dị ứng, ho, đau mắt đỏ, bệnh gout thì tuyệt đối không nên ăn tôm thường xuyên. Bởi nó sẽ làm bệnh lý của bạn trở nên nặng hơn.
– Cần ăn tôm với liều lượng vừa đủ. Tránh bị rối loạn tiêu hóa, đầy hơi và khó chịu.
Bên trên là cách làm tôm hấp bia thơm ngon, tốt cho sức khỏe cũng như một số thông tin về lợi ích của việc dùng tôm thường xuyên. Hi vọng thông qua nội dùng bài viết này, bạn sẽ nắm rõ cách chế biến món ăn này. Bên cạnh đó, hãy dùng tôm một cách hợp lý tránh gây hại cho sức khỏe. Chúc bạn thực hiện thành công và dùng ngon miệng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm tôm hấp bia sả gừng thơm ngon đơn giản tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.