Bạn đang xem bài viết Cách làm rượu nếp than cho bà đẻ và công dụng tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nếp than là loại thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng nếu bạn biết cách chế biến món ăn. Nó có màu đỏ sẫm tựa màu đen vây, sau khi nấu chín nếp than sẽ chuyển sang màu tím đậm, chúng thường được gọi là nếp cẩm. Thành phần dinh dưỡng có trong nếp than tương đối cao giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho sức khỏe. Trường hợp mẹ bầu sau khi sinh tuyệt đối không dùng nếp than qua đường ăn uống bởi nó sẽ làm vết thương khi sinh của chị em lâu lành và để lại sẹo. Tuy nhiên, nếu dùng nếp than làm rượu hay cơm rượu sau khi lên men sẽ vô cùng có lợi cho các mẹ sau sinh. Để hiểu rõ hơn về cách làm rượu nếp than cho bà đẻ, hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo một số thông tin bổ ích sau đây nhé!
Hướng dẫn cách làm rượu nếp than cho bà đẻ thơm ngon
1. Công dụng của rượu nếp than cho bà đẻ
– Bản chất của nếp than có tính ngọt và ấm cho nên nó có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhất là chị em phụ nữ sau khi sinh. Nó có tác dụng ích khí, bổ huyết, bồi bổ cho gan và thận.
– Bởi hàm lượng dinh dưỡng có trong rượu nếp than khá cao như protein, chất béo, vitamin, khoáng chất các loại,…rất tốt cho mẹ bầu sau khi sinh dùng, nó sẽ giúp dạ dày hoạt động tốt, khả năng hấp thụ dinh dưỡng dồi dào, lưu thông khí huyết đồng thời làm giảm suy nhược cơ thể và tăng lượng sữa mẹ cho con.
– Thành phần canxi, axitfolic có trong rượu nếp than tương đối cao mà những chất này lại quan trọng và cần thiết cho mẹ và bé sau khi sinh. Việc dùng rượu nếp than lúc này sẽ giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe, tăng sức đề kháng chống lại những căn bệnh thường gặp sau khi sinh như trầm cảm, suy nhược cơ thể.
– Bổ sung hàm lượng sắt cần thiết cho cơ thể người mẹ và trẻ sơ sinh. Theo nghiên cứu của khoa học, thì rượu nếp than còn có công dụng phòng ngừa một số căn bệnh nguy hiểm như ưng thư đường ruột, dạ dày,..
– Ngoài ra, rượu nếp than còn giúp chị em phụ nữ sau khi sinh có một làn da đẹp, săn chắc và trắng hồng, khỏe mạnh. Vì khi rượu nếp than khi lên men sẽ chứa những sắc tố có lợi giúp giữ ẩm và phục hồi làn da chảy xệ sau khi sinh.
Tham khảo thêm >>> Chăm sóc sức khỏe phụ nữ sau sinh
2. Cách làm rượu nếp than cho bà đẻ đơn giản tại nhà
Có thể nói rượu nếp than vô cùng bổ ích cho chị em phụ nữ trước và sau khi sinh. Tuy nhiên bạn nên sử dụng lượng rượu tương đối ít và 1 tuần tầm 1 – 2 lần mà thôi. Việc uống rượu quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự hình thành và phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ.
Nguyên liệu chuẩn bị:
– 1kg nếp than
– 4 viên men nước
– 2 viên men ngọt
– Lá chuối vừa đủ
– Cùng một số vật dụng khác dùng để làm rượu nếp than.
Cách làm:
– Bạn nên chọn men ngọt để làm rượu nếp than, bởi nếu chọn men đắng thì thành phẩm rượu sẽ cay và đắng không được thơm ngon như rượu bình thường.
– Nếp than bạn làm sạch rồi đem nấu chín, sau khi chín bạn cho ra khay và xới mỏng 1 lớp. Đợi cơm nếp bớt nóng những vẫn còn độ ấm ấm thì bạn rắc men được giã nhỏ vào.
