Bạn đang xem bài viết Cách làm ốc móng tay thơm ngon, hấp dẫn tại nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Ốc móng tay được xem là một loại thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Hình dạng con ốc này khá giống móng tay của thiếu nữ, chúng sinh sống chủ yếu của lớp đất bùn hay cát ở khu vực cửa biển. Phần thịt của ốc móng tay khá mềm và dai, có vị ngọt và thanh mát khi dùng. Ốc móng tay này được dùng để chế biến những món ăn như xào me, xao rau muống, xào bỏ tỏi hoặc hấp sả,… Mỗi món ăn đều mang một hương vị ngon khó cưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng biến cách chế biến món ngon này. Hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo cách làm ốc móng tay thơm ngon, khó cưỡng tại nhà.
Cách làm ốc móng tay sạch cát
Trước khi bắt tay vào chế biến món ốc móng tay, bạn cần biết cách làm sạch cát bên trong ốc móng tay.
– Theo cách dân gian, cho ốc móng tay ngâm trong nước vo gạo cùng với vài lát ớt tươi khoảng 1 tiếng, ốc sẽ nhả hết phần cát bên trong ra. Bởi theo giải thích của nhiều người, nước vo gạo và ớt kết hợp sẽ tạo nên vị mặn và cay như nước biển. Lúc này ốc sẽ há miệng ra mà thả bỏ chất dơ bên trong ra khỏi con ốc móng tay.
– Trường hợp bạn không có nước vo gạo, hãy cho ốc móng tay ngâm với nước muối pha loãng khoảng 1 – 2 tiếng sau đó vớt ra và rửa sạch nhiều lần với nước. Cách này sẽ giúp bạn loại bỏ phần cát dơ bên trong con ốc.
– Để an toàn và đảm bảo vệ sinh hơn, nhất là khi chế biến cho trẻ nhỏ. Bạn nên sơ chế ốc móng tay thật sạch sẽ, hãy dùng dao mũi nhọn lách vào 1 bên của con ốc. Sau đó tách đôi vỏ ốc ra và lấy phần thịt rồi cho rửa nhiều lần với nước sạch. Nếu cảm thấy quá khó khăn trong việc tách vỏ ốc móng tay. Bạn hãy chần sơ qua nước sôi, khi vỏ ốc bắt đầu hé mở thì khâu tách vỏ sẽ dễ dàng hơn.
Lúc này bạn có thể bắt đầu chế biến món ngon từ ốc móng tay rồi nhé. Nhanh tay vào bếp nào!
Cách làm ốc móng tay xào rau muống
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Ốc móng tay: 1kg
- Rau muống: 250g làm sạch
- Tỏi, ớt băm
- Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm,…
- Rau răm
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách làm ốc móng tay xào rau muống
Bước 1: Làm sạch ốc móng tay
Sau khi mua về, bạn hãy ngâm ốc móng tay với nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo tầm 30 phút để loại bỏ sạch cát.
Nhớ rửa sạch nhiều lần với nước để bên trong lẫn bên ngoài ốc móng tay đều sạch.
Bước 2: Sơ chế rau muống
Rau muống mua vào chọn lấy phần non của rau. Nhặt bỏ hết lá, chỉ lấy phần cộng. Sao đó cho ngâm với nước muối pha loãng để an toàn.
Tiếp đến hãy cắt khúc vừa ăn và chần sơ với nước sôi. Cuối cùng vớt ra để ráo nước.
Lưu ý: chỉ chần sơ qua nước nóng, không nên để quá lâu. Như vậy rau muống không còn giòn nữa.
Bước 3: Chế biến món ốc móng tay xào rau muống
Cho chảo lên bếp cùng với chút dầu ăn. Đợi dầu nóng lên cho tỏi vào phi vàng thơm.
Khi tỏi vàng, bạn hãy cho phần ốc móng tay sơ chế vào đảo đều cùng với 1 thìa hạt nêm + 1 thìa đường + 1 thìa nước mắm ngon + ớt.
Khi nước trong chảo xảo ốc móng tay gần cạn nước thì cho rau muống vào đảo đều. Bắt đầu điều chỉnh khẩu vị cho vừa ăn và tắt bếp
Bước 4: Cho phần ốc móng tay xào rau muống ra đĩa. Trang trí thêm một ít rau răm để món ốc thêm ngon.
Cách làm ốc móng tay xào me
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Ốc móng tay: 0.5kg
- Me khô: 20g
- Tỏi băm
- Rau răm, đậu phộng
- Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm,….
- Một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách làm ốc móng tay xào me
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Hãy chọn những con ốc móng tay tươi ngon và mập thịt. Sau đó cho ngâm vào nước vo gạo để loại bỏ chất bùn đất bên trong ốc. Nếu bạn không sử dụng nước vo gạo, bạn dùng nước muối pha loãng + vài lát ớt tươi.
Nếu bạn để nguyên vỏ ốc móng tay khi chế biến, bạn nên rửa ốc nhiều lần với nước sạch. Nếu bạn chỉ thích chế biến phần thịt ốc thì hãy dùng mũi dao nhọn tách đôi vỏ ốc ra và bóc lấy phần thịt. Hoặc có thể chần qua nước sôi để dễ dàng lấy thịt ốc móng tay.
Sau khi làm sạch, bạn hãy vớt ra rổ và để ráo nước.
