Bạn đang xem bài viết Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà đơn giản tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Tỏi đen là một trong những phương thức chữa bệnh vô cùng tuyệt vời, đặc biệt nó còn có tác dụng chống ung thư. Với những tác dụng thần kỳ đó mà nhu cầu sử dụng tỏi đen tăng cao và giá thành thì khỏi phải nói rồi, tăng cao một cách chống mặt, giá thấp nhất cũng tầm 1,5 – 1,7 triệu/kg, chưa nói đến những loại cao cấp hơn thì giá như thế nào bạn cũng có thể đoán được rồi.
Nắm bắt được nhu cầu sử dụng tỏi đen hiện nay, tindep.com xin chia sẻ với các bạn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà với phương pháp chế biến đơn giản, dễ làm vừa có thể tiết kiệm chi phí nhiều lần mà vẫn đảm bảo chất lượng.
Vì sao tỏi đen lại đắt đến thế?
“Theo các nghiên cứu khoa học, tỏi đen có hiệu quả mạnh khi kháng lại các tế bào khối u, giúp máu lưu thông dễ dàng trong quá trình tuần hoàn máu, oxy và những dưỡng chất cung cấp cho cơ thể chúng ta, đồng thời còn giúp giảm bớt các cơn đau, ê ẩm cơ thể. Các hoạt chất chứa trong tỏi đen giúp máu không bị đông, ngăn tình trạng vón cục của tiểu cầu, phòng ngừa cao huyết áp, thiếu máu não và bệnh tim mạch.
Đối với phụ nữ, tỏi đen là sản phẩm giúp chăm sóc và cải thiện làn da, bảo vệ gan, ngăn ngừa các bệnh hô hấp, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.”
Nguyên liệu để làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
- Tỏi tươi: 1kg
- Bia: 1 lon
- Nồi ủ: Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện.
- Giấy bạc.
Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
Bước 1: Làm sạch tỏi
Tỏi sau khi mua các bạn lựa củ to, đều nhau, không bị trầy xước, không mọc mầm, bị hư mốc, khi mang về bạn lột bỏ lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài và làm sạch các bụi bẩm bám trên tỏi, sau đó cắt bỏ cuống cho gọn.
Bước 2: Ngâm với bia
Tiếp đến, bạn cho toàn bộ tỏi vào trong thau và rưới bia vào và ngâm tỏi trong vòng 30 phút cho tỏi ngấm men vi sinh có trong bia. Tỉ lệ ngâm 1 ký tỏi tương ứng với 1 lon bia
Bước 3: Cách chế biến tỏi
Tiếp theo, bạn chuẩn bị một tờ giấy bạc khổ lớn, sau khi ngâm tỏi với bia đủ 30 phút, bạn vớt tỏi ra và xếp vào giấy bạc đã được chuẩn bị sẵn rồi cuốn giấy bạc kín lại và cho vào nồi cơm điện. Sau đó, bạn cho nồi cơm vào nồi điện và bật ở chế độ giữ nóng (warm) và bắt đầu ủ trong 2 tuần. Khi làm, các bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn, nếu là nồi điện tử thì không cần.
Lưu ý: không để giấy bạc gói tỏi bị rách hay hở nhé vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng tỏi khi hoàn thành. Nhớ lau nước trên vung mỗi ngày nhé!
Bước 4: Hoàn thành sản phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện an toàn tại nhà rồi. Cũng không khó lắm phải không nào. Chỉ cần kiên nhẫn trong 2 tuần là bạn đã có những củ tỏi đen để sử dụng rồi. Lúc này tỏi đã khô, bóc ra bên trong có màu đen, tép tỏi mềm dẻo và không có mùi hăng. Khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị chua ngọt, bùi không có mùi hăng, có mùi thảo dược. Các chị em nên cho tỏi đen bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Quá trình làm tỏi đen
Ngày 1: Đây là ngày chúng ta bắt đầu thực hiện và cho tỏi vào ủ trong nồi cơm điện. Lúc này, chưa có hiện tượng gì xảy ra.
Ngày 2: Lúc này, nồi tỏi nóng ran, khi mở ra kiểm tra hãy cẩn thận. Tỏi có màu trắng và có mùi giống với ngô bung.
Ngày 3: Tỏi vẫn màu trắng nhưng bắt đầu mềm hơn và có mùi dịu hơn so với ngày đầu.
Ngày 4: Tỏi vẫn chưa chuyển màu, nhưng đang chín dần từ bên trong và có mùi thơm dịu.
Ngày 5: Tỏi lúc này bắt đầu ngả sang màu hơi nâu.
Ngày 6: Lúc này, tỏi của chúng ta đã đi được nửa hành trình rồi đấy, các tép tỏi bắt đầu có màu nâu đen.
Ngày 7: Tỏi đã chuyển sang màu đen hơn so với ngày trước. Bạn sẽ thấy một số củ có màu sẫm hẳn.
Ngày 8: Lúc này màu đen của tỏi đã xuất hiện rõ rệt.
Ngày 9: Tỏi đang trong quá trình chuyển đổi.
Ngày 10: Tép tỏi bóc ra có màu nâu đen. Nếm thử không còn vị cay và hắc của tỏi tươi.
Ngày 11: Tỏi bắt đầu khô, tép tỏi có màu đen. Nếm thử thấy mềm, dẻo, có vị chua chua, ngọt ngọt.
Ngày 12: Tỏi đã đen và đẹp hơn những ngày trước rồi đấy.
Ngày 13: Chúng ta sắp thu hoạch được rồi.
Ngày 14: Ngày thu hoạch đã tới rồi. Khi lấy tỏi ra, chúng ta sẽ thấy vỏ tỏi đã khô, tách ra bên trong thấy các tép tỏi màu đen. Dùng tay ấn thấy tép tỏi mềm, dẻo. Dùng thử sẽ thấy có vị ngọt ngọt, chua chua.
Đây là nhật ký của quá trình làm tỏi đen. Tuy nhiên trong quá trình ủ tỏi, bạn có thể mở nồi ra kiểm tra hàng ngày, nhưng nhớ là đậy lại ngay để giữ đủ nhiệt cho tỏi. Tuy nhiên, bạn không nên mở nắp nồi nhiều lần như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của tỏi trong quá trình lên men. Khi hoàn thành, tỏi đen đạt yêu cầu là tỏi chuyển dần sang màu đen, có vị chua ngọt, không còn mùi hăng nồng mà chuyển sang mùi thảo dược là đạt yêu cầu. Chúc các bạn thành công với cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà đơn giản và đừng quên đồng hành với tindep.com để có nhiều món ăn thú vị hơn nhé.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà đơn giản tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.