– Tiếp theo bạn lót lá chuối vào rá, giữa rá chừa một lỗ nhỏ. Sau đó cho cơm nếp trộn men lên rá và ủ lên trên thêm 1 lớp lá chuối nữa.
– Đặt ra cơm nếp vào trong một cái thố lớn và dùng khăn the mỏng phủ kín rá cơm nếp để tránh vi khuẩn xâm nhập.
– Ủ cơm nếp trộn men khoảng 3 ngày thì bắt đầu xuất hiện nước cốt rượu chảy xuống. Lưu ý nhiệt độ càng cao thì thời giản ủ men sẽ lên nhanh hơn.
Tham khảo thêm >>> Bí quyết hồi phục sức khỏe sau sinh
3. Cách sử dụng rượu nếp than đúng cách
Để sử dụng rượu nếp than đúng cách, mẹ bầu sau sinh nên dùng sau mỗi bữa ăn chính. 1 tuần dùng 2 -3 lần, mỗi lần tầm 50ml rượu nếp than là được. Việc uống rượu nếp than sẽ kích thích đường ruột nhanh tiêu thuốc ăn, hỗ trợ hấp thụ dinh dưỡng tối đa cho cơ thể.
Tuy nhiên mẹ bầu không nên lạm dụng quá nhiều rượu nếp than, bởi nó sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến sự hình thành và phát triển của trẻ nhỏ, có thể làm tắc nghẽn nguồn sữa mẹ đấy nhé.
Tham khảo thêm >>> Cách nấu sữa gạo chuẩn chất, vị ngon mê ly
4. Mẹ bầu sau sinh ăn nhiều rượu nếp than có tốt không?
Việc uống rượu nếp than có thể xem là tốt cho sức khỏe của mẹ và bé nhằm tăng lượng sữa mẹ dồi dào, kích thích đường ruột nhanh tiêu hóa, hỗ trợ phòng ngừa suy nhược cơ thể. Đồng thời giúp mẹ bầu sau sinh cải thiện làn da khô cứng và chảy xệ.
5. Mẹo làm rượu nếp than thơm ngon
Cách chọn nếp than đúng cách
Để cho ra những giọt rượu nếp than thơm ngon, bạn cần quan tâm đến việc chọn nguyên liệu làm nên món rượu này đó chính là cách chọn nếp than đúng cách. Bạn nên chọn loại nếp than mới thu hoạch bởi chúng sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, vị ngọt của nếp than nhiều, tránh hạt bị ẩm mốc và cũ. Bạn nên chọn loại nếp than có thân hình tròn và độ dài đều nhau để khi nấu cơm nếp sẽ thơm ngon và hấp dẫn nhất.
Cách chọn men thơm ngon
Khi thực hiện cách làm rượu nếp thàn dành cho bà đẻ, bạn nên chọn men ngọt để cho ra những giọt rượu nếp thơm ngon và bổ dưỡng. Tránh chọn men đắng hay chua bởi khi ủ rượu và chưng cất, mùi hương của rượu tỏa lên một thơm và ngọt rượu.
Tham khảo thêm >>> Cách ngâm rượu bìm bịp đơn giản mà hiệu quả
Tham khảo cách làm rượu nếp than cho bà đẻ đơn giản tại nhà cũng như tìm hiểu công dụng của rượu nếp than dành cho chị em sau khi sinh. Hi vọng thông qua những kiến thức hay này sẽ giúp chị em phụ nữ sau khi sinh biết cách chăm sóc bản thân, nhằm đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành và phát triển của trẻ sơ sinh một cách toàn diện nhất. Ngoài ra, chị em cần có chế độ nghỉ ngơi, cung cấp dinh dưỡng đúng cách với những món ăn ngon, hợp khẩu vị và an toàn cho sức khỏe sẽ giúp chị em mau chóng trở lại trạng thái bình thường. Hãy cùng đồng hành với Wiki Cách Làm để cập nhật những thông tin bổ ích về chăm sóc sức khỏe mẹ bầu sau sinh và nuôi dạy trẻ thông minh, khỏe mạnh.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm rượu nếp than cho bà đẻ và công dụng tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.