– Tỏi bóc sạch vỏ, băm nhuyễn
– Rau răm nhặt lấy lá non, rửa sạch để ráo nước
– Đậu phộng rang chín, bóc sạch vỏ và giã nhuyễn
– Me khô cho vào nước sôi khuấy đều để lấy nước cốt.
Bước 2: Chế biến món ốc móng tay xào me
– Cho chảo lên bếp cùng ít dầu ăn, them tỏi băm vào phi vàng thơm. Tiếp đến cho ốc móng tay làm sạch vào đảo đều liên tục.
– Trong lúc xào ốc, bạn hãy cho 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm cùng với 2 thìa canh nước cốt me.
– Lúc này bạn nên để nhỏ lửa và dùng đũa đảo đều ốc móng tay cho thấm gia vị. Khi nào nước trong chảo gần cạn thì tắt bếp.
Bước 3: Cho ốc ra đĩa, trang trí thêm ít rau răm cùng với lớp đậu phộng rắc trên mặt ốc móng tay xào me.
Món ngon này bạn hãy chấm cùng với muối tiêu chanh hoặc dùng muối ớt cay nhé. Quá tuyệt vời và hấp dẫn phải không nào!
Cách làm ốc móng tay xào bơ tỏi
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Ốc móng tay: 0.5 kg
- Bơ : 2 muỗng lớn
- Tỏi: 3 củ lớn
- Ớt: 2 quả
- Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm
- Rau răm
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Tùy theo số lượng người dùng bao nhiêu bạn cần chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ.
2. Cách làm ốc móng tay xào bơ tỏi
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
– Ốc móng tay mua về ngâm với nước vo gạo để loại bỏ chất bùn đất bên trong. Bạn có thể ngâm 1 – 2 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
Tùy theo sở thích, bạn có thể để nguyên phần vỏ ốc để chế biến món ăn. Hoặc dùng dao nhọn tách bỏ vỏ, chỉ lấy phần thịt ốc bên trong.
Sau đó rửa sạch ốc nhiều lần với nước sạch rồi cho ra rổ để ráo nước.
– Tỏi bóc sạch vỏ, băm nhuyễn.
– Ớt rửa sạch, băm nhuyễn. (tùy theo sở thích ăn cay nhiều hay ít mà bạn điều chỉnh sao cho vừa đủ).
Bước 2: Chế biến món ốc móng tay xao bỏ tỏi
– Cho dầu ăn vào chảo cùng với tỏi băm nhuyễn. Đợi tỏi vàng thơm thì vớt ra chén, để lại dầu phi.
– Tiếp tục cho bơ vào chảo dầu phi tỏi đó. Khuấy đều cho bơ tan.
– Cho ốc móng tay vào chảo vào đảo nhanh tay. Bạn không quên cho thêm đường, hạt nêm và chút nước mắm nhé.
– Khi ốc móng tay săn lại thì cho chén tỏi phi vàng vào cùng với ớt băm. Đảo liên tục đến khi nào ốc móng tay chín và cạn nước thì tắt bếp.
Bước 3: Cho phần ốc ra đĩa. Trang trí thêm một ít rau răm để món ốc thêm ngon.
Cách làm ốc móng tay hấp sả
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Ốc móng tay: 0.5kg
- Sả tươi: 3 cây
- Ớt tươi
- Rau răm
- Gia vị: hạt nêm, muối
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Tùy theo số lượng người dùng mà bạn cần chuẩn bị vừa đủ dùng
2. Cách làm ốc móng tay hấp sả
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
– Hãy chọn ốc móng tay thật mập và tươi, sau đó cho tất cả vào nước vo gạo ngâm khoảng 30 phút cho sạch cát. Nếu bạn không dùng nước vo gạo thì dùng nước muối pha loãng + thêm vài lát ớt tươi.
Sau đó hãy rửa sạch vỏ ốc với nước nhiều lần rồi vớt ra rổ để ráo nước.
– Sả tách bỏ phần lá già bên ngoài. Sau đó rửa sạch và đập dập, cắt thành khúc 3cm.
– Rau răm nhặt lấy lá non, rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2. Chế biến món ốc móng tay hấp sả
– Cho phần ốc móng tay vào nồi, để sả cây đập dập lên trên hoặc bên dưới ốc.
– Cho thêm tí nước dùng để ốc móng tay dễ dàng chín hơn.
– Bạn không quên cho thêm 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa muối ăn nhé. Cách làm này sẽ giúp thịt ốc ngọt và đủ gia vị hơn.
– Hãy hấp ốc khoảng 5 – 10 phút, khi nào phần vỏ ốc tự động tách ra khỏi con ốc là chín nhé.
Bước 3. Thưởng thức món ngon
Hãy cho ốc móng tay hấp sả ra đĩa, trang trí thêm rau răm và ăn cùng với muối tiêu chanh nhé. Chúc bạn ăn ngon miệng.
Xem thêm: Cách làm ốc len xào dừa thơm ngon, béo ngậy tại nhà
Bên trên là những cách làm ốc móng tay thơm ngon, hấp dẫn tại nhà. Quý bạn có thể tham khảo và áp dụng theo để chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Tùy theo sở thích mà bạn chế biến cho hợp khẩu vị nhé. Để thành phẩm ngon và hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon và chế biến an toàn vệ sinh. Tin chắc rằng bạn sẽ thực hiện thành công! Chúc bạn và gia đình dùng ngon miệng với món ngon từ ốc móng tay!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm ốc móng tay thơm ngon, hấp dẫn tại nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.